Thứ tư, 14/11/2018 - 20:09

Quảng Bình: Hàng chục phụ huynh cho con nghỉ học để phản đối xóa điểm lẻ

Dân trí

Vì phản đối chủ trương xóa các điểm lẻ, gom học sinh về điểm trường chính, nhiều phụ huynh của điểm trường Hòa Lạc, thuộc Trường Tiểu học Quảng Châu, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã cho con nghỉ học.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, điểm trường Hòa Lạc, Trường Tiểu học Quảng Châu hiện có 61 học sinh lớp 1 và 2 thuộc 2 thôn Hòa Lạc và Đất Đỏ. Thế nhưng hơn 2 tuần nay, các phụ huynh của điểm trường này đã không cho con mình đến lớp.

Nguyên nhân là do các phụ huynh phản đối chủ trương xóa các điểm lẻ, gom học sinh về học tại điểm trường trung tâm của Trường Tiểu học Quảng Châu, cách đó khoảng 4km.

Theo các phụ huynh, việc phải về học tại điểm trường chính là quá xa, họ không thể đưa đón con mỗi ngày. Mặc dù tại địa phương này hiện có hợp đồng đưa đón học sinh nhưng do chi phí lớn, mỗi em lựa chọn dịch vụ này phải chi trả từ 200 đến 300 ngàn đồng mỗi tháng khiến nhiều gia đình không thể đáp ứng.

Trao đổi với Dân trí, cô Đàm Thị Vân Anh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Châu cũng xác nhận việc 61 học sinh đã nghỉ học hoàn toàn hơn 2 tuần nay. Cũng theo cô Vân Anh, việc gom các điểm lẻ về trường chính đã có chủ trương từ lâu. Nguyên do là điểm trường lẻ như ở Hòa Lạc đã sử dụng hàng chục năm, nay đã xuống cấp không đảm bảo an toàn.

Điểm trường Hòa Lạc, Trường Tiểu học Quảng Châu, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình.
Điểm trường Hòa Lạc, Trường Tiểu học Quảng Châu, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình.

Trong khi đó, điểm trường chính lại mới được đầu tư, xây dựng một hệ thống phòng học khang trang nên nhà trường đã quyết định thực hiện việc gom học sinh về điểm trường trung tâm để đảm bảo điều kiện học tập cho các em.

“Sau sự việc phụ huynh không cho con đến trường, nhà trường cũng đã nỗ lực vận động, giải thích đến các gia đình, đồng thời làm việc với đơn vị cung cấp dịch vụ đưa đón học sinh để giảm chi phí cho các em. Tính đến ngày 14/11, đã có 40/61 em quay lại lớp, chúng tôi đang tiếp tục vận động để tất cả các em được đi học, cũng như lên phương án đề bù lại kiến thức trong hơn 2 tuần qua”, cô Vân Anh nói.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phan Thanh Xuân, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Quảng Trạch cũng cho hay, chính quyền địa phương vừa tổ chức họp để tìm phương án giải quyết sự việc. Trước mắt sẽ tìm cách vận động phụ huynh, sau khi các em trở lại trường thì sẽ đề xuất việc hỗ trợ đưa đón.

Trước đó tại Quảng Bình cũng đã xảy ra sự việc hàng chục phụ huynh không cho con đến lớp vì phản đối các khoản đóng nộp cũng như phản đối sách Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại. Tuy nhiên sau khi các ban ngành vào cuộc vận động, giải thích các phụ huynh cũng đã hiểu rõ các vấn đề băn khoăn và đưa con trở lại trường.

Tiến Thành