Quảng Bình tổ chức thi lại môn Văn sau sự cố trùng đề và giám thị ký nhầm trên giấy thi

Dân trí

Sau sự cố trùng đề thi Văn và giám thị ký nhầm trên giấy thi khiến 24 thí sinh phải làm lại bài thi Văn khi đã hết 1 nửa thời gian, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Quảng Bình đã quyết định tổ chức thi lại môn này.

Sáng 4/6, ông Nguyễn Văn Thông, Phó Chánh phụ trách Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Quảng Bình đã xác nhận nội dung trên. Theo đó, vì trong đề môn Ngữ văn, thi vào sáng 3/6 có một số nội dung và câu hỏi giống với đề kiểm tra học kỳ 2 năm học 208-2019 của Phòng GD-ĐT thành phố Đồng Hới, Ban chỉ đạo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Quảng Bình đã quyết định tổ chức thi lại môn Ngữ văn vào 14h30 ngày 5/6.

Ban chỉ đạo thi đề nghị các điểm thi kịp thời thông báo đến học sinh. Việc làm nhằm đảm bảo công bằng cho các thí sinh trong toàn tỉnh.

Quảng Bình tổ chức thi lại môn Văn sau sự cố trùng đề và giám thị ký nhầm trên giấy thi - 1

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 giống với đề kiểm tra học kỳ 2 của Phòng GD-ĐT thành phố Đồng Hới.

Thông tin với Dân trí, các thí sinh của nhiều điểm thi tại Quảng Bình cho biết đã nhận được thông báo về việc thi lại môn Văn. Tuy nhiên quyết định này vấp phải luồng dư luận trái chiều. Trong đó, nhiều phụ huynh và học sinh kịch liệt phản đối.

“Sáng nay em được thông báo thi lại và rất buồn, bởi bài thi hôm trước em làm rất tốt, giờ bắt em thi lại không biết kết quả sẽ như thế nào, thực sự giờ em rất lo và áp lực”, em Đinh Thị Thu Trang, thí sinh tại điểm thi Trường THPT Tuyên Hóa chia sẻ.

Quảng Bình tổ chức thi lại môn Văn sau sự cố trùng đề và giám thị ký nhầm trên giấy thi - 2

Quảng Bình sẽ tổ chức thi lại môn Văn.

Cũng tại điểm thi Trường THPT Tuyên Hóa, rất nhiều phụ huynh đang xôn xao khi biết thông tin con em mình sẽ phải thi lại môn Văn học. Một số phụ huynh cho hay, họ sẽ làm đơn kiến nghị, phản đối việc bắt học sinh thi lại.

“Cái này rất vô lý, các em đã rất áp lực sau kỳ thi, giờ lại nghe tin thi lại chắc chắn sẽ lo lắng, không có tâm trạng đâu mà thi lại. Học tài thi phận, các em đã làm bài lần 1 tốt rồi mà thi lại nữa thì rất thiệt thòi”, Chị Thùy, một phụ huỵnh nêu quan điểm.

Trong khi đó, cũng có nhiều học sinh và phụ huynh cho rằng nếu thi lại sẽ đảm bảo công bằng cho các thí sinh sau sự cố trùng đề kiểm tra học kỳ 2 của các trường THCS tại thành phố Đồng Hới.

“Em thấy việc thi lại bằng một đề Văn mới sẽ đảm bảo công bằng, bởi nó không ảnh hưởng nhiều đến kiến thức, nếu ôn tập rồi thì làm đề mới cũng sẽ tốt như đề đã thi mà thôi. Tuy nhiên việc thi lại chắc chắn làm bọn em áp lực hơn và gây tiếc nuối nếu không làm tốt bằng lần thi trước”, em Đoàn Hồng Ngọc, học sinh Trường THCS Đức Ninh Đông nêu quan điểm.

Quảng Bình tổ chức thi lại môn Văn sau sự cố trùng đề và giám thị ký nhầm trên giấy thi - 3

Việc thi lại vấp phải sự phản đối của rất nhiều phụ huynh và học sinh.

Bên cạnh đó, theo nhiều ý kiến của phụ huynh và giáo viên tại Quảng Bình, sự cố trùng đề và cả việc giáo viên ký nhầm khiến 24 học sinh phải làm lại bài thi đều diễn ra tại thành phố Đồng Hới. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thi của các em thi tuyển vào Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp và Trường THPT Đào Duy Từ. Do vậy có thể xem xét phương án thi lại bằng một đề khác dành cho các trường ở Đồng Hới để tránh tốn kém và gây ảnh hưởng đến học sinh toàn tỉnh.

Như Dân trí đã phản ánh, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Quảng Bình đã liên tiếp xảy sự cố ở bài thi môn Văn. Cụ thể, đề thi bộ môn này giống với đề kiểm tra học kỳ 2 của các trường THCS tại Đồng Hới  Làm mất đi tính công bằng, minh bạch của kỳ thi. Đặc biệt là gây thiệt thòi cho học sinh các huyện so với học sinh các trường tại TP Đồng Hới khi thi tuyển vào Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp. Điều này còn gây bức xúc cho các phụ huynh và ảnh hưởng đến tâm lý của các em học sinh ngay trong kỳ thi.

Quảng Bình tổ chức thi lại môn Văn sau sự cố trùng đề và giám thị ký nhầm trên giấy thi - 4

Điểm thi Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, nơi xảy ra sự việc giám thị tắc trách khiến 24 em phải làm lại bài thi Văn khi đã qua một nửa thời gian.

Cũng trong môn thi Văn, tại điểm thi Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp đã xảy ra sự việc giám thị coi thi ký nhầm vào ô của cán bộ chấm thi. Khi thời gian làm bài trôi qua hơn một nửa thì 2 giám thị coi thi của phòng thi số 25 mới phát hiện ký nhầm, sự tắc trách này khiến 24 thí sinh phải làm lại bài thi từ đầu.

Do thời gian đã trôi qua hơn một nửa, lại phải làm lại bài nên nhiều sĩ tử đã òa khóc ngay tại phòng thi. Được biết 2 giám thị coi thi này hiện là giáo viên của Trường THPT Trần Phú, huyện Bố Trạch và đã bị đình chỉ công tác coi thi.

Tiến Thành