Quảng Ngãi: Hàng ngàn trẻ em vùng thiên tai được học bơi miễn phí

Dân trí

Học sinh ở 3 xã thường xuyên chịu thiệt hại bởi thiên tai của huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) sẽ được học bơi miễn phí. Đây là nỗ lực bảo vệ trẻ em trong khuôn khổ dự án "Phòng chống đuối nước cho trẻ em" được triển khai tại tỉnh Quảng Ngãi.

Ngày 10/10, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức bàn giao 3 hồ bơi có vốn đầu tư 2,2 tỷ đồng cho UBND xã Bình Mỹ, Bình Chương và xã Bình Hòa (huyện Bình Sơn).

Quảng Ngãi: Hàng ngàn trẻ em vùng thiên tai được học bơi miễn phí - 1
Lễ bàn giao 3 hồ bơi trị giá 2,2 tỷ đồng cho 3 xã thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai của huyện Bình Sơn.

Sau khi tiếp nhận, UBND 3 xã sẽ tổ chức các lớp học bơi miễn phí cho học sinh. Mục tiêu là mỗi năm có khoảng 600 học sinh được dạy bơi và các kỹ năng phòng chống đuối nước.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi, hoạt động xây dựng hồ bơi nằm trong khuôn khổ dự án “Phòng chống đuối nước cho trẻ em” có tổng kinh phí 4,3 tỷ đồng do một doanh nghiệp tài trợ, cùng sự hỗ trợ thực hiện của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em.  

“Các hồ bơi đủ chuẩn sẽ là nơi để trẻ em được học bơi và các kỹ năng an toàn trong môi trường nước nhằm bảo vệ chính bản thân mình. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn đuối nước ở trẻ em tại khu vực thường xuyên chịu thiệt hại bởi thiên tai", ông Hiệp nói.

Quảng Ngãi: Hàng ngàn trẻ em vùng thiên tai được học bơi miễn phí - 2
Những hồ bơi đủ chuẩn được đưa vào sử dụng sẽ giúp khoảng 600 học sinh được học bơi miễn phí mỗi năm.

Dự án “Phòng chống đuối nước cho trẻ em” được triển khai tại tỉnh Quảng Ngãi từ tháng 1 - 10/2019. Dự án được thực hiện tại 3 xã Bình Mỹ, Bình Hòa, Bình Chương (huyện Bình Sơn) với tổng kinh phí khoảng 4,3 tỷ đồng.

Ngoài việc xây dựng bể bơi và tổ chức dạy bơi, dự án còn giúp nâng cao nhận thức của người dân địa phương về phòng chống đuối nước thông qua các hoạt động truyền thông cho phụ huynh và trẻ em.

Mỗi năm, tại Quảng Ngãi xảy ra 15 - 20 vụ đuối nước, phần lớn nạn nhân là trẻ em. Do vậy, xây dựng hồ bơi và trang bị kỹ năng bơi lội an toàn và kỹ năng xử trí an toàn trong môi trường nước cho trẻ em là hoạt động cần thiết. Từ đó, trẻ em sẽ được bảo vệ tốt hơn và có được điều kiện tốt hơn cho học tập và phát triển.

Quốc Triều