Quảng Ngãi: Trên 12.600 thí sinh hoàn thành bài thi môn Văn

Dân trí

Sáng 5/6, trên 12.600 học sinh tại Quảng Ngãi bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với môn Ngữ văn. Đa số thí sinh cho biết đề thi không khó, phần lớn hoàn thành tốt yêu cầu của đề thi.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 tại Quảng Ngãi diễn ra tại 25 hội đồng thi. Sáng 5/6, trên 12.600 thí sinh bước vào môn thi đầu tiên là môn Ngữ văn.

Quảng Ngãi: Trên 12.600 thí sinh hoàn thành bài thi môn Văn - 1
Trên 12.600 thí sinh tại Quảng Ngãi bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Ông Đỗ Văn Phu - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, để đảm bảo tính khách quan, Sở không phân công những cán bộ, nhân viên có người thân dự thi làm công tác thi hay phục vụ trong kỳ thi. Đồng thời, điều động tất cả giáo viên dạy các môn thi là Toán, Ngữ văn và tiếng Anh của trường này đến làm công tác thi tại các trường khác. 

Công tác đảm bảo an ninh, trật tự, y tế cũng được chú trọng nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh tham dự kỳ thi.

“Sở GD&ĐT và các hội đồng thi đã nỗ lực hết mình để kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế”, ông Đỗ Văn Phu nói.

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên buổi thi đầu tiên vào sáng ngày 5/6 diễn ra khá thuận lợi. Phần lớn thí sinh cho biết đề thi môn Ngữ văn vừa sức, đảm bảo cho thí sinh hoàn thành bài thi trong thời gian 120 phút.

Quảng Ngãi: Trên 12.600 thí sinh hoàn thành bài thi môn Văn - 2

Đề thi môn Ngữ văn tại Quảng Ngãi

Thí sinh Nguyễn Tiến Lộc - Hội đồng thi THPT Trần Quốc Tuấn (TP. Quảng Ngãi) nhận định, đề thi tương đối nhẹ nhàng, không quá dài. Riêng phần đọc hiểu liên kết khá chặt chẽ. Nội dung đoạn trích phần đọc hiểu nói về tình bạn, mối quan hệ bạn bè là khá gần gũi với học sinh.

"Từ đoạn trích phần đọc hiểu, đề thi yêu cầu viết một đoạn văn nghị luận từ 7 đến 10 câu trình bày suy nghĩ về tình bạn tuổi học trò. Câu hỏi mở này giúp chúng em bày tỏ được quan điểm, cách nhìn nhận về mối quan hệ với bạn bè trong thời điểm hiện nay. Theo em, đây là câu hỏi hay. Qua câu này em có thể bày tỏ suy nghĩ về tình bạn của chúng em. Thế nào là tình bạn tuổi học trò, những gì làm cho tình bạn chúng em tốt hơn, trong sáng hơn khi còn ngồi trên ghế nhà trường", thí sinh Nguyễn Tiến Lộc chia sẻ.

Cùng quan điểm đó, thí sinh Hoàng Tú Anh cho biết, đề thi môn Ngữ văn khá gọn, yêu cầu rõ ràng, đảm bảo cho thí sinh hoàn thành bài thi trong thời gian quy định.

"Em thấy các bạn đều khá thỏa mái khi kết thúc môn Ngữ văn. Riêng bản thân em đã hoàn thành tốt được 70% yêu cầu của đề. Riêng một số yêu cầu ở phần đọc hiểu về tình bạn thì em chưa tự tin lắm vì đây là những câu hỏi mở", thí sinh Tú Anh nói.

Quốc Triều