Thứ ba, 14/05/2019 - 13:17

Quảng Ngãi: Trường Mầm non tiền tỷ phải đóng cửa vì thiếu giáo viên

Dân trí

Trường Mầm non xã An Hải và An Vĩnh (huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) được xây dựng khang trang với tổng vốn 11,2 tỷ đồng. Thế nhưng, do thiếu giáo viên nên 2 ngôi trường này phải đóng cửa suốt nhiều tháng qua.

Trường Mầm non xã An Vĩnh được đầu tư xây dựng trên diện tích 442m2 với quy mô 2 tầng, 6 phòng học cùng nhiều hạng mục phụ. Tổng vốn đầu tư của công trình gần 8,2 tỷ đồng, trong đó Sở GD-ĐT TP. HCM tài trợ trên 6,3 tỷ đồng. Dù được bàn giao từ tháng 9/2018 nhưng đến nay điểm trường này vẫn đóng cửa im ỉm

Ngoài điểm trường xã An Vĩnh, 4 phòng học tại điểm trường mầm non xã An Hải với vốn đầu tư gần 3 tỷ đồng cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Và không biết từ khi nào, khuôn viên điểm trường này bị người dân "biến" thành nơi tập kết rác vô cùng nhếch nhác.

Quảng Ngãi: Trường Mầm non tiền tỷ phải đóng cửa vì thiếu giáo viên - 1
Trường Mầm non An Vĩnh được khánh thành vào tháng 9/2018 rồi đóng cửa

Việc đầu tư xây dựng 2 điểm trường khang trang nhằm từng bước giảm tải cho một số điểm trường hiện có, nâng cao chất lượng giáo dục bậc Mầm non trên địa bàn huyện Lý Sơn. Tuy nhiên, trường xây xong rồi đóng cửa suốt một thời gian dài khiến người dân cảm thấy khó hiểu.

Quảng Ngãi: Trường Mầm non tiền tỷ phải đóng cửa vì thiếu giáo viên - 2
Khuôn viên điểm trường Mầm non An Hải bị "biến" thành điểm tập kết rác

Theo ông Phan Văn Thảo - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Lý Sơn, huyện Lý Sơn hiện có 3 trường mầm non công lập gồm trường Mầm non An Vĩnh với 4 điểm lẻ, Mầm non An Hải (2 điểm lẻ) và Mầm non Lý Sơn với 1.200 trẻ đang học tập. Những điểm trường hiện có chỉ đáp ứng khoảng 70% nhu cầu gửi trẻ học bán trú của người dân. Do đó, việc đầu tư 2 điểm trường mới là vô cùng cần thiết, tuy nhiên do thiếu giáo viên nên các điểm trường này vẫn chưa thể đi vào hoạt động.

“Toàn huyện hiện có 60 giáo viên bậc Mầm non. Nếu chỉ tính số điểm trường đang hoạt động vẫn thiếu 7 giáo viên, riêng 10 phòng học mới cần thêm khoảng 19 giáo viên nữa. Trong khi đó, quy định hiện nay là không được ký hợp đồng với giáo viên nên chưa thể đưa 2 điểm trường này đi vào hoạt động", ông Thảo nói.

Cũng theo ông Thảo, bậc Mầm non hiện đang rơi vào tình trạng “thừa học sinh nhưng thiếu giáo viên”. Hiện sĩ số các lớp học bậc Mầm non là 40 học sinh, vượt quy định 5 em/lớp.

Quảng Ngãi: Trường Mầm non tiền tỷ phải đóng cửa vì thiếu giáo viên - 3
Tình trạng thiếu giáo viên khiến 2 điểm trường có vốn đầu tư trên 11 tỷ đồng rơi vào tình trạng "cửa đóng then cài".

Ông Lê Văn Ninh - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, nhu cầu phòng học bậc Mầm non hiện nay rất lớn, tuy nhiên huyện không thể đưa 2 điểm trường mới vào hoạt động.

"Số giáo viên bậc Mầm non hiện đang thiếu rất nhiều nhưng vướng quy định nên không thể sử dụng giáo viên hợp đồng. Huyện đã xin thêm biên chế giáo viên nhưng chỉ tiêu được tuyển rất ít. Lần thi tuyển gần đây nhất vào năm 2018, huyện xin tuyển 32 chỉ tiêu nhưng tỉnh chỉ cho 11 chỉ tiêu dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên kéo dài", ông Ninh nói.

Về giải pháp, ông Ninh cho biết huyện Lý Sơn đang tính đến phương án xã hội hóa. Huyện sẽ ký hợp đồng với giáo viên và dùng tiền học phí phụ huynh đóng để chi trả. Đồng thời, huyện Lý Sơn tiếp tục kiến nghị tỉnh phân bổ đủ chỉ tiêu tuyển dụng theo nhu cầu thực tế trong lần thi tuyển sắp tới.

Quốc Triều