Thứ năm, 25/07/2019 - 05:39

Quảng Ngãi: Xây 3 hồ bơi cho học sinh vùng chịu nhiều thiên tai

Dân trí

Dự kiến 3 hồ bơi sẽ hoàn thành, đưa vào dạy bơi cho học sinh 3 xã của huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) vào đầu năm học mới 2019 - 2020. Theo đó, mỗi năm sẽ có trên 600 học sinh được học bơi, góp phần hạn chế tai nạn đuối nước.

Ngày 24/7, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Tổ chức Cứu trợ Trẻ em khởi công xây dựng 3 bể bơi cho học sinh các xã Bình Mỹ, Bình Hòa, Bình Chương (huyện Bình Sơn). Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Phòng chống đuối nước cho trẻ em” do Prudential Việt Nam tài trợ.

Quảng Ngãi:  Xây 3 hồ bơi cho học sinh vùng chịu nhiều thiên tai - 1
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi phối hợp tổ chức lễ khởi công hồ bơi cho học sinh 3 xã vùng thiên tai của tỉnh Quảng Ngãi.

Các hồ bơi sẽ được xây dựng đúng quy chuẩn với tổng kinh phí trên 2,1 tỷ đồng. Dự kiến đến tháng 9/2019, 3 hồ bơi sẽ đi vào phục vụ hoạt động dạy bơi cho học sinh. Mục tiêu đề ra là trong năm 2019 - 2020 sẽ có 1.200 học sinh được dạy bơi và các kỹ năng phòng chống đuối nước. Sau đó, hồ bơi sẽ được bàn giao cho Ủy ban Nhân dân các xã quản lý và vận hành để tiếp tục cung cấp các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi, đuối nước ở trẻ em luôn là nỗi lo của tỉnh Quảng Ngãi suốt nhiều năm qua. Do đó, để góp phần hạn chế đuối nước, dự án quyết định xây dựng hồ bơi nhằm tạo điều kiện cho mọi trẻ em được học bơi an toàn, và có đầy đủ kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

"Xây dựng hồ bơi là sự hỗ trợ rất lớn và rất ý nghĩa cho các địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai. Thông qua hoạt động này, các em được học kỹ năng bơi lội, phòng chống đuối nước cho bản thân. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn đuối nước ở trẻ em", ông Hiệp nói.

Quảng Ngãi:  Xây 3 hồ bơi cho học sinh vùng chịu nhiều thiên tai - 2
Các hồ bơi được xây dựng trong khuôn viên trường học, dự kiến đưa vào sử dụng vào đầu năm học 2019 - 2020.

Bà Dragana Strinic - Trưởng đại diện Tổ chức Cứu trợ Trẻ em chia sẻ, theo báo cáo phân tích tình hình trẻ em Việt Nam năm 2010 của UNICEF, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn thương tích ở trẻ em. Theo thống kê, trong giai đoạn 2015 - 2017, hàng năm có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước.

Do vậy, hoạt động xây dựng hồ bơi và trang bị kỹ năng bơi lội, kỹ năng xử trí an toàn trong môi trường nước cho trẻ em là hoạt động quan trọng. Thông qua hoạt động này giúp bảo vệ trẻ em tốt hơn, từ đó tạo điều kiện tốt nhất để các em học tập và phát triển.

Dự án “Phòng chống đuối nước cho trẻ em” được triển khai tại tỉnh Quảng Ngãi từ tháng 1 - 10/2019. Dự án được thực hiện tại 3 xã Bình Mỹ, Bình Hòa, Bình Chương (huyện Bình Sơn) với tổng kinh phí khoảng 4,3 tỷ đồng.

Ngoài việc xây dựng bể bơi và tổ chức dạy bơi, dự án còn giúp nâng cao nhận thức của người dân địa phương về phòng chống đuối nước thông qua các hoạt động truyền thông cho phụ huynh và trẻ em.

Quốc Triều