Thứ năm, 01/06/2017 - 19:40

Quảng Ninh: 51 học sinh khá, giỏi trường chuyên bỗng chốc “bơ vơ”

Dân trí

Không đạt yêu cầu tại kỳ thi kiểm tra năng lực do Sở GD&ĐT Quảng Ninh tổ chức, 51 học sinh khá, giỏi, có hạnh kiểm tốt thuộc khối 10 của trường THPT Chuyên Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) bỗng chốc phải rời trường.

Không đạt yêu cầu tại kỳ thi kiểm tra năng lực, 51 học sinh phải rời trường

Báo Dân trí vừa nhận được đơn kiến nghị khẩn cấp của các phụ huynh có con em theo học khối 10 tại trường THPT Chuyên Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) về việc sau kỳ kiểm tra năng lực do Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) chỉ đạo nhà trường tổ chức, con em họ sẽ buộc phải rời khỏi ngôi trường sau một năm nỗ lực phấn đấu.

Cụ thể, ngày 9/2, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quyết định số 519 về việc chuyển học sinh ra khỏi trường chuyên và tuyển bổ sung học sinh vào lớp chuyên của trường THPT Chuyên Hạ Long. Tại điều 2 của quyết định này qui định rõ, những học sinh các lớp 10 chuyên không đạt yêu cầu tại kỳ thi kiểm tra năng lực do Sở GD&ĐT tổ chức sẽ bị rời trường.

Để thi hành quyết định 519, ngày 19/5, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức kỳ thi kiểm tra, đánh giá năng lực đối với toàn bộ học sinh lớp 10 chuyên của trường THPT Chuyên Hạ Long. Kết quả kỳ kiểm tra cũng đã được Sở công bố vào ngày 25/5. Theo đó có tổng số 51 học sinh trong khối 10 không đạt yêu cầu.


Trường THPT Chuyên Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).

Trường THPT Chuyên Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).

Theo đơn kiến nghị của phụ huynh học sinh, quy định tổ chức kỳ kiểm tra năng lực theo quyết định 519 của Sở GD&ĐT Quảng Ninh ban hành được căn cứ theo Thông tư số 06/2012/TT- BGDĐT ngày 15/2/2012 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên. Thế nhưng tại điều 26 của Thông tư này lại qui định rất rõ, hàng năm sau mỗi học kỳ, trường chuyên tổ chức sàng lọc học sinh chuyên lớp 10, 11 và chuyển sang các trường THPT không chuyên hoặc lớp không chuyên của trường những học sinh thuộc một trong các trường hợp: phải lưu ban, xếp loại hạnh kiểm trung bình trở xuống hoặc xếp loại học lực từ trung bình trở xuống.

Từ căn cứ này, các phụ huynh đã bức xúc cho rằng Sở GD&ĐT đã ban hành một quyết định trái luật dẫn đến 51 học sinh dù đều đạt học lực khá trở lên và hạnh kiểm tốt, thậm chí rất nhiều học sinh còn thuộc đội tuyển thi học sinh giỏi cấp tỉnh sẽ phải ra khỏi trường.

Các phụ huynh cho rằng, Sở GD&ĐT đã cố tình “rào đường” 51 học sinh này khi rõ ràng là tổ chức kỳ thi nhưng lại mang tên một cuộc kiểm tra năng lực để các học sinh không có cơ hội xin phúc tra.

Học sinh hoang mang, phụ huynh bức xúc

Tại cuộc làm việc với phóng viên Dân trí chiều ngày 1/6, nhiều người trong số các phụ huynh có con em nằm trong diện 51 học sinh lớp 10 vừa bị loại sau cuộc thi sát hạch trên đã tỏ ra rất buồn, bức xúc. Thậm chí có phụ huynh vì quá lo lắng cho việc học của con em mình sắp tới chưa biết sẽ ra sao còn bật khóc.

Một phụ huynh có con gái học lớp 10 chuyên Toán cho biết, con gái chị đứng tốp thứ 2 trong lớp, điểm trung bình 8.0, là học sinh thuộc đội tuyển cấp tỉnh. Thế nhưng sau cuộc thi sát hạch chỉ với 2 bài thi có tổng thời gian 150 phút, mọi cố gắng của con chị đã bị “sổ toẹt”.

Còn theo một phụ huynh khác có con trai học lớp 10 chuyên Lý thì ngay sau khi biết mình bị loại, tâm lý cháu thay đổi hẳn. “Cháu trở nên lầm lì, thường xuyên đóng cửa phòng không giao tiếp với ai. Thậm chí cháu còn nói, "Con chỉ muốn lên cầu Bãi Cháy rồi rẽ phải thôi. Qúa nhục mẹ ơi!". Nghe con nói mà tôi thấy hoang mang, lo lắng nhưng chẳng biết làm thế nào”, phụ huynh này nói.

Một phụ huynh có con học lớp 10 chuyên Anh cũng cho biết thêm, hiện mọi sinh hoạt của gia đình anh bị đảo lộn, cứ vợ đi làm thì chồng ở nhà để canh chừng con gái và ngược lại bởi con anh khi biết mình sẽ phải rời khỏi ngôi trường đã gắn bó cả một năm học, tâm lý thay đổi rất đáng sợ. “Cháu thu mình lại không chịu nói chuyên với anh. Cứ hỏi đến là lại khóc”, phụ huynh này chia sẻ.

Theo một số phụ huynh khác, một điều nữa khiến họ bức xúc là Sở GD&ĐT sẽ tổ chức thêm một kỳ thi vào ngày 19/7 sắp tới, tại kỳ thi này nếu 51 học sinh bị loại trên muốn được học lại trường sẽ phải thi đầu vào cùng với các học sinh mới.

Trả lời về việc quyết định 519 có đúng với Thông tư 06 của Bộ GD&ĐT hay không, ông Trịnh Đình Hải - Hiệu trưởng trường chuyên Hạ Long không khẳng định mà chỉ cho biết, quyết định 519 đúng với tinh thần của Thông tư 06 về vấn đề nâng cao chất lượng trong trường chuyên, tạo tâm lý phấn đấu không ngừng đối với các em học sinh chứ không ỷ lại.

Ông Hải cũng thừa nhận việc thực hiện quyết định trên không tránh khỏi các em học sinh không đạt yêu cầu trong kỳ kiểm tra năng lực vừa qua bị sốc, bị mặc cảm... Nhà trường sẽ đồng hành với phụ huynh và các em để vượt qua khó khăn này. Ông Hải cũng bày tỏ, là thầy cô không ai muốn các em học sinh của mình phải rời khỏi ngôi trường đang học tập. Tuy nhiên chủ trương thì phải thực hiện.

Cũng theo ông Hải, quyết định 519 hoàn toàn có thể làm mềm đi, trong trường vẫn còn 2 lớp không chuyên nên các em học sinh trên hoàn toàn có thể không phải rời trường.

Trao đổi với Dân trí chiều nay 1/6, một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, tỉnh đang có chủ trương nâng cao chất lượng trong trường chuyên sao cho học sinh ngày càng được chọn lọc, xứng với một trường chuyên, vấn đề là cách thực hiện như thế nào.

An Nhiên