Quảng Ninh: Xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra tình trạng lạm thu

Dân trí

Đây là chỉ đạo mới nhất của bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trong cuộc họp trực tuyến diễn ra chiều ngày 17/8 với 14 địa phương của tỉnh để nghe báo cáo về tình hình chuẩn bị năm học mới 2017 - 2018.

Theo bà Thủy, trong năm học này, tỉnh Quảng Ninh sẽ thực hiện “3 không” gồm: Tất cả các cơ sở giáo dục không được thu tiền của phụ huynh để tổ chức may đo đồng phục học sinh; tuyệt đối không triển khai các bảo hiểm thương mại dưới tất cả hình thức và không tổ chức dạy thêm, học thêm.

Cũng theo bà Thủy, đối với tất cả các cơ sở giáo dục việc thu, quản lý thu, chi phải công khai, minh bạch. Chỉ được thu những khoản theo quy định, riêng đối với việc thu xã hội hóa, các trường phải lập đề án và được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bên cạnh đó cần có kế hoạch thực hiện giãn các khoản thu đầu năm học; tăng cường thanh kiểm tra việc thu chi đầu năm học…

Bà Thủy cũng nhấn mạnh, sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra tình trạng lạm thu, chi không đúng mục đích, không đúng quy định. Đồng thời cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục cần tăng cường vận động học sinh ra lớp ở đầu cấp, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, không để tình trạng học sinh phải nghỉ học do hoàn cảnh khó khăn.

Phía Sở GD-ĐT tỉnh cũng cho biết, để chuẩn bị cho năm học mới, Sở đã cùng các địa phương tập trung hoàn thiện việc xây dựng, cải tạo, sửa chữa các công trình phục vụ năm học mới; kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất trường, lớp đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh... Cụ thể, đến nay đã xây dựng, cải tạo, sửa chữa gần 150 để đưa vào sử dụng, xây mới 28 trường và sửa chữa gần 200 hạng mục cơ sở vật chất của toàn bộ các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Tỉnh Quảng Ninh cũng thống nhất tổ chức khai giảng năm học mới và tổ chức Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường vào buổi sáng ngày 5/9.

An Nhiên