Thứ năm, 05/11/2020 - 12:29

Quảng Trị: Do bị vùi lấp, hư hỏng, 11 điểm trường chưa cho học sinh đi học

Dân trí

Mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất của ngành Giáo dục Quảng Trị, vẫn còn 11 trường, điểm trường mầm non và tiểu học tại 2 huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa chưa thể dạy, học trở lại.

Ngày 5/11, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị - TS Lê Thị Hương cho biết, Sở đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, trường học tổ chức công tác dọn dẹp vệ sinh, khử khuẩn trường lớp học và tổ chức dạy học trở lại.

Tuy nhiên, thiệt hại do mưa lũ gây ra khá nặng nề nên một số trường học tại nhiều địa phương vẫn chưa thể khắc phục xong hậu quả do mưa lũ.

Quảng Trị: Do bị vùi lấp, hư hỏng, 11 điểm trường chưa cho học sinh đi học - 1

Lượng bùn dày đặc tại Trường Hướng Việt sau mưa lũ

Quảng Trị: Do bị vùi lấp, hư hỏng, 11 điểm trường chưa cho học sinh đi học - 2

Lực lượng biên phòng Đồn Hướng Lập hỗ trợ khắc phục hậu quả do mưa lũ tại xã Hướng Việt

Theo báo cáo của ngành Giáo dục Quảng Trị, các đợt mưa lũ, bão số 9 đã gây thiệt hại về cơ sở vật chất hơn 105 tỷ đồng. Khoảng 200 trường học với hơn 308 điểm trường bị ngập lụt; hơn 840 phòng học, phòng chức năng công vụ, nhà tập thể, nhà bán trú cho học sinh bị thiệt hại; hơn 2.100 phòng học, phòng chức năng công vụ, nhà tập thể, nhà bán trú cho học sinh bị ngập nước, bùn tràn vào bám dày bàn ghế, bờ tường, tủ thiết bị…

Ngoài ra, bão số 9 làm hàng loạt công trình trường học bị tốc mái, hư hại, chủ yếu tại 2 huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa, ảnh hưởng đến kế hoạch dạy học của nhà trường và học tập của học sinh.

Quảng Trị: Do bị vùi lấp, hư hỏng, 11 điểm trường chưa cho học sinh đi học - 3

Trường học ngổn ngang, học sinh chưa thể đến trường

Trước đó, ngày 4/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - ông Hoàng Nam đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ để đón học sinh quay trở lại trường tại địa bàn huyện Hướng Hoá và Đakrông.

Tại huyện Hướng Hóa, tính đến thời điểm hiện tại, tổng thiệt hại về cơ sở vật chất ước tính trên 23 tỷ đồng.

Quảng Trị: Do bị vùi lấp, hư hỏng, 11 điểm trường chưa cho học sinh đi học - 4

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - ông Hoàng Nam đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại huyện Hướng Hóa.

Đến ngày 4/11, đa số các trường trên địa bàn đã tổ chức dạy học trở lại. Tuy nhiên, vẫn còn 11 trường, điểm trường chưa thể cho học sinh đi học do trường bị hư hỏng, bùn đất vùi lấp (trường học tại xã Hướng Việt và điểm trường Pa Nho thuộc Trường Tiểu học số 1 Khe Sanh); tại địa bàn xã Hướng Lập và xã Húc, đường sá bị sạt lở, chia cắt, nước suối cao không an toàn.

Trong đó, ở Hướng Việt, tất cả học sinh các cấp vẫn chưa thể đến trường do lượng đất, bùn bồi lấp rất dày chưa thể khắc phục được. Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Húc bị sạt lở đất phía sau khu nội trú, hiện học sinh chưa thể ở lại bán trú.

Để khắc phục, sửa chữa cho các trường bị thiệt hại nặng, Phòng GD&ĐT huyện đề xuất UBND tỉnh và UBND huyện huy động phương tiện, thiết bị, máy móc để dọn dẹp bùn đất trong và ngoài khuôn viên trường học; huy động lực lượng quân đội và thanh niên tình nguyện để dọn dẹp vệ sinh môi trường khu vực trong và ngoài nhà trường; khắc phục các điểm sạt lở, tắc đường, cầu cống bị trôi ở các địa bàn để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh khi đến trường...

Quảng Trị: Do bị vùi lấp, hư hỏng, 11 điểm trường chưa cho học sinh đi học - 5
Quảng Trị: Do bị vùi lấp, hư hỏng, 11 điểm trường chưa cho học sinh đi học - 6

Đối với huyện Đakrông có nhiều điểm trường bị hư hỏng, tốc mái chưa khắc phục được nhưng các trường đã chủ động bố trí cho học sinh đi học tại các nhà văn hoá cộng đồng, ghép lớp để tất cả học sinh đều được đến trường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu huyện Hướng Hoá và Đakrông tập trung khắc phục khẩn trương hơn và trọng tâm hơn hậu quả mưa lũ trên địa bàn; khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, đưa học sinh trở lại trường trong thời gian sớm nhất.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành Giao thông và các đơn vị phối hợp đảm bảo nguồn xe, máy, lực lượng tiếp tục khẩn trương thông đường, hỗ trợ công tác khắc phục hậu quả bão lũ, trong đó đặc biệt ưu tiên các trường học, trạm y tế, đường giao thông công cộng ở các xã Hướng Việt, Hướng Lập, Húc.

Với điểm trường Pa Nho, huyện Hướng Hóa cần bố trí quỹ đất sẵn sàng để sắp tới khi có nguồn lực thì sẽ triển khai xây dựng. Đối với khu bán trú của Trường Phổ thông Dân tộc bán trú - Trung học cơ sở Húc, yêu cầu triển khai phương án gạt đất, kè đá gia cố phía sau để đảm bảo an toàn nơi ở cho học sinh khi trở lại trường.

Đối với một số điểm trường xuống cấp, hư hỏng nặng do mưa bão ở huyện Đakrông, đến nay cơ bản đã có địa chỉ hỗ trợ kinh phí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị địa phương, ngành Giáo dục rà soát lại cụ thể để triển khai khi có nguồn lực. Đồng thời tranh thủ thêm các nguồn lực vận động được để lồng ghép triển khai sửa chữa trường lớp, mua sắm trang thiết bị dạy học…

Bộ GD&ĐT hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai

Ngày 4/11, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phạm Ngọc Thưởng đã đến kiểm tra thiệt hại, hỗ trợ ngành giáo dục tỉnh Quảng Trị khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đã đến thăm điểm trường Pa Nho (thuộc Trường Tiểu học số 1 Thị trấn Khe Sanh, Hướng Hóa).

Đây là điểm trường bị hư hỏng rất nặng do ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua. Toàn bộ cơ sở vật chất của điểm trường đã bị nước cuốn trôi đến nay vẫn chưa thể đưa học sinh quay trở lại.

Quảng Trị: Do bị vùi lấp, hư hỏng, 11 điểm trường chưa cho học sinh đi học - 7

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT hỗ trợ ngành giáo dục Quảng Trị 400 triệu đồng và sách giáo khoa. (Ảnh: Hồng Hà)

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đánh giá cao những nỗ lực khắc phục bão lũ, cứu trợ người dân, nhất là nỗ lực triển khai dạy và học trở lại sau mưa lũ của ngành giáo dục tỉnh Quảng Trị.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT yêu cầu ngành Giáo dục cần tiếp tục cố gắng, khẩn trương khắc phục thiệt hại.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đã trao cho ngành Giáo dục tỉnh Quảng Trị 400 triệu đồng tiền sách giáo khoa, tặng 150 bộ bàn ghế và 200 bộ đồ chơi trẻ em…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cảm ơn sự quan tâm của Bộ GD&ĐT và bày tỏ mong muốn, thời gian tới Bộ GD&ĐT tiếp tục có những hỗ trợ thiết thực để ngành giáo dục tỉnh khắc phục hậu quả bão lũ, sớm ổn định việc dạy học trên toàn tỉnh.

Đăng Đức