Quảng Trị: Phát triển phong trào khuyến học tại đảo Cồn Cỏ

Dân trí

Nhằm nâng cao vai trò của sự nghiệp xã hội hóa giáo dục đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, Hội Khuyến học huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị chính thức đi vào hoạt động sau nhiều năm thành lập huyện đảo.

Những năm qua, dù công tác khuyến học, khuyến tài tại huyện đảo Cồn Cỏ đã được chính quyền, các cấp, ngành quan tâm, song vẫn chưa có tổ chức có tư cách pháp nhân để chăm lo đến công tác khuyến học, khuyến tài chung trên địa bàn huyện. Với yêu cầu đó, ngày 4/4, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị phối hợp với huyện đảo Cồn Cỏ tổ chức công bố quyết định thành lập Hội Khuyến học huyện đảo Cồn Cỏ.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Chủ tịch Hội Khuyến học Quảng Trị khái quát về quá trình xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn tỉnh
Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Chủ tịch Hội Khuyến học Quảng Trị khái quát về quá trình xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn tỉnh

Trước đây, khi Hội Khuyến học chưa thành lập, hàng năm công đoàn cơ sở huyện đã phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức trao quà và phát thưởng cho con cán bộ, viên chức có thành tích học tập tốt tại trường Đại học, Cao đẳng và các bậc học phổ thông; kịp thời động viên các cháu ra sức học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan trò giỏi, góp phần xây dựng phong trào thi đua học tập sôi nổi trên địa bàn toàn huyện. Tuy nhiên, sự quan tâm đó của lãnh đạo huyện, các cấp ngành, phòng, ban, cơ quan đơn vị vẫn còn mang tính chất nhỏ lẻ, nội bộ cơ quan, đơn vị, chưa trở thành hệ thống rộng khắp.

Chính vì vậy, Hội Khuyến học đi vào hoạt động nhằm xây dựng xã hội học tập, khuyến khích và động viên những học sinh có thành tích cao trong học tập và những cán bộ, giáo viên làm tốt công tác giáo dục, góp phần xã hội hóa giáo dục, cổ vũ và nâng cao vai trò của sự nghiệp giáo dục đối với sự phát triển chung của huyện.

Đại diện các cơ quan, đơn vị ủng hộ Qũy khuyến học
Đại diện các cơ quan, đơn vị ủng hộ Qũy khuyến học

Hội khuyến học nhằm thực hiện các mục tiêu: Góp phần xã hội hóa giáo dục, cổ vũ xã hội trân trọng hơn vai trò của sự nghiệp giáo dục đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Xây dựng quỹ học bổng, quỹ khen thưởng nhằm khuyến khích và hỗ trợ phong trào học tập của học sinh, đặc biệt chú ý tới những học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng có tinh thần phấn đấu vươn lên trong học tập, những học sinh có thành tích học tập tốt, những học sinh có thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi, những học sinh có năng khiếu có thể phát triển nhân tài, có tinh thần phấn đấu, đóng góp cho sự phát triển của nhà trường, xã hội. Tạo điều kiện để hỗ trợ cán bộ, giáo viên, học sinh tổ chức tốt các hoạt động giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo của huyện.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân thay mặt nhà tài trợ trao quà cho Hội khuyến học
Bà Nguyễn Thị Hồng Vân thay mặt nhà tài trợ trao quà cho Hội khuyến học

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị cho biết: Nhiệm vụ của hội khuyến học huyện nhằm khuyến khích và hỗ trợ việc dạy và học trên địa bàn huyện và phong trào học tập thường xuyên của cán bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang trong huyện, góp phần nâng cao trình độ văn hóa, nghề nghiệp của mọi người, góp sức phấn đấu cho sự nghiệp công bằng xã hội về giáo dục, xây dựng xã hội học tập. Liên kết mọi gia đình và tổ chức xã hội cùng các cơ sở giáo dục và đào tạo, góp phần động viên, chăm lo về vật chất, tinh thần đối với thầy cô giáo, thực hiện sự kết hợp giáo dục giữa nhà trường, gia đình và xã hội, học kết hợp với hành, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Thay mặt Hội khuyên học tỉnh, bà Vân yêu cầu Hội Khuyến học huyện đảo Cồn Cỏ cần tổ chức, động viên, cổ vũ khích lệ tinh thần học tập của CB, CNVCLĐ trong cơ quan, doanh nghiệp, trường học theo hướng “học thường xuyên, liên tục, suốt đời”; Chăm lo, động viên việc học tập của con em trong các cơ quan, đơn vị, trường học thông qua việc tổ chức các hoạt động khuyến học, khuyến tài. Các cơ quan, ban, ngành, trường học, lực lượng vũ trang cần tham gia tích cực vào các hoạt động chung của phong trào khuyến học tỉnh nhà.

Nhân dịp này, Hội Khuyến học tỉnh đã đến thăm và tặng quà cho các cháu mầm non tại trường Mầm non Hoa Phong Ba; Hội khuyến học tỉnh Quảng Trị phối hợp với Công ty TNHH đầu tư và xây dựng LEGI đã tặng 20 triệu đồng cho Qũy Khuyến học huyện đảo Cồn Cỏ.

Đăng Đức