Thứ năm, 09/07/2015 - 09:21

Rà soát các trường chuẩn quốc gia trên địa bàn Hà Nội

Dân trí

Cơ quan quản lý giáo dục đang tiến hành rà soát lại các trường chuẩn quốc gia trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Sở GD-ĐT đang tiến hành phối hợp cùng Sở kế hoạch đầu tư và Sở xây dựng tiền hành rà soát thực trạng các trường chuẩn quốc gia.

Theo đó, Sở GD-ĐT sẽ quan tâm đến điều kiện cơ sở vật chất của từng trường chuẩn, dự báo sự bền vững của các hạng mục trường chuẩn trong vòng ít nhất 5 năm tới.

Thống kê sơ bộ cho thấy toàn thành phố hiện có 1.023 trường đạt chuẩn (42% tổng số trường). Trong năm 2014, UBND thành phố đã ra quyết định công nhận lại 212 trường đạt chuẩn quốc gia (là những trường đã đạt chuẩn quá thời hạn quy định 5 năm). Theo kế hoạch, năm 2015 sẽ công nhận lại cho 293 trường đạt chuẩn quốc gia.

Trước đó, mục tiêu mà ngành GD&ĐT Thủ đô đề ra năm nay là công nhận mới 100 trường. Tuy nhiên, có đến 150 trường tuy được công nhận chuẩn quốc gia từ năm 2008 trở về trước nhưng theo rà soát của các quận/ huyện/thị xã thì đến nay có tiêu chí chưa đạt chuẩn.

Những trường này nếu không kịp thời bổ sung các tiêu chí chưa đạt để được kiểm tra thẩm định và công nhận ngay trong năm 2015 thì sẽ bị mất chuẩn.

Trước ý kiến đề nghị năm 2015 các đơn vị được tập trung cho việc công nhận mới, hoãn việc công nhận lại đến năm 2016, bà Phạm Thị Hồng Nga, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định: “Nơi nào khó khăn chúng tôi sẽ đến làm việc trực tiếp để tìm cách tháo gỡ. Chúng tôi tuyệt đối không chấp nhận việc nợ bất kỳ chỉ tiêu nào”.

Lê Tú