Thứ ba, 19/11/2019 - 00:30

Sắp công bố các bộ sách giáo khoa lớp 1 chương trình giáo dục phổ thông mới

Dân trí

TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học cho biết, chiều 22/11, Bộ GD&ĐT sẽ công bố các bộ sách giáo khoa (SGK) được lựa chọn cho chương trình giáo dục phổ thông mới sau thời gian tiến hành rà soát các điều kiện mang tính pháp lý liên quan.

Trước đó, Bộ GD&ĐT dự kiến công bố các bộ SGK lớp 1 vào tháng 10/2019. Thời hạn này tiếp tục dời đến đầu tháng 11 vừa qua.

Tuy nhiên, theo Bộ GD&ĐT, do phải tiến hành rà soát các điều kiện mang tính pháp lý liên quan nên việc công bố SGK lớp 1 chương trình giáo dục phổ thông mới nên tiếp tục được hoãn đến 22/11/2019. 

Dự kiến, Văn phòng Bộ GD&ĐT sẽ chủ trì tổ chức họp báo công bố kết quả thẩm định sách giáo khoa lớp 1 cho chương trình giáo dục phổ thông mới vào ngày 22/11.

Chuẩn bị cho chương trình SGK lớp 1 mới, Bộ GD&ĐT đã tiếp nhận 49 bản thảo ở 9 môn học được đề nghị thẩm định. Sau hai vòng thẩm định của đợt đầu tiên, có 38 bản thảo SGK được hội đồng thẩm định SGK quốc gia đánh giá đạt và bàn giao cho Bộ GD&ĐT.

Sắp công bố các bộ sách giáo khoa lớp 1 chương trình giáo dục phổ thông mới - 1

Được biết, trong số 5 bản mẫu sách giáo khoa (SGK) lớp 1 chương trình giáo dục phổ thông mới qua vòng 2 thẩm định, NXB Giáo dục Việt Nam có 4 bản mẫu.

Bộ GD&ĐT cũng đang trưng cầu ý kiến về dự thảo hướng dẫn chọn SGK, dự kiến ban hành vào tháng 12. Căn cứ vào đó, các địa phương sẽ tiến hành quy trình chọn SGK và kết hợp với các tổ chức, tác giả soạn SGK tập huấn cho giáo viên các nhà trường trong việc sử dụng SGK.

Được biết, trong số 5 bản mẫu SGK lớp 1 chương trình giáo dục phổ thông mới qua vòng 2 thẩm định, NXB Giáo dục Việt Nam có 4 bản mẫu.

Bản mẫu SGK còn lại thuộc về 2 NXB là ĐH Sư phạm Hà Nội và ĐH Sư phạm TPHCM. Hiện các NXB đang chờ Bộ GD&ĐT hoàn thiện các thủ tục cuối cùng để công bố các bản SGK đạt yêu cầu trước dư luận.

Đánh giá về SGK của chương trình hiện hành, một số chuyên gia cho rằng, SGK hiện nay còn thiếu tương tác, không gắn với thực tiễn.

Mỹ Hà