Thứ bảy, 25/04/2015 - 10:26

Quảng Bình:

Sinh viên giao lưu, gặp gỡ Anh hùng Lê Duy Ứng

Dân trí

Hướng tới kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015), Hội Sinh viên Trường Đại học Quảng Bình vừa tổ chức Chương trình văn nghệ “Đất nước trọn niềm vui” giao lưu với Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, Đại tá Lê Duy Ứng.

Dịp này, các giáo viên, sinh viên Trường ĐH Quảng Bình có dịp được gặp Anh hùng LLVTND, Đại tá Lê Duy Ứng, được nghe những câu chuyện về chính cuộc đời ông, người họa sĩ đã vẽ chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng máu từ đôi mắt bị thương của mình ngay tại chiến trường.

Họa sĩ, Anh hùng LLVTND, Đại tá Lê Duy Ứng vẽ chân dung Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Họa sĩ, Anh hùng LLVTND, Đại tá Lê Duy Ứng vẽ chân dung Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại tá Lê Duy Ứng sinh năm 1947, tại làng Cổ Hiền, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình; nhập ngũ tháng 9/1971 khi đang là sinh viên năm thứ 3, Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội. Ngày 28/4/1975, khi bị thương hỏng cả 2 mắt, ông đã dùng máu để vẽ bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, ông còn sáng tác hàng ngàn bức tranh, tượng, tổ chức gần 50 triển lãm nghệ thuật; giành được 8 giải thưởng nghệ thuật cao quý trong và ngoài nước; được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 3 Huân chương Chiến công, 3 Huân chương Chiến sĩ vẻ vang, Huy chương Quân kỳ quyết thắng và nhiều phần thưởng cao quý khác; được Chủ tịch nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng LLVTND ngày 30/10/2013.

Đến với đêm giao lưu, Đại tá Lê Duy Ứng chia sẻ những câu chuyện về cuộc đời, về chiến trường nơi mà ông tham gia chiến đấu như Thành cổ Quảng Trị (1972), Sài Gòn (1975)… Những câu chuyện ông kể như những thước phim lịch sử quay chậm, khiến những ai chưa từng phải trải qua chiến tranh cũng phần nào hình dung được mức độ ác liệt của nó, cảm phục và biết ơn những tấm gương chiến đấu dũng cảm của những người đi trước.

Xen lẫn giữa những câu chuyện lịch sử của mình, Anh hùng LLVTND Lê Duy Ứng - người hoạ sĩ mù mà đa tài thỉnh thoảng lại hát những bài ca cách mạng, thổi sáo và đọc những vần thơ do chính ông sáng tác. Ở tuổi 68 và bị thương tật tới 91%, chất giọng của ông vẫn khỏe khoắn, luôn thể hiện sự lạc quan với nụ cười rạng rỡ trên môi.

...và ký tác giả

...và ký tác giả

Một chiếc bảng được mang lên sân khấu, người hoạ sĩ mù dùng đôi tay của mình mày mò để vẽ bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên nền cờ đỏ sao vàng. Tất cả mọi người chăm chú dõi theo, rồi vỡ òa trong niềm thán phục, trầm trồ ngợi khen.

Sau gần 2 giờ đồng hồ gặp gỡ với mọi người và chia sẻ trên sân khấu, Họa sĩ, Anh hùng LLVTND, Đại tá Lê Duy Ứng chia tay trong sự bịn rịn, xúc động của mọi người, đặc biệt là các sinh viên, ông dặc dò các em hãy luôn chăm ngoan, học giỏi để sau này đóng góp cho sự phát triển của đất nước, xứng đáng với sự hy sinh lớn lao của các anh hùng liệt sĩ và những lớp người đi trước.

Phan Hoa - Đặng Tài