Thứ sáu, 08/04/2016 - 00:05

Trường ĐH Bình Dương:

Sinh viên phải học khiêu vũ, guitar trước khi ra trường

Dân trí

Trường ĐH Bình Dương vừa ban hành quy định yêu cầu sinh viên phải hoàn thành 5 kỹ năng trong quá trình học tại trường. Đồng tình sinh viên phải được trang bị kỹ năng nhưng nhiều sinh viên, phụ huynh bức xúc vì các môn yêu cầu học lại là kỹ năng Guitar và Khiêu vũ.

Mới đây các phụ huynh, sinh viên của trường Đại học Bình Dương phân hiệu Cà Mau bất ngờ khi nhà trường ra thông báo với nội dung thu tiền học phí kỹ năng mềm đối với tất cả sinh viên hệ Đại học chính quy khóa 16 và cao đẳng chính quy khóa 12 trở về sau.

Anh D., một phụ huynh bức xúc “Khi con tôi vô học năm đầu tại trường, trường sinh hoạt đầu khóa nói sẽ tạo điều kiện cho tất cả các em ra trường hoàn thành 5 kỹ năng mềm giúp các em sau này ra trường sẽ có được cơ hội việc làm ổn định. Một đằng trường nói là hoàn toàn miễn phí học kỹ năng mềm cho sinh viên nhưng bây giờ con tôi sắp ra trường thì nhận được thông báo là phải đóng tiền mới được học và thi 5 kỹ năng mềm của trường đề ra. Nếu không học và thi được kỹ năng đó sẽ không được ra trường”.


Trường ĐH Bình Dương phân hiệu tại Cà Mau, nơi phụ huynh và sinh viên bức xúc việc trường quy định phải học khiêu vũ, guitar trước khi ra trường

Trường ĐH Bình Dương phân hiệu tại Cà Mau, nơi phụ huynh và sinh viên bức xúc việc trường quy định phải học khiêu vũ, guitar trước khi ra trường

Phụ huynh này cho rằng “Trường thông báo mỗi một kỹ năng phải đóng là 400.000 đồng mà tổng cộng tới 5 kỹ năng là mất 2 triệu đồng. Trường đề ra các khoản thu không hợp lý như vậy, nhiều sinh viên gia đình khó khăn phải đi làm thêm thì những khoản thu như vậy thật sự rất khó”.

Theo phụ huynh, nói là các môn kỹ năng mềm để trang bị cho sinh viên nhưng các em không được quyền lựa chọn mà phải đóng tiền học những môn không đúng với chuyên môn như đàn và khiêu vũ. “Một tuần trường chỉ dạy một buổi một kỹ năng đàn guitar nhưng có khi con tôi vào học được 30 phút lại về. Chất lượng giảng dạy như vậy mà còn nói sẽ thu học phí”.

Điều đáng nói là nhiều sinh viên bức xúc trước việc trường thu tiền học phí 5 kỹ năng mềm nhưng thắc mắc với trường thì chỉ nhận được những câu trả lời qua loa không đi vào vấn đề.

Theo tìm hiểu, tháng 11/2015, Trường ĐH Bình Dương có ban hành quy đình về đào tạo các học phần “Kiến tạo thương hiệu bản thân”. Quy định này yêu cầu sinh viên phải hoàn thành 5 kỹ năng trong quá trình học tại trường gồm: Kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lễ tân - khánh tiết - giao tiếp; kỹ năng viết và soạn thảo văn bản - phỏng vấn xin việc; kỹ năng khiêu vũ và kỹ năng Guitar.

Theo trường thì việc hoàn thành các lớp kỹ năng là yêu cầu chuẩn đầu ra của sinh viên trường, điểm của các môn này không tính vào điểm trung bình chung của học kỳ và điểm trung bình chung tích lũy. Sinh viên phải hoàn thành 5 kỹ năng này, ngoại trừ sinh viên theo học ngành Việt Nam học nếu đạt điểm cao ở các môn Quản trị lễ tân, Kỹ năng giao tiếp trong nhà hàng khách sạn sẽ được xét miễn môn Kỹ năng lễ tân - khánh tiết - giao tiếp. Quy định này bắt buộc tất cả sinh viên hệ ĐH chính quy khóa 16 và CĐ chính quy khóa 12 trở về sau (nếu học tại phân hiệu Cà Mau), còn các sinh viên học tại trường ĐH Bình Dương sẽ áp dụng với sinh viên ĐH chính quy khóa 18, CĐ chính quy khóa 13 trở về sau.

Ngoài 30 tiết trên lớp, sinh viên được trường yêu cầu phải có ít nhất 60 giờ tự học cho mỗi kỹ năng. Trong quy định, nhà trường nêu rõ nếu sinh viên không tham gia học, học không đủ số tiết quy định hoặc không vượt qua kỳ kiểm tra cuối khóa ở mỗi kỹ năng phải học lại và thi lại.

Thực tế, cả phụ huynh lẫn sinh viên đều cho rằng nếu trường đã xem đây là môn kỹ năng mềm với mục đích chính bổ trợ cho sinh viên thì người học có quyền được đăng ký học ở bên ngoài trường. Nếu sinh viên đã biết đánh guitar, khiêu vũ rồi thì sao phải học. Đằng này trường quy định với tất cả sinh viên đều phải học hết trong đó có nhiều môn có vẻ chưa cần thiết như học khiêu vũ, học đánh guitar. Một sinh viên bày tỏ, “biết thêm các môn này cũng thú vị nhưng không biết cũng không ảnh hưởng gì nên nếu sinh viên có điều kiện thì đăng ký học, sao lại bắt buộc đối với sinh viên đại học?

Liên quan đến những sự việc trên, chúng tôi cố gắng liên lạc với Ban giám hiệu trường ĐH Bình Dương để có câu trả lời. Song, sau nhiều lần điện thoại không bắt máy, chúng tôi trực tiếp đến trường nhưng nhân viên của trường cho biết do ban giám hiệu bận nên đề nghị phóng viên để lại câu hỏi trả lời sau. Sau đó 5 ngày, một nhân viên của trường điện thoại cho chúng tôi thông báo ban giám hiệu nhận được thắc mắc của chúng tôi và sẽ hẹn gặp trao đổi sớm. Tuy nhiên, đến thời điểm nay, trường vẫn chưa có cuộc hẹn để trao đổi hay trả lời bằng văn bản nào.

Theo thông tin từ Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM thì đang có đoàn thanh tra của Bộ tiến hành thanh tra Trường ĐH Bình Dương.

Lê Phương