Thứ tư, 16/12/2009 - 14:23

Sở GD-ĐT TPHCM nhất trí buộc thôi việc thầy Võ Hải Bình

Dân trí

Sau cuộc họp vào chiều qua 15/12, Sở GD-ĐT TPHCM đã quyết định buộc thôi việc đối với thầy giáo Võ Hải Bình, người đã phạt học sinh thụt dầu 100 cái. Thầy Bình là giáo viên có 25 năm kinh nghiệm dạy môn Toán tại Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3, TPHCM.

Trao đổi với Dân Trí vào sáng nay, 16/12, ông Huỳnh Công Minh, giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết các thành viên của Ban Giám đốc đã nhất trí hoàn toàn trong việc đồng ý với đề nghị buộc thôi việc thầy Bình. Theo ông Huỳnh Công Minh, thầy giáo Võ Hải Bình đã vi phạm điều giáo viên không được làm, dựa vào Quyết định 07/2007 Ban hành điều lệ trường phổ thông và thầy Bình đã vi phạm Quyết định 16/2008 về đạo đức nhà giáo.

Cho đến sáng nay, thầy giáo Võ Hải Bình mới biết đến cái án kỷ luật buộc thôi việc thông qua báo chí. Phản ứng của ông trước việc này là tuyên bố sẽ kiện Sở GD-ĐT TPHCM đến cùng. Lí lẽ của thầy giáo là ông chỉ vô tình làm tổn thương học sinh, sai về phương pháp sư phạm chứ không vi phạm đạo đức nhà giáo vì không có ác ý với học sinh.

Nghị định 35 quy định sau 12 tháng thi hành án kỷ luật, giáo viên vẫn có thể đi dạy lại. Nhưng thầy giáo Võ Hải Bình tỏ ra không tin tưởng vào khả năng này. Ông ngao ngán: “Lúc đó, chắc gì người ta xét cho tôi đi dạy lại”.

Khi được đề nghị cho biết nhận định về việc kỷ luật thầy giáo Bình, ông Phạm Văn Phiệt - Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn nói đó là quyết định của Sở. Trả lời việc thầy giáo Bình có vi phạm đạo đức nhà giáo một cách có hệ thống hay không, hiệu trưởng Phạm Văn Phiệt cho biết điều đó nằm trong hồ sơ kỷ luật của Ban Giám đốc Sở.
 

Thầy Võ Hải Bình: “Tôi sẽ kiện đến cùng”

 

Trước thời điểm Sở GD-ĐT TPHCM ra quyết định về hình thức xử lý với thầy giáo Võ Hải Bình, giáo viên Trường THPT Lê Quý Đôn về việc thầy đã phạt học sinh thụt dầu 100 cái, chúng tôi đã có gặp gỡ với thầy Bình. Khi hỏi: “Nếu bị thôi việc, thầy sẽ phản ứng như thế nào?” - trước câu hỏi này, thầy giáo Võ Hải Bình khẳng định: “Tôi sẽ kiện đến cùng. Tôi không thua vụ này. Khi nào tôi cố tình bắt học sinh phải thụt dầu thì tôi mới có lỗi”.

 

Trả lời câu hỏi của báo Dân trí về quan điểm trước đề nghị buộc thôi việc của Hội đồng kỷ luật Trường THPT Lê Quý Đôn, thầy Võ Hải Bình khẳng định: “Tôi không có lỗi gì cả, nếu có chỉ là lỗi vô ý làm em Lê Anh Tuấn bị thương. Bởi tôi không làm gì mang tính chất bạo lực đối với học trò. Ngay cả việc em Anh Tuấn thụt dầu cũng là do các em năn nỉ để được nhận hình phạt này”.

 

Theo lời kể của thầy giáo, ngày 19/11/2009, trong lớp 11A8 có 2 học sinh thụt dầu. Em đầu tiên là lớp trưởng, thụt dầu vì một lí do gì đó mà ông Võ Hải Bình nói là không nhớ rõ. Khi nhìn thấy bạn thụt dầu, học sinh Lê Anh Tuấn ở dưới lớp đứng lên nói bạn thụt dầu như thế là không đúng cách, phải nắm hai dái tai đứng lên ngồi xuống kia. Thầy Võ Hải Bình mới nói rằng: “Em kia, sao lại phát biểu lung tung trong lớp học. Tôi sẽ ghi vào sổ đầu bài”.

 

Cả lớp 11A8 không chịu, năn nỉ thầy đừng ghi, thay vào đó là xin được nhận một hình thức phạt khác. “Tôi bảo không cho, mất thì giờ của lớp, để tôi ghi sổ đầu bài cho nhanh nhưng các em khăng khăng không chịu, còn đếm cho em Tuấn thụt dầu. Tôi thôi kệ, em nó làm gì thì làm, tôi quay lên bảng viết bài. Xong rồi tôi cho em đi qua đi lại chứ không cho ngồi ngay vì sợ ép tim”, thầy Võ Hải Bình kể.

 

Thầy giáo Võ Hải Bình hiện sống ở căn phòng trọ trên đường Trần Văn Đang, Q.3, TPHCM.

Hiếu Hiền