Chủ nhật, 09/04/2017 - 10:59

Sớm thành lập Trường Đại học Ngoại ngữ Công an nhân dân

Dân trí

Tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện hợp tác giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã đề nghị Bộ GD&ĐT sớm xem xét, thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành lập Trường Đại học Ngoại ngữ Công an nhân dân.


Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Giáo dục và Đào tạo với Bộ Công an trong 10 năm qua

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Giáo dục và Đào tạo với Bộ Công an trong 10 năm qua

Theo Bộ Công an, đến nay, hệ thống các cơ sở giáo dục đào tạo trong công an nhân dân từng bước được hoàn thiện, đã có 02 cơ sở giáo dục đại học, 04 trường cao đẳng, 02 trường trung cấp được thành lập, đưa tổng số trường trực thuộc Bộ Công an lên con số 19 (04 học viện, 04 trường đại học, 04 trường cao đẳng, 04 trường trung cấp và 03 trường văn hóa). Trong 10 năm, các cơ sở đào tạo trong công an nhân dân đã mở mới thêm 26 ngành, 11 chuyên ngành.

Bộ Công an đã phê duyệt đề án phát triển Học viện An ninh nhân dân và đề án phát triển Học viện Cảnh sát nhân dân thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của ngành và phấn đấu tiến tới trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm.

Ngoài ra, để đáp ứng yêu cầu đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ ngoại ngữ cho cán bộ công an, Bộ Công an đang đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án tiền khả thi thành lập Trường Đại học Ngoại ngữ Công an nhân dân.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả phối hợp giữa hai bộ, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo kiến nghị Bộ Công an cần tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên có trình độ tiến sĩ; tăng cường hợp tác quốc tế về đào tạo để thích ứng với tình hình mới; thống nhất các danh mục đào tạo trong ngành công an phù hợp với quy hoạch mà Thủ tướng Chính phủ mới ban hành.

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, sát cánh của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc nâng cao chất lượng giáo dục trong công an nhân dân để có thể đáp ứng được các yêu cầu của đất nước trong tình hình mới.

“Để thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ sắp xếp lại hệ thống nhà trường để đáp ứng với những đòi hỏi trong thời kỳ mới; các ngành học, môn học cũng sẽ tiếp tục được củng cố theo hướng phù hợp với chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và quốc tế...”- Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng đề nghị, Bộ GD&ĐT sớm xem xét, thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành lập Trường Đại học Ngoại ngữ Công an nhân dân. Bởi hiện nay nhu cầu về ngoại ngữ đối với công tác của lực lượng công an là rất lớn, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang hợp tác ngày càng sâu rộng với các quốc gia trên thế giới trong liên kết đấu tranh với tội phạm quốc tế, tội phạm xuyên quốc gia cũng như giữ gìn hòa bình thế giới.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”cho Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”cho Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an thực hiện công tác phát triển đội ngũ giáo viên, giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục.

Đồng thời, tạo điều kiện cấp học bổng cho các ứng viên thuộc Bộ Công an được cử đi đào tạo đại học và sau đại học ở nước ngoài theo các chương trình học bổng có sử dụng ngân sách Nhà nước do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý.

Tạo điều kiện cho các cơ sở đào tạo trong Công an nhân dân mở rộng liên kết đào tạo đại học và sau đại học với các cơ sở đào tạo uy tín của nước ngoài.

Nhân dịp này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” và Bộ Công an đã trao tặng Kỷ niệm chương Bảo vệ an ninh tổ quốc cho các cá nhân đã có những đóng góp tích cực và hiệu quả trong quá trình thực hiện Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về công tác đào tạo giai đoạn 2007 - 2017.

Hồng Hạnh