Tăng cường phối hợp về công tác khuyến học, xây dựng xã hội học tập

Dân trí

Ngày 2/7, Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết chương trình phối hợp giữa MTTQ với các đơn vị thành viên về công tác khuyến học, xây dựng xã hội học tập.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Hải ghi nhận, biểu dương những kết quả chương trình phối hợp giữa MTTQ, các tổ chức thành viên, các ngành liên quan và Hội Khuyến học tỉnh đã đạt được trong thời gian qua.

Ông Hải đề nghị, thời gian tới, Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức thành viên tiếp tục phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh tập trung tuyên truyền sâu rộng các nội dung trong Kết luận 49 của Ban Bí thư, Chỉ thị 11 của Bộ Chính trị, các kế hoạch, hướng dẫn của UBND tỉnh về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Trên cơ sở chương trình, kế hoạch phối hợp chung, mỗi đơn vị tổ chức thành viên cần xây dựng kế hoạch cụ thể để duy trì, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Đồng thời, tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện và có biện pháp thúc đẩy việc học tập suốt đời của các thành viên, đoàn viên, hội viên; xây dựng các mô hình “Đơn vị học tập” trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và lực lượng vũ trang.

Ngoài ra, cần  quan tâm đến hoạt động dạy bổ túc văn hóa, dạy nghề ngắn hạn cho đồng bào vùng khó khăn, dân tộc ít người; khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức học tập nâng cao trình độ ngoại ngữ và kỹ năng tin học.

Tăng cường phối hợp về công tác khuyến học, xây dựng xã hội học tập - 1

Ông Nguyễn Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ

 Ông Hải cũng lưu ý, việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập phải tiếp tục gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, gắn tiêu chí công nhận các mô hình học tập với công nhận các mô hình văn hóa, các danh hiệu thi đua.

Tại hội nghị, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, các tổ chức thành viên của MTTQ cùng các ngành liên quan và Hội Khuyến học tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2020 - 2025.

Tăng cường phối hợp về công tác khuyến học, xây dựng xã hội học tập - 2

Bà Nguyễn Thị Kim Hải, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Kim Hải, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ cho biết, qua 5 năm (2015 - 2020) triển khai thực hiện, các chương trình phối hợp về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giữa MTTQ, các tổ chức thành viên và các ngành liên quan với Hội Khuyến học tỉnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

MTTQ và các tổ chức thành viên đã tích cực phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền để kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Công tác thông tin, tuyên truyền được chú trọng với nhiều nội dung và hình thức phong phú.

Sự phối hợp giữa MTTQ, các đoàn thể, các tổ chức thành viên với Hội Khuyến học ngày càng chặt chẽ, hiệu quả. Đặc biệt là trong triển khai các hoạt động hỗ trợ giáo dục trong và ngoài nhà trường, xây dựng quỹ khuyến học, các mô hình học tập, trong xây dựng tổ chức hội và phát triển hội viên.

Được biết, đến nay toàn tỉnh Phú Thọ có 13 Hội Khuyến học cấp huyện, 225 Hội cấp xã, trên 5.700 chi hội, ban khuyến học với trên 419.000 hội viên. Phú Thọ là 1 trong những địa phương có tỷ lệ hội viên khuyến học cao nhất cả nước với 28,85% dân số toàn tỉnh.

Hiện toàn tỉnh có 77,4% gia đình, 65,78% dòng họ, 79,05% cộng đồng, 91,08% cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu “Học tập”.

Quỹ khuyến học toàn tỉnh có trên 110.700 triệu đồng. Đã trao tặng 156.654 suất quà tết và học bổng; 440 xe đạp cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; khen 495.670 giáo viên, học sinh, sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong giảng dạy và học tập; trao 99 “Mái ấm khuyến học”, 50 con bò giống cho gia đình học sinh nghèo;

Hỗ trợ xây phòng học, tặng hàng trăm máy tính, tủ sách - thư viện khuyến học, mua sắm trang thiết bị phục vụ dạy và học với tổng kinh phí trị giá 563.159 triệu đồng. Mỗi năm có khoảng 250.000 lượt người tham gia các chương trình học tập tại các trung tâm học tập cộng đồng.

Thanh Hòa