Thứ năm, 23/01/2020 - 09:01

Thầy giáo quân hàm xanh dạy học nơi đảo xa

Hiếm có lớp học nào đặc biệt như "Lớp học tình thương" trên đảo Hòn Chuối, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau. Lớp có tới 3 chiếc bảng, bàn ghế cũng được kê theo 3 hướng khác nhau. Lớp chỉ có một thầy giáo duy nhất dạy 23 học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 và tất cả ngồi chung một phòng...

Dạy học cũng là nhiệm vụ

Lớp học ấy đang được sự dìu dắt bởi thầy giáo quân hàm xanh, Binh nhất Lê Hon Đa, Đồn Biên phòng Hòn Chuối thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Ở Hòn Chuối- hòn đảo tiền tiêu phía Tây Nam Tổ quốc, chỉ có hơn 40 hộ dân sinh sống, chưa có trạm y tế, chưa có hệ thống trường học quốc gia. Hiện nay các em học sinh trên đảo đến độ tuổi đi học đều được đến trường. Có được kết quả này là nhờ có "Lớp học tình thương" của cán bộ, chiến sĩ biên phòng đóng trên đảo Hòn Chuối lập ra từ nhiều năm trước. Hiện nay, lớp học được nhiều người biết đến và nhận được nhiều sự quan tâm, giúp đỡ.

Thầy giáo quân hàm xanh dạy học nơi đảo xa - 1

"Lớp học tình thương" có các học sinh từ lớp 1 đến lớp 6.

Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hòn Chuối, Thượng tá Nguyễn Quốc Thái cho biết, quyết tâm không để lớp học bị gián đoạn, làm ảnh hưởng tới việc học tập của các em, nên đơn vị đã quyết định chọn Binh nhất Lê Hon Đa đứng lớp. Những lúc các thầy bận việc  phải vào đất liền, đơn vị đều bố trí giáo viên đứng lớp tạm thời để duy trì lớp học thường xuyên.

Binh nhất Lê Hon Đa tốt nghiệp Đại học Đồng Tháp, khoa Sư phạm Mỹ thuật, nhưng vì lần đầu tiên làm công việc “gõ đầu trẻ” nên còn bỡ ngỡ bởi chưa biết làm sao để có thể dạy cùng lúc tất cả các học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 trong cùng 1 lớp.  Binh nhất Lê Hon Đa chia sẻ: Việc dạy các em ở "Lớp học tình thương"  là một nhiệm vụ” quan trọng và phải hoàn thành thật tốt. Vì vậy Binh nhất Lê Hon Đa phải nghiên cứu cách dạy phù hợp để giúp các em quen với việc phải học chung với các bạn lớp khác. Khi lớp này làm bài thì lớp kia vẽ tranh, tổ chức học toán qua các bài hát, khuyến khích các em học tập bằng các phần thưởng nho nhỏ... 

“Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) vừa rồi có lẽ là một trong những kỷ niệm đẹp nhất của tôi với "Lớp học tình thương". Các em đã hái hoa rừng tặng tôi, xúc động lắm!”, Binh nhất Lê Hon Đa kể.

Thiếu thốn nhưng đủ đầy tình yêu thương

Mỗi ngày đến lớp với thầy giáo quân hàm xanh đều là một kỷ niệm đẹp. Nhưng kỷ niệm đặc biệt mà thầy và trò ở "Lớp học tình thương" nhớ nhất chính là lần tổ chức đón Tết Trung thu trên đảo khi phải rước đèn ông sao và trông trăng giữa ban ngày trong mưa bão. “Giữa ban ngày nên lớp học phải đóng tất cả các cửa, bịt kín các khe hở để tạo không gian như ban đêm và rước đèn ông sao, đốt đèn lồng bên trong. Bên ngoài trời vẫn mưa bão”, Binh nhất Lê Hon Đa nhớ lại.

Thầy giáo quân hàm xanh dạy học nơi đảo xa - 2

Thầy giáo Lê Hon Đa dạy các trò học toán bằng bài hát.

Một Tết Trung thu thiếu thốn nhưng ấm áp yêu thương của tình thầy trò và lung linh sắc màu của những chiếc đèn lồng thầy trò tự chế. Mưa bão nên đoàn sinh viên trong đất liền không thể ra đảo như dự kiến để mang tới cho các em một cái Tết Trung thu đủ đầy. Không đành lòng để các em trên đảo không có Tết Trung thu, Binh nhất Lê Hon Đa đã tổ chức một cái Tết Trung thu đầm ấm và rất đặc biệt.

Binh nhất Lê Hon Đa cho biết, các học trò của mình toàn con nhà nghèo, nhưng các em đều rất ham học. Hai học trò có hoàn cảnh khó khăn nhất là em Ngô Trúc Vy và Trần Hoàng Kiệt cũng là những em có thành tích học tập tốt nhất. Hai em được Đồn Biên phòng nhận làm “em nuôi” và trợ giúp mỗi em 500 nghìn đồng/tháng. Lớp có một em thiểu năng trí tuệ nên 16 tuổi vẫn học lớp 1. Với sự kiên nhẫn và tận tâm của các thầy giáo biên phòng, sau nhiều năm em đã biết đọc, biết viết và đếm số thứ tự. Không chỉ dạy con chữ, Binh nhất Lê Hon Đa còn uốn nắn, rèn cho các em học sinh ý thức kỷ luật, yêu quý và bảo vệ thiên nhiên, môi trường.

Thầy giáo quân hàm xanh dạy học nơi đảo xa - 3

Thầy trò tự làm đèn ông sao để vui Tết Trung Thu (ảnh nhân vật cung cấp).

Thầy giáo quân hàm xanh dạy học nơi đảo xa - 4

Các em nhỏ đến "Lớp học tình thương".

Lớp học Tình thương được sự hỗ trợ của Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Cà Mau và Quỹ Thiện tâm đã có phòng học tương đối kiên cố từ năm 2016. Nhất là luôn được sự đùm bọc, giúp đỡ của các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên đảo, nên các em được tặng sách bút và những món quà vào các dịp lễ, Tết. tuy nhiên, thầy và trò của "Lớp học tình thương" trên đảo vẫn phải cùng nhau khắc phục khó khăn, thiếu thốn. Để trò yên tâm tới trường, vẫn cần lắm những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ...

Nâng bước em đến trường

Vượt qua khoảng hơn 300 bậc thang dốc đứng và một đoạn dốc sỏi đá gồ ghề vào một buổi sáng lên đảo Hòn Chuối, chúng tôi nghe thấy tiếng Binh nhất Lê Hon Đa sang sảng giảng bài cùng tiếng các em học sinh lớp 1 ê a đọc chữ. trò chuyện với chúng tôi, em Nguyễn Việt Quang, học lớp 6 nói: “Thầy Lê Hon Đa tốt bụng, yêu thương học sinh và rất nhiệt tình. Chỗ nào chưa hiểu thầy đều tận tình giảng lại”.

Thầy giáo quân hàm xanh dạy học nơi đảo xa - 5

Các em học sinh trên đảo Hòn Chuối hàng ngày phải đi học trên những con đường dốc gồ ghề.

Cũng không tránh được nhiều lúc các trò “nhất quỷ nhì ma” nghịch ngợm làm thầy giáo Lê Hon Đa “đau đầu”, nhưng những lần như vậy là một lần thầy hiểu trò hơn và trò thêm yêu quý thầy giáo bộ đội có nụ cười hiền dễ mến. Thầy kể, một số phụ huynh còn sợ thầy hiền quá khó bảo học sinh nên góp ý thầy nghiêm khắc hơn. Khi thầy có việc đi vắng về đất liền vài ngày, nhiều phụ huynh quan tâm gọi điện hỏi thăm, mong thầy sớm trở lại đứng lớp. Những lúc thời tiết xấu, Binh nhất Lê Hon Đa còn tham gia cùng đồng đội chuyển ghềnh chạy sóng, cứu hộ-cứu nạn, giúp dân dời nhà tránh bão, khắc phục hậu quả sau bão. 

Không chỉ là “nhiệm vụ”, thầy giáo quân hàm xanh tìm thấy niềm vui và ý nghĩa trong công việc “gõ đầu trẻ” ở nơi những hoàn cảnh khó khăn cần những tấm lòng chia sẻ. Bởi nếu không có "Lớp học tình thương", lũ trẻ con theo cha mẹ mưu sinh trên đảo sẽ không có cơ hội được đi học. Nhớ lúc lớp chưa được tổ chức, có nhiều em quá tuổi đi học vẫn chưa biết con chữ là gì. Lớp học có những em 15-16 tuổi nhưng mới học lớp 5, lớp 6 và không biết có cơ hội nào cho các em được theo học tiếp lên các lớp trên hay không? Có nhiều em học xong lớp 5 nhưng gia đình không có điều kiện đưa con vào bờ học tiếp, vậy là "Lớp học tình thương" có thêm lớp 6. Trong suốt thời gian "Lớp học tình thương" hoạt động, các thầy giáo biên phòng đã động viên cha mẹ đưa được nhiều em học sinh vào bờ tiếp tục học các lớp cao hơn vì thế đã góp phần lan toả phong trào “Nâng bước em đến trường” ở hòn đảo nơi đầu sóng ngọn gió.

Thầy giáo quân hàm xanh dạy học nơi đảo xa - 6

Thầy giáo Lê Hon Đa và các học trò thân yêu.

Các em học sinh ở "Lớp học tình thương" sau khi học hết lớp 5 được cấp Bằng Tốt nghiệp Tiểu học là món quà vô giá đối với các thầy giáo mang quân hàm xanh trên đảo Hòn Chuối. Những thầy giáo mang quân hàm xanh trên đảo Hòn Chuối như thầy Trần Bình Phục, thầy Lê Hon Đa luôn hết lòng vì dân với việc làm cao đẹp, qua đó góp phần gắn kết hơn nữa tình quân dân trên đảo, giúp họ yên tâm bám đảo, bám biển để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc...

Theo Mỹ Hạnh - Vương Hà

Báo Quân đội Nhân dân