Thứ tư, 13/04/2016 - 15:49

Thêm nhiều cuốn sách “mượn danh” cơ quan Bộ GD&ĐT

Dân trí

Một cuốn sách Toán tham khảo khác đang lưu hành trên thị trường cũng “mượn danh” cơ quan Bộ GD&ĐT là Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng cùng cá nhân TS Nguyễn Khắc Minh.

Ngoài cuốn sách "Phương pháp hàm số trong giải toán chứng minh bất đẳng thức, giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất" bị phát hiện mạo danh sử dụng tên TS Nguyễn Khắc Minh cùng cơ quan làm việc là Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT) trong vai trò hiệu đính thì một số cuốn sách Toán tham khảo khác cũng “mạo danh” y chang như vậy.

Đó là cuốn “Phương pháp sử dụng máy tính casio trong giải toán phương trình - bất phương trình - hệ phương trình” cũng do Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TPHCM cùng Công ty TNHH MTV DV Văn hóa Khang Việt phát hành của hai tác giả là Đoàn Trí Dũng và Bùi Thế Việt. Bên cạnh tên hai tác giả ở bìa sách có thêm thông tin Hiệu đính: Nguyễn Khắc Minh (Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT).

Cuốn sách “Phương pháp sử dụng máy tính casio trong giải toán phương trình - bất phương trình - hệ phương trình” của NXB ĐH Sư phạm TPHCM mượn danh TS Nguyễn Khắc Minh phiên bản cũ
Cuốn sách “Phương pháp sử dụng máy tính casio trong giải toán phương trình - bất phương trình - hệ phương trình” của NXB ĐH Sư phạm TPHCM mượn danh TS Nguyễn Khắc Minh phiên bản cũ

Và phiên bản mới nhất
Và phiên bản mới nhất

Một trong hai tác giả cuốn sách này là Đoàn Trí Dũng cũng là người đứng tên tác giả trong cuốn "Phương pháp hàm số trong giải toán chứng minh bất đẳng thức, giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất".

Một điều đáng quan tâm là trên bìa cuốn sách có ghi chú “Phiên bản mới nhất”. Cuốn sách đã được tái bản nhiều lần, phiên bản cũ cũng có thông tin người hiệu đính là TS Nguyễn Khắc Minh.

Đặc biệt, theo tìm hiểu của PV Dân trí, cuốn sách cùng tên gọi “Phương pháp sử dụng máy tính casio trong giải toán phương trình - bất phương trình - hệ phương trình” đang được bán ngoài thị tường và trên mạng cũng của hai tác giả Đoàn Trí Dũng và Bùi Trí Việt lại “được” TS Nguyễn Khắc Minh hiệu đính.

Chỉ khác ở chỗ cuốn sách này do Nhà xuất bản ĐH Quốc gia Hà Nội phát hành.


Cuốn sách cùng tên và cùng tác giả do Nhà xuất bản ĐH Quốc gia Hà Nội phát hành cũng mượn danh tên tuổi người khác

Cuốn sách cùng tên và cùng tác giả do Nhà xuất bản ĐH Quốc gia Hà Nội phát hành cũng "mượn danh" tên tuổi người khác

Trao đổi với Dân trí, TS Nguyễn Khắc Minh một lần nữa khẳng định ông không hiệu đính cho bất cứ cuốn sách nào của tác giả Đoàn Trí Dũng; cũng không hiệu đính hay đọc thẩm định bất cứ cuốn sách nào của Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TPHCM và Nhà xuất bản ĐH Quốc gia Hà Nội.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Phạm Thị Trâm, Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Đại học Quốc gia Hà Nội khẳng định: "Cuốn sách nêu trên không phải ấn phẩm của NXB ĐH Quốc gia Hà Nội".

Như vậy có không ít cuốn sách Toán tham khảo “mượn” tên tuổi người khác cùng cơ quan là Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT như một cách “bảo trợ” sản phẩm. Việc này đã diễn ra từ lâu cho thấy đây là hành vi "mượn danh" thương hiệu một cách trắng trợn và có chủ ý.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, cơ quan mà còn là hành vi lừa đảo người tiêu dùng. Nhiều học sinh và giáo viên cho biết họ bỏ tiền mua sách vì tưởng sách được đảm bảo chất lượng khi được TS Nguyễn Khắc Minh với tư cách là người làm việc tại Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ GD&ĐT hiệu đính.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)