Thứ tư, 05/06/2019 - 18:45

Thi lại Văn vào lớp 10 tại Quảng Bình: Nhiều thí sinh tiếc nuối vì làm bài không tốt bằng lần trước

Dân trí

Chia sẻ sau buổi thi lại môn Văn, nhiều thi sinh thi tuyển vào lớp 10 tại Quàng Bình cho biết đề không khó, nhiều em vui mừng khi hoàn thành tốt bài thi. Tuy nhiên cũng không ít sĩ tử tỏ ra tiếc nuối vì bài làm không tốt bằng lần thi trước.

Chiều 5/6, hơn 6.400 thí sinh tại Quảng Bình đã bước vào buổi thi lại đối với môn Ngữ văn, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020. Việc thi lại nhằm đảm bảo công bằng, minh bạch, khách quan sau sự cố đề thi Văn giống hệt với đề kiểm tra học kỳ 2 của các trường THCS tại thành phố Đồng Hới.

Thi lại Văn vào lớp 10 tại Quảng Bình: Nhiều thí sinh tiếc nuối vì làm bài không tốt bằng lần trước - 1

Hơn 6.400 thí sinh thi lại môn Văn sau sự cố trùng đề.

Sau buổi thi lại, các sĩ tử tại Quảng Bình đã có những chia sẻ khác nhau về đề ra cũng như bài thi Văn vừa hoàn thành. Theo một số thí sinh, đề thi cả hai lần có mức độ tương đương, vừa sức. Nhiều em tỏ ra vui mừng cho biết bài làm tốt hơn lần 1.

“Đề thì em thấy không khó hơn, lần trước em làm không được tốt nhưng lần thi lại này em khá hài lòng. Sau kỳ thi em cũng rất tự tin mình sẽ trúng tuyển vào trường mà em đăng ký thi tuyển”, em Phan Công Danh, tại điểm thi THPT Trần Phú chia sẻ.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều thí sinh tỏ ra tiếc nuối khi bài làm không được như ý. “Em không hài lòng lắm về bài thi bởi em không làm được tốt như lần thi trước. Việc thi lại cũng khiến em rất mệt mỏi và có chút gì đó tiếc nuối”, em Nguyễn Thị Hoa cho hay.

Thi lại Văn vào lớp 10 tại Quảng Bình: Nhiều thí sinh tiếc nuối vì làm bài không tốt bằng lần trước - 2

Đề thi lại môn Văn, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Quảng Bình.

Còn tại điểm trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, nơi có tính cạnh tranh cao hơn giữa các thí sinh, hầu hết các em đều chia sẻ quan điểm thi lại sẽ công bằng với các bạn huyện khác so với thành phố Đồng Hới. Cũng như các điểm thi khác, thí sinh tại Trường THPT Chuyên cũng có những sự so sánh và nhận định bài làm khác nhau.

“Với em thì thấy đề dễ và khá tự tin, tuy nhiên nhiều bạn lại nói đề khó và làm không tốt. Thực sự việc phải thi lại như thế này bọn em rất mệt, ảnh hưởng đến tâm lý, nhưng cũng vui vì dù sao cũng đã hoàn thành kỳ thi lần này”, em Trương Lâm Thông nói.

Thi lại Văn vào lớp 10 tại Quảng Bình: Nhiều thí sinh tiếc nuối vì làm bài không tốt bằng lần trước - 3

Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Trần Phú, huyện Bố Trạch hoàn thành buổi thi lại môn Văn.

Còn về phía các phụ huynh, mặc dù rất bức xúc trước những sai sót của ban ra đề, khiến con em phải căng mình thi lại giữa nắng nóng với muôn vàn áp lực, tuy nhiên đến chiều nay, họ cũng đã phần nào thở phào khi các sĩ tử hoàn thành kỳ thi.

“Với phụ huynh ai cũng bức xúc khi con phải thi lại chỉ vì sai sót của người ra đề. Các cháu thực sự rất mệt mỏi và căng thẳng, nhưng dù sao thì cũng đã hoàn thành kỳ thi và có thể nghỉ ngơi. Chúng tôi mong muốn lãnh đạo ngành giáo dục tỉnh nhà rút kinh nghiệm sâu sắc để tránh những việc tương tự như thế này xảy ra”, anh Nguyễn Văn Hùng, một phụ huynh tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch cho biết nói.

Như vậy, hơn 6.400 thí sinh tại Quảng Bình đã chính thức hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Một kỳ thi nhiều sự cố gây xôn xao dư luận và ảnh hưởng trực tiếp đến các sĩ tử. Liên quan đến kỳ thi này, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình cũng cho biết, đã có 4 trường hợp giáo viên bị đình chỉ công tác coi thi do vi phạm quy chế. 

Như Dân trí đã phản ánh, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Quảng Bình đã liên tiếp xảy sự cố ở bài thi môn Văn. Cụ thể, đề thi bộ môn này giống với đề kiểm tra học kỳ 2 của các trường THCS tại Đồng Hới, làm mất đi tính công bằng, minh bạch của kỳ thi. Đặc biệt là gây thiệt thòi cho học sinh các huyện so với học sinh các trường tại TP Đồng Hới khi thi tuyển vào Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp.

Thi lại Văn vào lớp 10 tại Quảng Bình: Nhiều thí sinh tiếc nuối vì làm bài không tốt bằng lần trước - 4

Các thí sinh có những chia sẻ, nhận xét khác nhau về đề ra và bài làm của mình, tuy nhiên các sĩ tử đã phần nào thấy nhẹ nhõm khi đã hoàn thành kỳ thi.

Cũng trong môn thi Văn, tại điểm thi Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp đã xảy ra sự việc giám thị coi thi ký nhầm vào ô của cán bộ chấm thi. Khi thời gian làm bài trôi qua hơn một nửa thì 2 giám thị của phòng thi số 25 mới phát hiện ký nhầm, sự tắc trách này khiến 24 thí sinh phải làm lại bài thi từ đầu.

Do thời gian đã trôi qua hơn một nửa, lại phải làm lại bài nên nhiều sĩ tử đã òa khóc ngay tại phòng thi. Được biết, 2 giám thị coi thi này hiện là giáo viên của Trường THPT Trần Phú, huyện Bố Trạch và đã bị đình chỉ công tác coi thi.

Cũng liên quan đến sự cố trùng đề thi Văn, Công an tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc để tìm ra nguyên nhân, đảm bảo sự khách quan, minh bạch.

Tiến Thành