Thứ ba, 09/06/2020 - 07:40

Tư vấn tuyển sinh 2020:

Thí sinh cần “tỉnh táo” khi đăng ký vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Dân trí

Tuyển sinh 2020, trường ĐH Bách khoa HN có rất nhiều điểm mới, thí sinh cần hết sức “tỉnh táo”, nghiên cứu kỹ trước khi đăng ký để khỏi mất quyền lợi, khỏi hối tiếc vì thời gian đăng ký còn rất ngắn.

10-15% tổng chỉ tiêu dành cho xét tuyển tài năng

Đối tượng, điều kiện dự tuyển: Học sinh được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi (HSG) quốc gia được xét tuyển thẳng vào các ngành phù hợp môn thi.

Học sinh trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi KHKT quốc tế hoặc đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong Cuộc thi KHKT cấp quốc gia do Bộ GDĐT tổ chức được xét tuyển thẳng vào ngành phù hợp lĩnh vực, nội dung đề tài.

Các ngành tuyển thẳng theo môn thi HSG

Môn thi

Ngành tuyển thẳng

Toán, Vật lý

Tất cả các ngành ngoại trừ Ngôn ngữ Anh (FL1 và FL2)

Hóa học

Nhóm ngành Hoá-Sinh-Thực phẩm-Môi trường, Dệt may-Vật liệu (CH1, CH2, CH3, CH-E11, BF1, BF2, BF-E12, EV1, TX1, MS1 và MS-E3)

Sinh học

Nhóm ngành Hoá-Sinh-Thực phẩm-Môi trường (CH1, CH2, CH3, CH-E11, BF1, BF2, BF-E12 và EV1)

Tin học

Nhóm ngành Công nghệ thông tin, Toán tin (IT1, IT2, IT-E6,

IT-E7, IT-E10, IT-EP, IT-LTU, IT-VUW, TROY-IT, MI1, MI2)

Anh văn

Ngành Ngôn ngữ Anh (FL1 hoặc FL2)

KHKT

Tất cả các ngành ngoại trừ IT1, IT2, IT-E6, IT-E7, IT-E10, IT-EP

Điều kiện trúng tuyển: Số thí sinh dự tuyển thẳng không vượt quá 15% chỉ tiêu của một ngành (ưu tiên thí sinh đoạt giải cao); Thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT.

Xét tuyển thẳng dựa trên các chứng chỉ quốc tế

Đối tượng, điều kiện dự tuyển: Học sinh có chứng chỉ quốc tế SAT, ACT hoặc kết quả học dự bị đại học theo hình thức A-Level được xét tuyển vào tất cả các ngành; riêng ngành Ngôn ngữ Anh yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS (còn hiệu lực tính đến ngày bắt đầu đăng ký), cụ thể như sau:

Điều kiện tuyển thẳng theo các chứng chỉ quốc tế

Mã xét tuyển

A-Level

ACT

(36)

SAT

(1600)

IELTS Academic

IT1, IT2, IT-E6, IT-E7,

IT-E10, EE2

PUM range 95 (Toán A*)

33

(Toán 34)

1465

(Toán 770)

 

BF2, EE1, EE-E8, EE-EP, ET1, ET-E4, ET-E5, ET-E9, IT-EP, ME1, ME-E1, MI1, MI2, TE1, TE-E2

PUM range 90 (Toán A)

31

(Toán 32)

1400

(Toán 750)

 

BF1, BF-E12, CH1, CH2, CH3, CH-E11, ED2, EV1, EM1, EM2, EM3, EM4, EM5, EM-E13, HE1, MS1, MS-E3, PH1, PH2,

EM-E14, ME2, ME-NUT, TE2, TE3, TE-EP, TX1, FL1, FL2

PUM range 80 (Toán A)

FL1, FL2: tiếng Anh A*

29

(Toán 30)

1340

(Toán 700)

 

EM-VUW, ET-LUH, IT-LTU, IT-VUW, ME-GU, ME-LUH, TROY-BA, TROY-IT

PUM range 70 (Toán B)

25

(Toán 26)

1270

(Toán 640)

 

FL1, FL2

     

6.5

Điều kiện dự tuyển: điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11 và 12 đạt từ 8,0 trở lên (riêng đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2020, lớp 12 chỉ tính học kỳ

Đối với chứng chỉ A-Level, các môn học phải phù hợp với ngành dự tuyển.

Điều kiện trúng tuyển: Số thí sinh dự tuyển thẳng không vượt quá 15% chỉ tiêu của một ngành (ưu tiên thí sinh có kết quả cao hơn); Thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT.

Xét hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn

Đối tượng, điều kiện dự tuyển: Học sinh có điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11, 12 đạt từ 8,0 trở lên (riêng đối với năm 2020, lớp 12 chỉ tính học kỳ 1) và thuộc một trong các diện sau đây:

Được tuyển thẳng nhưng không dự tuyển hoặc không trúng tuyển vào các ngành theo quy định. Được chọn tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia hoặc đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh/thành phố các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin, Tiếng Anh (lớp 10, 11, 12);

Được chọn tham dự Cuộc thi KHKT quốc gia do Bộ GDĐT tổ chức; Học hệ chuyên Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin và Tiếng Anh của các trường THPT chuyên trên toàn quốc; Được chọn tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia vòng thi tháng, quý, năm;

Có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS (Academic) từ 6.0 trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương được đăng ký xét tuyển vào các chương trình của ngành Ngôn ngữ Anh.

Tiêu chí xét tuyển:

Tiêu chí 1 (tỉ trọng 75%): Thành tích học tập phổ thông, dựa trên: Điểm trung bình (6 học kỳ) các môn học phổ thông trung học theo tổ hợp phù hợp với ngành đăng ký (đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2020, lớp 12 chỉ tính học kỳ 1); thứ tự xếp hạng điểm trung bình từng môn trong trường; xếp hạng các trường trung học phổ thông qua kỳ thi THPT Quốc gia các năm trước; đánh giá kết quả học đại học của học sinh các trường trúng tuyển vào Trường ĐHBK Hà Nội những khóa trước.

Giải thi HSG, minh chứng tham gia đội tuyển cấp tỉnh/thành phố; Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTS hoặc tương đương).

Tiêu chí 2 (tỉ trọng 25%): Năng lực, phẩm chất, năng khiếu đặc biệt, dựa trên các thành phần: Tự đánh giá và bài viết giới thiệu bản thân; Đánh giá và thư giới thiệu của 3 giáo viên môn học trong tổ hợp đăng ký; Đánh giá của Hội đồng phỏng vấn;

Thành tích, năng khiếu khác (giải cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, các cuộc thi KHKT, STEM, STEAM, văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao…).

Điều kiện trúng tuyển: Thí sinh có thứ tự xếp hạng nằm trong chỉ tiêu theo phương thức xét tuyển tài năng cho một ngành (không quá 25% chỉ tiêu của ngành); Thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT và đạt ngưỡng điểm thi tốt nghiệp THPT (theo tổ hợp xét tuyển).

Đăng ký và nộp hồ sơ dự tuyển

Đối với cả 3 phương thức xét tuyển trên, thí sinh đăng ký và nộp hồ sơ trực tuyến trên trang tuyển sinh của Trường ĐHBK Hà Nội tại địa chỉ http://ts.hust.edu.vn từ ngày 15/6/2020 đến hết ngày 12/7/2020.

Thí sinh sẽ được hướng dẫn để gửi bản chính các hồ sơ, minh chứng cần thiết. Thí sinh thuộc diện xét tuyển thẳng phải thực hiện thêm thủ tục đăng ký theo quy định của Bộ GDĐT (nộp hồ sơ qua Sở GDĐT).

Mỗi thí sinh được đăng ký nguyện vọng vào tối đa 3 ngành, chương trình đào tạo. Các nguyện vọng của thí sinh sẽ được xét lần lượt theo thứ tự ưu tiên.

Thí sinh sẽ được thông báo kết quả đạt hay không đạt yêu cầu vòng xét tuyển hồ sơ trước 20/7/2020; những thí sinh cần được phỏng vấn sẽ đồng thời nhận được giấy mời để tới Trường ĐHBK Hà Nội phỏng vấn trực tiếp dự kiến trước 26/7/2020.

Kết quả xét tuyển tài năng (theo cả 3 phương thức) sẽ được công bố sau 01/8/2020.

Sau khi có kết quả xét tốt nghiệp THPT, thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sẽ nhận được Giấy báo trúng tuyển và đề nghị xác nhận nhập học. Trong thời gian quy định, thí sinh không thực hiện đầy đủ thủ tục xác nhận nhập học sẽ bị loại ra khỏi danh sách trúng tuyển.

Thí sinh cần “tỉnh táo” khi đăng ký vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội - 1

Ngưỡng đảm bảo chất lượng sẽ được trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT.

85 - 90% tổng chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển theo điểm thi

Đối tượng, điều kiện dự tuyển: Thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đáp ứng các yêu cầu theo quy định chung của Bộ GDĐT;

Điểm trung bình 6 học kỳ mỗi môn học THPT trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 7,0 trở lên (đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2020 chỉ tính 5 học kỳ tới hết học kỳ 1 lớp 12).

Xét điểm thi tốt nghiệp THPT (50-60% tổng chỉ tiêu):

- Điểm xét từng ngành, chương trình đào tạo xác định theo tổng điểm thi 3 môn thi của các tổ hợp A00, A01, B00, D01, D07, D26, D28 và D29, có tính hệ số môn chính ở một số ngành và điểm cộng ưu tiên;

-Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS (Academic) hoặc tương đương có thể được quy đổi điểm thay cho điểm thi môn tiếng Anh để xét tuyển vào các ngành/chương trình theo tổ hợp A01, D07, D01.

- Ngưỡng đảm bảo chất lượng sẽ được Nhà trường công bố sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT.

Xét kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT với điểm Bài kiểm tra tư duy (30-35% tổng chỉ tiêu, không áp dụng cho ngành Ngôn ngữ Anh)

- Bài kiểm tra tư duy (Bài KTTD) gồm 2 phần Toán và Đọc hiểu, được tổ chức vào ngày 15/8/2020 sau kỳ thi tốt nghiệp THPT.

- Điểm xét từng ngành, chương trình xác định theo tổng điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT (Toán-Lý hoặc Toán-Hoá) và điểm Bài KTTD (hệ số 2) có tính điểm cộng ưu tiên. Hai tổ hợp xét tuyển tương ứng là A19 (Toán-Lý-Bài KTTD) và A20 (Toán-Hoá-Bài KTTD) được quy định.

Kết quả sơ tuyển sẽ được công bố trước 15/7/2020.

Thí sinh đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng vào các ngành, chương trình tại trường THPT hoặc tại các điểm đăng ký của sở GDĐT, hoặc theo phương thức trực tuyến theo quy định chung của Bộ GDĐT.

Thí sinh muốn tham dự Bài kiểm tra tư duy để được xét theo phương thức kết hợp cần đăng ký và nộp hồ sơ trực tuyến trên trang tuyển sinh của Trường ĐHBK Hà Nội tại địa chỉ http://ts.hust.edu.vn từ ngày 15/6/2020 đến hết ngày 30/6/2020. Thí sinh sẽ được hướng dẫn để gửi bản chính các hồ sơ, minh chứng cần thiết.

Sơ tuyển thí sinh đăng ký tham dự Bài kiểm tra tư duy: Xét điểm trung bình 6 học kỳ THPT của tổng điểm 3 môn theo tổ hợp lựa chọn (5 học kỳ đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2020) theo chỉ tiêu sơ tuyển (dự kiến 7.000).

Những thí sinh đạt yêu cầu sơ tuyển sẽ nhận được thông báo dự thi. Dự kiến kết quả sơ tuyển sẽ được công bố trước 15/7/2020.

Nguyên tắc xét tuyển

- Xét tuyển theo quy định của Bộ GDĐT và văn bản thống nhất trong nhóm trường tuyển sinh. Xét điểm thi tốt nghiệp THPT và xét kết hợp trong cùng đợt, sử dụng cơ sở dữ liệu chung. Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng trước sẽ không được xét tiếp nguyện vọng sau.

- Đối với từng phương thức xét tuyển, điểm trúng tuyển của các tổ hợp là như nhau. Tuy nhiên, điểm trúng tuyển giữa phương thức xét điểm tốt nghiệp THPT với phương thức xét kết hợp có thể khác nhau do mỗi phương thức có chỉ tiêu riêng và thang điểm khác nhau.

- Điều kiện phụ khi xét tuyển: Trong trường hợp số thí sinh đạt ngưỡng điểm trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu ngành, các thí sinh bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách sẽ được xét trúng tuyển theo điều kiện phụ sau đây: Tổng điểm ba môn thuộc tổ hợp môn xét tuyển (không nhân hệ số, không làm tròn); nếu vẫn còn vượt chỉ tiêu thì ưu tiên thí sinh có nguyện vọng cao hơn.

Mọi thông tin, thắc mắc về tuyển sinh trường ĐH Bách khoa Hà Nội và các quy định khác trong thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học 2020, độc giả gửi ý kiến về Ban Giáo dục - Báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn để được giải đáp.

Xin trân trọng cảm ơn!

Hồng Hạnh