Thứ bảy, 15/08/2015 - 16:29

Thí sinh điều chỉnh ưu tiên theo khu vực phải có minh chứng

Dân trí

Bộ GD-ĐT vừa có hướng dẫn gửi tới các trường ĐH,CĐ và Học viện về một số lưu ý về thay đổi mức điểm ưu tiên theo khu vực.

Cụ thể với điều chỉnh ưu tiên để được hưởng ưu tiên KV1 do khai báo chưa chuẩn về hộ khẩu, thí sinh cần cung cấp minh chứng là bản sao hộ khẩu là trong thời gian học THPT thí sinh phải có hộ khẩu KV1 cùng với cha mẹ, trừ các trường hợp đặc biệt đã được quy định trong Luật cư trú (Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ).

Như vậy theo hướng dẫn này, thí sinh sau khi học hết lớp 12 mới chuyển hộ khẩu từ các khu vực khác sang xã KV1 sẽ không được hưởng ưu tiên KV1.

C:\Users\User\Desktop\ưu tien.jpg

Trước đó, theo quy định của Bộ GD-ĐT, điểm cộng ưu tiên khu vực được cộng tối đa 1.5 điểm, giữa mỗi khu vực ưu tiên chênh lệch 0.5 điểm.

Điểm ưu tiên khu vực tính theo nơi học THPT, thí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học trung học có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

Nếu mỗi năm học một trường hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.

Những trường hợp được hưởng ưu tiên theo hộ khẩu:
Học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú; Học sinh các trường, lớp dự bị ĐH;

Học sinh các lớp tạo nguồn được mở theo quyết định của các Bộ, cơ quan ngang Bộ hoặc UBND cấp tỉnh;

Học sinh có hộ khẩu thường trú tại khu vực 1 theo quy định hiện hành nếu học trung học tại địa điểm thuộc huyện, thị xã có các xã trên;

Quân nhân, công an nhân dân được cử đi dự thi, nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó hoặc theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ, tùy theo khu vực nào có mức ưu tiên cao hơn; nếu dưới 18 tháng thì hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ.

Người có nhiều diện ưu tiên theo đối tượng chỉ được hưởng một diện ưu tiên cao nhất. Thí sinh khi nộp hồ sơ cần nộp kèm các giấy tờ chứng minh đối tượng ưu tiên được hưởng như giấy chứng nhận thương binh, bệnh binh... giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, quyết định xuất ngũ.... Tất cả đều nộp bản sao công chứng.

Hồng Hạnh

 

Thí sinh điều chỉnh ưu tiên theo khu vực phải có minh chứng - 2