Quảng Nam:

Thí sinh kể chuyện “loạn” trong phòng thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ cấp quốc gia

Dân trí

Nhiều thí sinh vô tư kể chuyện “loạn” trong phòng thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ cấp quốc gia tại Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học Đông Á ở Trường Cao đẳng Đông Á Quảng Nam

 

Trường Cao đẳng Đông Á Quảng Nam
Trường Cao đẳng Đông Á Quảng Nam

Theo phản ánh của bạn đọc Dân trí, nhiều thí sinh dự thi lấy bằng B, bằng C các môn ngoại ngữ Anh, Pháp tại Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học Đông Á biết trước đề thi, đáp án khi vào phòng thi. Các giám thị coi thi hết sức dễ dãi, thí sinh có thể hỏi bài nhau, thậm chí hỏi giám thị đáp án đề thi ngay trong phòng thi.

Trên trang web của Trường Cao đẳng Đông Á Quảng Nam thông báo lịch thi lấy chứng chỉ cấp quốc gia các môn Tin học và bằng B, C các ngoại ngữ Anh, Pháp. Gần đây nhất là 2 đợt thi trong các ngày 8/11 và 15/11 tại 2 cơ sở của trường gồm cơ sở chính tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (ở phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam), và cơ sở 2 tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam). Mức phí dự thi công khai trên trang web từ 150-250 nghìn đồng. Trường hợp nộp theo nhóm với số lượng từ 10 hồ sơ trở lên sẽ có chính sách giảm giá riêng.

Từ thông tin bạn đọc phản ánh, PV Dân trí đã tiếp cận cuộc trò chuyện của một nhóm thí sinh thi lấy bằng C tiếng Pháp tại trung tâm trên sau buổi thi sáng ngày 15/11. Các thí sinh này vô tư kể chuyện “loạn” trong phòng thi.

Theo ghi nhận của PV, nhóm này là gồm 5-6 người đang công tác tại một trường cấp THCS trên địa bàn. Do cần các chứng chỉ ngoại ngữ để hoàn chỉnh hồ sơ bằng cấp do yêu cầu công tác ở trường, các thí sinh này đăng ký đi thi lấy bằng ngoại ngữ “cho yên tâm” và yên tâm đi thi với sự “trợ giúp” của các thí sinh và cả giám thị coi thi ngay trong phòng thi.

Theo nhóm thi sinh này, họ đã nộp một khoản tiền nhiều hơn mức phí dự thi công khai trên web của Trường Cao đẳng Đông Á Quảng Nam nói trên với mức thực tế từ 500 nghìn đồng trở lên (nhiều hơn gấp đôi mức phí dự thi công khai trên web) để dễ dàng thi đỗ lấy chứng chỉ ngoại ngữ đang cần.

Trong phòng thi, các thí sinh có thể tự do hỏi bài nhau. Thậm chí có thí sinh không cần biết đến đề thi, đọc đề thi không hiểu nhưng vẫn dự thi lấy chứng chỉ C cấp quốc gia môn tiếng Pháp. Thí sinh này khi hỏi các thí sinh khác được trả lời là cũng không chắc đề thi nói gì, và được chỉ lên hỏi thẳng cán bộ coi thi. Nhóm thí sinh này chỉ việc  trả lời theo đáp án được cung cấp ngay tại phòng thi. Với họ, “bỏ ra ngày chủ nhật để đi thi cứ coi như đi chơi”, và “thi được 5 điểm lấy được chứng chỉ là đủ rồi”.

Trao đổi với PV Dân trí ngày 17/11, ông Nguyễn Văn Minh - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Đông Á Quảng Nam cho biết Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ tổ chức thi cấp chứng chỉ Tin học và Ngoại ngữ căn cứ Thông tư 03 của Bộ GD-ĐT ban hành năm 2011; và Quyết định số 30 của Bộ GD-ĐT ban hành năm 2008. Theo đó, nhà trường tổ chức thi và cả tổ chức cán bộ thanh tra, giám sát kỳ thi. Các kỳ thi này được tổ chức thường xuyên tại trường với số lượng thí sinh dự thi từ vài mươi đến hàng trăm thí sinh bao gồm cả sinh viên của trường và thí sinh tự do mỗi đợt.

Theo ông Minh, qua thanh tra, giám sát kỳ thi, nhà trường không ghi nhận được trường hợp cán bộ , thí sinh nào vi phạm quy chế thi trong các đợt thi mà Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ của trường tổ chức. Chủ trương của nhà trường là tổ chức thi nghiêm túc, không “ưu ái” cho bất cứ trường hợp cán bộ, thí sinh nào. Bất kỳ ai vi phạm quy chế thi nếu được phát hiện sẽ bị lập biên bản kỹ thuật ngay.

Theo quy định tại Quyết định số 30 của Bộ GD-ĐT ban hành năm 2008 về việc tổ chức, bồi dưỡng, kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, quy định các hành vi sau đây vi phạm quy chế thi: làm lộ đề; để thí sinh quay cóp,vi phạm nội quy kiểm tra; bảo (nhắc) bài cho thí sinh trong khi kiểm tra...

Có hay không việc “loạn” trong phòng thi cấp chứng chỉ Tin học, chứng chỉ Ngoại ngữ Anh, Pháp tại Trung tâm của Trường CĐ Đông Á Quảng Nam như chúng tôi ghi nhận từ cuộc trò chuyện của “người trong cuộc” là những thí sinh dự ngày thi 15/11/2015? Đề nghị ngành chức năng vào cuộc làm rõ.

Khánh Hiền