Thứ hai, 03/06/2019 - 18:16

Thi vào 10 tại Hà Nội: Có 547 thí sinh bỏ thi môn ngoại ngữ, lịch sử

Dân trí

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo thi thành phố Hà Nội, tổng số thí sinh vắng thi ở hai môn thi cuối ngoại ngữ và lịch sử buổi sáng ngày 3/6 là 547 em, trong đó có 1 thí sinh vi phạm quy chế thi bị xử lý kỷ luật.

Như vậy, đến nay hơn 85.000 thí sinh thi vào lớp 10 của Hà Nội năm 2019 đã hoàn thành 4 bài thi của mình gồm: ngữ văn, toán, ngoại ngữ và lịch sử.

Được biết, trong số thí sinh này, có khoảng 60-62% số học sinh sẽ được vào các trường THPT công lập, 20% vào các trường THPT tư thục, 10% vào trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và số còn lại tham gia học nghề.

Trong trường hợp không đủ điều kiện vào học trường công lập, thí sinh có thể dự tuyển vào các trường công lập tự chủ tài chính hoặc trường ngoài công lập.

Hà Nội có 87/105 trường công lập tự chủ tài chính và trường ngoài công lập tuyển sinh lớp 10 bằng phương thức xét học bạ. 

Điểm đặc biệt lưu ý ở kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội năm 2019  là thay vì phương thức tuyển sinh là kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển học bạ THCS như trước đây, năm nay việc xét trúng tuyển sẽ chỉ dựa vào kết quả thi của học sinh.

Cụ thể, nguyên tắc tuyển sinh được tính theo: Điểm xét tuyển = (Điểm thi môn Toán + Điểm thi môn Ngữ văn) x 2 + (Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm thi môn thứ tư ) + Điểm cộng thêm.

Trong đó, bài thi của các môn tính theo thang điểm 10.

Sở GD-ĐT yêu cầu, các trường căn cứ vào diện ưu tiên (đúng quy định) của học sinh để xác định điểm cộng thêm.

Các trường sẽ tuyển những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, lấy theo điểm xét tuyển từ trên cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu.

Các thí sinh được xét tuyển phải có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi, không có bài thi bị điểm 0.

Học sinh đã trúng tuyển NV1 thì không được xét NV2. Trường hợp muốn nhập học NV2, học sinh phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn NV1 của trường ít nhất 1,5 điểm.

Hồng Hạnh