Thứ hai, 31/12/2018 - 21:04

Thông điệp “Tôi làm được” của Hoa hậu H'Hen Niê vào đề thi Văn

Dân trí

Câu trả lời của Hoa hậu H’Hen Niê trong đêm Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018 vừa được đưa vào đề thi Văn chọn đội tuyển học sinh giỏi của Phòng GD-ĐT huyện Thanh Chương, Nghệ An.

Cụ thể nội dung đoạn trích dẫn nguồn từ báo Dân trí được đưa vào câu hỏi ở phần Đọc - hiểu như sau:

"H’Hen Niê đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017. Ngày 17/12, H'Hen Niê đại diện Việt Nam tham dự chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018 tại Bangkok, Thái Lan.

Cô gái đến từ Đắk Lắk đã đưa Việt Nam lên một bước tiến mới trên bản đồ nhan sắc thế giới khi lần đầu tiên có đại diện lọt tới top 5 của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, một trong những cuộc thi nhan sắc uy tín và có chất lượng nhất từ trước đến nay.

Trong đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới, H’Hen Niê phát biểu một thông điệp hết sức ý nghĩa và truyền cảm hứng: "Tôi là một người dân tộc thiểu số, tôi đáng lẽ sẽ lấy chồng lúc 14 tuổi nhưng không, tôi chọn giáo dục. Đứng tại đây, tôi muốn nói tôi làm được và bạn cũng có thể làm được!".

Đọc phần trích và trả lời các câu hỏi:

1. Câu văn nào trong phần trích trên nói về ý nghĩa của việc H'Hen Niê lọt vào top 5 Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018?

2. Khi nói, "Tôi chọn giáo dục", H'Hen Niê đã gửi đến mọi người thông điệp gì?

3. Tại sao lời phát biểu của H'Hen Niê lại có khả năng truyền cảm hứng?

4. Hãy cho biết cảm hứng của em được khơi dậy từ lời phát biểu của H'Hen Niê? 

Thông điệp “Tôi làm được” của Hoa hậu HHen Niê vào đề thi Văn - Ảnh 1.

Hoa hậu H’Hen Niê trong lần giao lưu trực tuyến với bạn đọc báo Dân trí

 

Ngoài ra, câu hỏi trong phần Nghị luận xã hội của đề thi trên cũng được đánh giá cao và và nội dung, ý nghĩa kết nối chặt chẽ với thông điệp từ phần đọc hiểu nói về ý chí của mỗi người.

 

Thông điệp “Tôi làm được” của Hoa hậu HHen Niê vào đề thi Văn - Ảnh 2.

Đề thi, cách đặt câu hỏi quanh thông điệp "Tôi làm được" của Hoa hậu H’Hen Niê được đánh giá là hay

 

Câu nghị luận chiếm 6 điểm (thang điểm 20) yêu cầu học sinh bày tỏ suy nghĩ về nhận định: Một hạt giống nằm sâu trong lòng đất để nảy mầm phải tự vươn thẳng lên xuyên qua tầng đất dày để thành cây cứng cáp. Hạt giống nằm trên mặt đất dễ dàng nảy mầm nhưng sẽ bị bật gốc khi gặp cơn giông tố.

Sau khi kỳ thi kết thúc, đề thi được chia sẻ đã nhận được những đánh giá tích cực. Nhiều ý kiến cho rằng đây không chỉ là một vấn đề thời sự mà đặc biệt, phát biểu của H’Hen Niê và cách đặt câu hỏi mang giá trị giáo dục. Vấn đề vừa gần gũi với học trò vừa mang tính truyền cảm hứng, truyền động lực có thể tác động từng cá nhân.

Nhiều giáo viên đánh giá đề thi hay, học sinh không chỉ bày tỏ được quan điểm của bản thân mà qua đó, các em có thể tìm thấy được thôi thúc để đạt được những khát vọng, ước mơ bằng sự nỗ lực, bằng giáo dục.

Lê Đăng Đạt

Từ khóa: