Thứ ba, 12/04/2016 - 16:50

Vụ sách Toán tham khảo “mạo danh” Bộ GD-ĐT:

Thu hồi sách “mạo danh ” để… thay bìa!

Dân trí

Công ty TNHH MTV DV Văn hóa Khang Việt, đơn vị phát hành cuốn sách Toán tham khảo "gán" nhãn mác tên cá nhân và cơ quan của Bộ GD-ĐT lên trang bìa nhận sai sót và tiến hành sửa sai bằng cách thu hồi sách để… thay bìa

Trước thông tin cuốn sách "Phương pháp hàm số trong giải toán chứng minh bất đẳng thức, giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất" mạo danh cá nhân và cơ quan Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), nhà xuất bản (NXB) ĐH Sư phạm TPHCM đã có công văn gửi đơn vị phát hành sách là Công ty TNHH MTV DV Văn hóa Khang Việt.

Bìa cuốn sách mạo danh cá nhân kèm cơ quan của người đang công tác tại Bộ GD - ĐT
Bìa cuốn sách mạo danh cá nhân kèm cơ quan của người đang công tác tại Bộ GD - ĐT

Nội dung công văn nhấn mạnh việc in ấn không đúng với nội dung bản thảo được duyệt trong giấy phép. Công ty đã tự ý thêm vào thông tin “Hiệu đính: Nguyễn Khắc Minh (Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT)”. Trong khi ông Nguyễn Khắc Minh không hề liên quan gì đến cuốn sách.

NXB ĐH Sư phạm đề nghị Công ty TNHH MTV DV Văn hóa Khang Việt xóa bỏ thông tin đã nêu trên bìa sách tại website của công ty và trên bìa sách đã in. Đồng thời trà soát, kiểm tra và sửa chữa lại các thông tin trên xuất bản phẩm cho đúng với bản thảo được duyệt.

Trong văn bản trả lời công văn Nhà xuất bản ĐH Sư phạm, Công ty TNHH MTV DV Văn hóa Khang Việt với đại diện là ông Hoàng Toàn, giám đốc công ty nhận sai sót về việc đề tên TS Nguyễn Khắc Minh (Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT) lên trang bìa cuốn sách mà chưa có sự đồng ý của NXB và cá nhân TS Nguyễn Khắc Minh.

Văn bản Công ty TNHH MTV DV Văn hóa Khang Việt trả lời công văn Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TPHCM cho biết họ sẽ thu hồi sách để thay bìa
Văn bản Công ty TNHH MTV DV Văn hóa Khang Việt trả lời công văn Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TPHCM cho biết họ sẽ thu hồi sách để thay bìa

Hiện công ty đang tiến hành xóa bỏ thông tin đã nêu trên bìa sách tại website và thu hồi sách ở các nơi đã phát hành để thay bìa mới, bỏ dòng chữ: Nguyễn Khắc Minh (Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT).

Tuy nhiên, đơn vị này cũng bày tỏ việc thu hồi sẽ khó tránh được những thiếu sót vì có thể sách đã được phát hành ở vùng sâu vùng xa chưa thu hồi kịp. Ngoài ra, qua công văn, công ty này gửi lời xin lỗi đến TS Nguyễn Khắc Minh cùng mong muốn nhận được sự giúp đỡ của ông Minh cùng NXB ĐH Sư phạm để khắc phục sai phạm.

TS Nguyễn Khắc Minh cho biết, hiện ông đang chờ phản hồi bằng văn bản của NXB ĐH Sư phạm TPHCM như họ đã nhắn tin hứa với ông.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)