Thủ khoa khối B xứ Nghệ tiếc vì chỉ đạt 9,75 điểm Toán

Dân trí

Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, em Trần Ngọc Linh (học sinh Trường THPT Quỳnh Lưu 1, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) là thí sinh có số điểm cao nhất của tỉnh Nghệ An ở khối B với tổng 29,25 điểm, trong đó Toán 9,75, Hóa học 10 và Sinh học 9,5.

nh-1-20481

Trần Ngọc Linh chia sẻ về phương pháp học của mình để có thể đạt được điểm số cao trong kỳ thi TNTHPT Quốc gia.

Chủ động để “đi tìm kiến thức” là phương pháp học của em Trần Ngọc Linh (trú tại xóm 7, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu) - học sinh trường THPT Quỳnh Lưu 1, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, thí sinh xuất sắc đạt 29,25 điểm ở khối B trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua. Với số điểm các môn là: Toán 9,75, Hóa học 10, Sinh học 9,5.

 

Chia sẻ về phương pháp học của mình, Ngọc Linh cho biết: “Trong quá trình học em luôn chủ động, tự tìm ra những phần kiến thức mà bản thân mình cảm thấy còn yếu, thiếu để nhờ thầy cô giảng dạy thêm. Với môn Toán em cố gắng tìm ra những phương pháp giải khoa học nhất, trình bày chặt chẽ như thế sẽ giúp mình có thể đạt điểm cao trong quá trình làm bài”.

Không tiếp nhận bài học, kiến thức một cách thụ động mà Ngọc Linh cũng như các bạn luôn chủ động trong quá trình học. Không bao giờ dấu cái dốt của bản thân mà em phải tự tìm ra nó, cái dốt đó là những phần kiến thức mà bản thân còn yếu để yêu cầu thầy cô cung cấp, giảng dạy thêm cho mình. Như vậy giúp em cũng như các bạn nắm vững những bài học.

nh-2-d69f1

Thầy Phạm Văn Trường - giáo viên chủ nhiệm đánh giá: “Ngọc Linh là một học sinh rất thông minh, sáng tạo”.

Sinh ra trong gia đình có bố mẹ đều làm giáo viên, từ nhỏ Ngọc Linh đã bộc lộ tư chất thông minh, đặc biệt em có năng khiếu ở bộ môn Toán. Trước kia em thi đỗ vào lớp chuyên Toán Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An). Tuy nhiên do hoàn cảnh gia đình nên Ngọc Linh chuyển về học tại Trường THPT Quỳnh Lưu 1 ở huyện nhà.

Trong quá trình học, em luôn được thầy cô đánh giá rất tốt là một học sinh rất sáng tạo, năng động. Thầy Phạm Văn Trường - giáo viên chủ nhiệm lớp 12 A2 cho biết: “Ngọc Linh là một học sinh vô cùng sáng tạo, tư duy rất tốt, đặc biệt em rất có quyết tâm trong quá trình học. Mỗi tiết học em luôn chủ động đặt những câu hỏi cho giáo viên ở những phần kiến thức mà em cũng như các bạn cần tìm hiểu nắm rõ hơn”.

Với tổng số điểm 29,25, Ngọc Linh xuất sắc là thí sinh có số điểm cao nhất của tỉnh Nghệ An ở khối B. Tuy nhiên khi nói về thành tích của mình, Ngọc Linh vẫn rất khiêm tốn: “Môn Sinh học em còn sai một vài câu hỏi như vậy những phần kiến thức đó em còn thiếu, môn Toán em cũng chưa đạt được điểm số tối đa có lẽ trong bài làm của mình vẫn còn gặp lỗi trong cách trình bày. Em nghĩ bản thân mình cần xem lại kiến thức để có thể nắm rõ hơn. Em sẽ cố gắng học thật tốt không phải chỉ để dành cho kỳ thi THPT quốc gia vừa qua mà kiến thức học được sẽ giúp em trong suốt cả cuộc đời, trong tương lai phía trước”.

nh-3-4264f

Cậu học trò xứ Nghệ hạnh phúc bên gia đình khi biết mình giành được điểm số cao trong kỳ thi vừa qua.

Tâm sự với phóng viên, ông Trần Ngọc Châu (bố Ngọc Linh) cho biết: “Từ nhỏ Linh học rất toàn diện tất cả các môn. Tuy nhiên khi lên cấp 3 thì bố mẹ có định hướng cho cháu học theo khối B, bởi ở những môn học này cháu tỏ ra rất có năng khiếu. Trong quá trình học cháu có tính tự lập, tự giác rất cao. Tôi rất vui khi cháu đạt được thành tích như ngày hôm nay”.

Với số điểm giành được, Ngọc Linh dự kiến sẽ nộp nguyện vọng 1 vào Trường Đại học Y Hà Nội. Cậu học trò xứ Nghệ mong muốn mình có thể trở thành một bác sĩ thật giỏi để chăm sóc sức khỏe cho gia đình và cả cộng đồng.

Nguyễn Tình - Nguyễn Duy

 

Thủ khoa khối B xứ Nghệ tiếc vì chỉ đạt 9,75 điểm Toán - 4