Chủ nhật, 29/10/2017 - 18:00

Thủ tướng đánh giá cao xã hội hóa đào tạo nhân lực của ĐH Nguyễn Tất Thành

Dân trí

Tại lễ kỷ niệm 18 năm thành lập Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của trường trong quá trình xã hội hóa mạnh mẽ công tác đào tạo nguồn nhân lực của đất nước.

Sáng ngày 29/10, tại Khu công nghệ cao TP.HCM, trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tổ chức lễ khai giảng và lễ phát động trồng cây. Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 18 năm thành lập của trường.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai giảng và lễ phát động trồng cây của trường ĐH Nguyễn Tất Thành
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai giảng và lễ phát động trồng cây của trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: “Trường ĐH Nguyễn Tất Thành từ một đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dệt may đã thoái vốn 100% để xã hội hóa, thu hút các nguồn lực trong xã hội và phát triển thành trường đại học lớn mạnh như hiện nay. Đây là một thành công rất quan trọng mà hiện nay nhiều trường đại học công lập khác đang thực hiện tự chủ. Thứ hai là trường đã tham gia câu lạc bộ trường ĐH 3 sao được quốc tế công nhận. Hiện nay cả nước chỉ có 3 trường thực hiện xã hội hóa là Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Trường ĐH FPT, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành được đánh giá đạt tiêu chuẩn 3 sao về cơ sở vật chất do QS-Stars (Anh quốc). Đây là dấu ấn rất lớn của tập thể sư phạm nhà trường”.

Thủ tướng nhấn mạnh trường phải gắn đào tạo với nhu cầu xã hội, không để xảy ra chuyện đào tạo mà không có việc làm
Thủ tướng nhấn mạnh trường phải gắn đào tạo với nhu cầu xã hội, không để xảy ra chuyện đào tạo mà không có việc làm

“Điều tôi rất quan tâm khi trường ĐH đào tạo gắn liền với nhu cầu của xã hội, trong tổng số 20.000 sinh viên được đào tạo của trường, khi ra trường đã có trên 95% sinh viên có việc làm ổn định. Việc gắn kết giữa đào tạo với nhu cầu xã hội là vấn đề rất lớn của giáo dục đào tạo nước ta. Trường đã nghiên cứu, hợp tác tốt với các cơ sở sản xuất, dịch vụ, các đơn vị sự nghiệp có liên quan. Đây là hướng đi đúng để trường phát triển bền vững, không để xảy ra chuyện đào tạo mà không có việc làm. Đây là bài học chung cho rất nhiều trường đại học trên đất nước chúng ta”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng hoan nghênh nhà trường đã thực hành theo lời Bác Hồ dạy “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Nhà trường không chỉ đang “trồng người” mà hôm nay trường đã phát động lễ trồng cây chính là một việc làm rất ý nghĩa trong lúc tình hình biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến nước ta..

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng hoan nghênh việc trồng cây khi tình hình biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến đất nước ta
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng hoan nghênh việc trồng cây khi tình hình biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến đất nước ta

Thủ tướng đánh giá cao những thành tích trong nhiều mặt mà tập thể sư phạm của nhà trường đã đạt được trong 18 năm qua. Đặc biệt, những năm gần đây trường đã phát triển mạnh mẽ để hòa vào cuộc sống đổi mới sáng tạo của đất nước, đặc biệt đóng góp nhiều cho các tỉnh phía Nam và TP.HCM.

Cũng tại buổi lễ, PGS. TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết: “Trường xác định mục tiêu đến năm 2020 trở thành trường đại học hàng đầu cả nước và có uy tín trong khu vực Đông Nam Á, xây dựng trường học thành một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo - khởi nghiệp và phát triển theo mô hình giáo dục 4.0. Trường cũng đầu tư 2.000 tỷ đồng cho các dự án như Trung tâm Phát triển Công nghệ cao, Trung tâm Đào tạo Công nghệ cao và Công viên Thiên niên kỷ tại Khu Công nghệ cao TPHCM”.

Lê Phương