Thứ hai, 22/04/2019 - 06:30

Tiên phong ứng dụng Giáo dục cảm xúc và xã hội trong giảng dạy tiếng Anh

Dân trí

Ngày nay ở các nước tiên tiến Giáo dục Cảm xúc và Xã Hội (Social and Emotional Learning, được viết tắt là SEL) được dạy và nuôi dưỡng từ trong nhà trường. Qua nhiều nghiên cứu việc này có ảnh hưởng to lớn đến nhiều vấn đề trong cuộc sống và học tập của trẻ em hiện tại và sau này.

Giáo dục Cảm xúc và Xã Hội là gì?

Theo Thạc sĩ Chung Phạm Ngọc Hiền - Giám đốc học thuật - Tổ chức giáo dục YOLA: “Giáo dục Cảm xúc và Xã hội (SEL) là một quá trình mà trong đó trẻ em và người lớn học tập và ứng dụng một cách hiệu quả kiến thức và những kỹ năng cần thiết để hiểu và quản lý cảm xúc. Từ đó, đưa ra những mục tiêu tích cực, thấu cảm và chia sẻ với người khác sau đó hình thành và duy trì những mối quan hệ tích cực, cuối cùng là đưa ra quyết định có trách nhiệm”.

Nói cách khác, SEL là khả năng nhận biết cảm xúc của bản thân, hiểu những gì người khác nói với mình, và hiểu được cảm xúc của mình ảnh hưởng đến người xung quanh như thế nào. Những người giàu trí tuệ cảm xúc thường thành công trong cuộc sống vì họ làm người xung quanh cảm thấy dễ chịu khi tiếp xúc với họ. Khi họ cần giúp đỡ, họ sẽ dễ dàng nhận được nhiều hơn. Đặc biệt các em ở độ tuổi 4-11, những cảm xúc đầu đời có tác động sâu sắc và lâu dài đến việc hình thành tính cách trong giai đoạn về sau. Chương trình SEL giúp các em học hỏi và quản lý cảm xúc của mình cũng như cách ứng xử có lợi ích cho bản thân cùng người khác, giúp cho các em thành công trong học tập, hình thành nền tảng vững chắc tương lai.

Tiên phong ứng dụng Giáo dục cảm xúc và xã hội trong giảng dạy tiếng Anh - 1

SEL được lồng ghép trong các môn học giúp mang lại hiệu quả cao

Giáo dục cảm xúc đang trở thành một xu thế mới trong giáo dục, đặc biệt ở Mỹ. Nhiều trường học đưa vào chương trình giảng dạy hoặc lồng ghép trong các môn như lịch sử, toán, đọc. Theo nghiên cứu khoa học của Tiến sĩ Christina Cipriano, Giám đốc trung tâm nghiên cứu Thông minh cảm xúc và Kiến trúc tự tái tạo Yale, việc này giúp các em xây dựng được sự tự tin và từ đó kết quả học tập cũng được cải thiện đáng kể.

Tiên phong ứng dụng Giáo dục cảm xúc và xã hội trong giảng dạy tiếng Anh - 2

Các em được giảng dạy theo chương trình được biên soạn dựa theo 5 năng lực cốt lõi của giáo dục Cảm xúc và Xã hội, để truyền cảm hứng phát triển trí tuệ và giúp các em điều hướng thế giới hiệu quả hơn. Đó là Tự nhận thức (self-awareness): Khả năng điều chỉnh cảm xúc, suy nghĩ và hành vi trong những tình huống khác nhau.Tự quản lý (self-management): Khả năng nhận ra cảm xúc, suy nghĩ của chính mình và những hành vi đó ảnh hưởng như thế nào đến bản thân mình. Nhận thức xã hội (social awareness): Khả năng nhìn nhận, đồng cảm với người khác từ những nền văn hoá và nguồn gốc khác nhau. Kỹ năng về các mối quan hệ (relationship skills): Khả năng hình thành và duy trì các mối quan hệ lành mạnh với nhiều cá nhân và tập thể. Quyết định có trách nhiệm (responsible decisions-making): Khả năng đưa ra các sự lựa chọn mang tính xây dựng về hành vi cá nhân và tương tác xã hội dựa trên các tiêu chuẩn đạo đức và chuẩn mực xã hội.

Phương pháp giáo dục hiện đại được áp dụng giảng dạy tại Việt Nam

Đây cũng là phương pháp mà tổ chức giáo dục YOLA sử dụng trong khóa học Tiếng Anh Mùa hè Siêu Năng Lượng lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Các em nhận biết được cảm xúc với chuỗi bài tập về giá trị bản thân, kết hợp với chương trình tiếng Anh tương tác qua kể chuyện (Story-based learning) tích hợp tư duy phản biện, cùng mô hình học cá nhân hoá online-offline hiện đại kiểu mỹ giúp phát triển trí sáng tạo và xây dựng sự tự tin.

Tiên phong ứng dụng Giáo dục cảm xúc và xã hội trong giảng dạy tiếng Anh - 3

Lộ trình học được chia ra thành các giờ học tương ứng với các chủ đề khác nhau được biên soạn bởi đội ngũ giáo viên hiểu rõ tâm lý và nhiều kinh nghiệm. Số lượng giờ học tiếng Anh dao động từ 96 giờ học tới 100 giờ học, kèm theo đó là 14 giờ thực nghiệm và 10 giờ tham gia vào hoạt động dã ngoại và những diễn đàn tranh luận chưa từng có tại Việt Nam, nơi phụ huynh có thể theo dõi và tự hào về thành quả học thuật của con trẻ.

Ngoài ra trẻ còn được tham gia vào các hoạt động kỹ năng mềm giúp định hướng tư duy và tính cách. Trẻ được khám phá nghệ thuật qua các dự án nhỏ, hoạt động thủ công, trò chơi, bài hát tiếng Anh sinh động. Đặc biệt xây dựng sự tự tin với tiếng Anh qua kỹ năng thuyết trình dưới sự hướng dẫn tận tình của giảng viên.

Bên cạnh đó là các hoạt động ngoại khóa như: vui học qua những bộ phim có ý nghĩa, hòa mình với thiên nhiên tại các nông trại, chia sẻ yêu thương với cộng đồng, thỏa sức sáng tạo theo cá tính riêng và tái tạo lại năng lượng trong các môn thể thao năng động. Khóa học này mang đến trải nghiệm độc đáo chưa từng có, giúp học viên và các bạn nhỏ khơi gợi hứng thú học tập, phát triển tư duy sáng tạo và khai phá tiềm năng.

Đăng ký khóa học tiếng Anh hè trước ngày 28/04/2019 tại các trung tâm Anh ngữ YOLA trên toàn quốc, các bạn học viên được tặng ngay gói 56 giờ vô cùng hấp dẫn “tiếng Anh kỹ năng - trải nghiệm - tỏa sáng” trị giá 7.000.000 đồng. Gói ưu đãi này áp dụng cho Tiếng Anh trẻ em (4,5 tuổi - 6 tuổi), Tiếng Anh Tiểu Học (6,5 tuổi - 10 tuổi) và Tiếng Anh Thiếu Niên (10,5 tuổi - 14 tuổi). Xem thêm thông tin tại: https://yola.vn/summer/