Thứ năm, 14/05/2020 - 14:26

“Tiếp” phụ huynh qua song cửa, Trường Quốc tế Mỹ khẳng định không né tránh

Dân trí

Sau lần hẹn bất thành, phụ huynh Trường Quốc tế Mỹ tập trung đến trường đối thoại về học phí nhưng bị từ chối. Phụ huynh cho rằng trường né tránh nhưng trường khẳng định đây là tình huống bị động.

Như chúng tôi đã đưa tin, 13h ngày 11/5, hàng chục phụ huynh Trường Quốc tế Mỹ (TAS) tập trung tại cơ sở của trường ở Quận 2, TPHCM. Những người này cầm tờ rơi phản đối chính sách học phí, yêu cầu nhà trường công bằng, tôn trọng, đối thoại phụ huynh... Đồng thời tờ rơi cũng được dán lên phía trước cổng nhà trường.

Phụ huynh đứng chờ cả tiếng giữa nắng nhưng bảo vệ từ chối mở cửa cho phụ huynh vào trường. Hai hiệu trưởng của trường ra gặp phụ huynh, nhưng thay vì mời phụ huynh vào thì họ đứng từ bên trong cổng sắt nói vọng ra với phụ huynh, liên quan đến sự việc này, họ không có quyền quyết định.

“Tiếp” phụ huynh qua song cửa, Trường Quốc tế Mỹ khẳng định không né tránh - 1

Phụ huynh Trường Quốc tế Mỹ (TAS) phản đối chính sách học phí trong đợt nghỉ dịch Covid-19 vào ngày 11/5

Sau sự việc trên, mới đây Trường Quốc tế Mỹ vừa có thông báo báo chí liên quan đến giải quyết vấn đề học phí học online của học sinh trong thời gian dịch bệnh Covid-19.

Trước ý kiến phụ huynh phản ánh đã nhiều lần đề nghị được đối thoại với nhà trường nhưng trường đều từ chối, trường khẳng định họ không trốn tránh, từ chối đối thoại với phụ huynh. 

Quá trình này, trường thông tin, từ khi nhận được email kiến nghị của phụ huynh (24/4), nhà trường đã từng bước phản hồi như sau: Ngày 27/4, trường chủ động email xin gặp 3 - 5 đại diện phụ huynh để đối thoại.

Sau đó, ngày 5/5, phụ huynh yêu cầu trường gặp 10 đại diện phụ huynh. Cùng ngày, trường phản hồi đồng ý gặp 2 phụ huynh của mỗi khối (tương đương 8 phụ huynh) và đề nghị phụ huynh gửi danh sách. Sau đó, do không nhận được danh sách, trường đã gửi mail cho phụ huynh để nhắc lại.

Ngày 8/5, trường mới chính thức nhận được danh sách phụ huynh gửi lại, do thư phụ huynh gửi trước đó bị lỗi. Nhà trường phản hồi lại và hẹn vào ngày thứ Ba (12/5), do ngày thứ Hai (11/5) là ngày đầu tiên tất cả học sinh đi học lại lên trường phải ưu tiên công tác phòng chống, dịch bệnh.

Ngày 11/5, khoảng 40 phụ huynh tập trung phản đối trước cổng trường. Theo nhà trường, đây là một tình huống hoàn toàn bị động đối với trường khi trường đã thông báo hẹn vào ngày 12/5. 

"Trước tình thế hơn 40 phụ huynh đến trường, nhiều hơn rất nhiều so với con số 8 người mà chúng tôi mời tới, bộ phận bảo vệ của trường đã thực hiện đúng các chỉ thị về phòng chống dịch.

Chúng tôi không thể tiếp đón các phụ huynh này khi chưa có sự chuẩn bị chu đáo, để đảm bảo an toàn tuyệt đối về sức khỏe cho học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường và bản thân quý phụ huynh", thông cáo của trường cho hay. 

Không thu phụ phí online 

Trong thông cáo, Trường TAS khẳng định, họ không thu bất kỳ khoản phụ phí học online nào trong thời gian nghỉ dịch.

Tuy nhiên, với nhiều lý do như trường đã phản hồi đến phụ huynh, trường không hoàn học phí trong thời gian nghỉ dịch, mà hỗ trợ hoàn 100% chi phí xe đưa đón, học ngoại khóa và uống trong thời gian nghỉ học; hỗ trợ dưới hình thức hỗ trợ học phí năm học 2020-2021 (giảm 3 - 15% học phí năm học mới nếu phụ huynh đóng trước ngày 15/6/2020).

“Tiếp” phụ huynh qua song cửa, Trường Quốc tế Mỹ khẳng định không né tránh - 2

Thông cáo báo chí của Trường TAS về sự việc ồn ào về học phí trong đợt nghỉ dịch 

Theo nhà trường, họ đã tính toán kỹ về lợi ích, điều kiện của phụ huynh và nhà trường để đưa ra chính sách này. So với yêu cầu giảm 30% phí học online cho những ngày học online của phụ huynh, việc giảm từ 3- 15% học phí nguyên năm có lợi ích cho phụ huynh hơn rất nhiều. 

Về việc dạy học online, trường thông tin, được thực hiện ở tất cả các cấp học gồm Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT từ ngày 10/2.

Trường sử dụng các hình thức học online trên Zoom, Google Meets, Google Classroom từ 9-12h mỗi ngày từ thứ 2 - 6. Chiều cùng ngày, nhà trường sử dụng các phầm mềm kết hợp như See Saw, IXL MAX, Raz Kids, Disovery Science… để học sinh làm bài tập được giao. 

Theo nhà trường, có nhiều lý do để học sinh hài lòng với quá trình học online. Thứ nhất, giáo trình học online bám sát với giáo trình học trên lớp. Đặc biệt, học sinh lớp 12 vẫn tốt nghiệp đúng kỳ hạn và được nhận vào các ĐH danh tiếng tại Mỹ.

Đội ngũ giáo viên còn làm việc cả ban đêm vì có học sinh bị kẹt lại nước ngoài trong thời gian Covid-19, do chênh lệch múi giờ không thể học chung cùng các bạn khác nên giáo viên vẫn chờ các bạn.

Các chuyên viên cố vấn học đường của trường vẫn làm việc bình thường, để đảm bảo tư vấn về tâm lý, hỗ trợ nhiệt tình, chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhập học vào các trường ĐH trên thế giới cho học sinh. 

“Tiếp” phụ huynh qua song cửa, Trường Quốc tế Mỹ khẳng định không né tránh - 3

Đây là một trong những trường quốc tế có mức học phí cao nhất ở TPHCM 

Về việc học bù, trường cho biết, với những học sinh có nhu cầu bổ túc thêm, sau khi đo lường kết quả, trường sẽ sắp xếp giáo viên hỗ trợ sau giờ học, không tính thêm bất cứ phần phí nào.

Được biết, hôm nay, 14/5, trường đã sắp xếp cuộc hẹn với phụ huynh, đối thoại trực tiếp cùng giải quyết vấn đề liên quan đến học phí, chất lượng học online trong thời gian nghỉ dịch.

Trường Quốc tế Mỹ (TAS) là một trong những những trường có mức học phí cao hàng đầu ở TPHCM. Học phí của trường giao động từ 290 đến trên 630 triệu đồng/năm tùy bậc, lớp học.

Tính theo ngày thực học, phụ huynh có thể chi trả mức cao nhất lên đến 3,5 triệu đồng/ngày, chưa kể tiền ăn uống, đưa đón, ngoại khóa. 

Lê Đăng Đạt