Đắk Nông:

“Tiếp sức” cho học sinh khó khăn trong kỳ thi THPT quốc gia

Dân trí

Hàng trăm học sinh khó khăn, là người đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Đắk Nông sẽ được hỗ trợ trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Đây là một trong những chủ trương được tỉnh này duy trì nhiều năm nay, với mục tiêu không để thí sinh nào phải bỏ thi vì quá khó khăn.

Theo báo cáo công tác chuẩn bị kỳ thi năm 2019 của Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Đắk Nông, năm nay tỉnh này tiếp tục trích ngân sách, hỗ trợ kinh phí cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh dân tộc thiểu số tham dự kỳ thi tốt nghiệp.

Mỗi thí sinh sẽ được hỗ trợ 440.000 đồng trong 4 ngày thi, bao gồm tiền ăn, tiền xe và tiền ở. Việc hỗ trợ này được Sở GD-ĐT tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông nhằm mục tiêu, không để tình trạng thí sinh bỏ thi do hoàn cảnh khó khăn.

“Tiếp sức” cho học sinh khó khăn trong kỳ thi THPT quốc gia - 1

Năm nay gần 500 học sinh tỉnh Đắk Nông được hỗ trợ kinh phí thi THPT

Ông Phan Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông cho biết, đây là năm thứ 3 liên tiếp, tỉnh này có hỗ trợ kinh phí cho học sinh tham dự kì thi THPT quốc gia. Số lượng thí sinh năm nay được hỗ trợ nhiều nhất với gần 500 em, ở tất cả các huyện thị xã.

“Mặc dù số tiền không lớn, nhưng một phần nào đó hỗ trợ thí sinh và phụ huynh trong kỳ thi. Việc hỗ trợ này cũng thể hiện sự quan tâm của địa phương tới các em, với hy vọng các em yên tâm, có tâm lý thỏa mái nhất để hoàn thành kỳ thi thật tốt, đạt được kết quả mong muốn sau 12 năm đèn sách”, ông Hải cho hay.

Đang tham dự lớp ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tại trường, em Trần Duy Lộc (học sinh Trường THPT Gia Nghĩa, thị xã Gia Nghĩa) rất vui khi biết mình là một trong 27 học sinh được nhận hỗ trợ trong kỳ thi sắp tới.

Lộc cho biết: “Bản thân em và 26 học sinh khác rất cảm kích trước sự hỗ trợ của tỉnh Đắk Nông. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ đều có tuổi, quanh năm chỉ trông chờ vào mấy sào đất rẫy nên số tiền hỗ trợ sắp tới, giúp em có thể trang trải chi phí ăn, ở mấy ngày tại điểm thi. Sự hỗ trợ về mặt vật chất nhưng nó giá trị tinh thần vô cùng lớn, giúp chúng em cảm nhận được tình cảm, sự quan tâm của các cô, các bác đối với học sinh nghèo như chúng em”.

“Tiếp sức” cho học sinh khó khăn trong kỳ thi THPT quốc gia - 2
Trước đó, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng thăm, động viên học sinh DTTS tỉnh Đắk Nông cho kỳ thi sắp tới

Trong kỳ thi này, Trường THPT Đắk G’Long (huyện Đắk G’Long) có số lượng học sinh được hỗ trợ nhiều nhất. Theo Ban giám hiệu nhà trường, phần lớn học sinh đều là con em người dân tộc thiểu số, có em nhà xa vài chục km nên phải lên đây trọ học. Để được đến trường là cả một quá trình nỗ lực của bản thân và gia đình, chính vì thế sự hỗ trợ của tỉnh là món quà thiết thực nhất để em phấn đấu trong kỳ thi sắp tới.

“Năm học trước anh chị của em cũng được hỗ trợ số tiền này, năm nay em cũng may mắn được nhận. Bố mẹ em vui lắm, bảo cứ lấy tiền đấy để ăn uống trong mấy ngày thi chứ không phải gửi về nhà”, Mùa A Ca - học sinh dân tộc H’Mông thật thà nói.

Để thí sinh các huyện, thị xã tham dự kì thi tốt nhất, ngoài hỗ trợ tài chính, nhiều trường cũng tổ chức ôn luyện, bồi dưỡng kiến thức miễn phí hoàn toàn cho học sinh khó khăn, người đồng bào dân tộc thiểu số, các em mắc bệnh hiểm nghèo.

Thầy Mai Trần Anh, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng (huyện biên giới Đắk Song) chia sẻ: “Nếu các em có nguyện vọng, nhà trường sẵn sàng bố trí giáo viên dạy học cho các em. Dù hoàn cảnh khó khăn, các em vẫn cố gắng đến trường, cố gắng đi học thì đã là điều đáng quý. Giáo viên chúng tôi không giúp đỡ được gì nhiều, chỉ mong muốn với kiến thức của mình, sẽ hỗ trợ tối đa cho các em trong kỳ thi sắp tới”.

“Tiếp sức” cho học sinh khó khăn trong kỳ thi THPT quốc gia - 3
Trường THPT Phan Đình Phùng tổ chức ôn tập miễn phí cho học sinh khó khăn

Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông Phan Thanh Hải cũng cho biết, đã rà soát 5 trường có thí sinh đến điểm thi dưới 15 km. Những trường hợp này, Sở đã có văn bản đề nghị các huyện, thị xã cho thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng để được hỗ trợ đưa, đón tận nơi trong các ngày thi nhằm bảo đảm an toàn. Những thí sinh ở xa hơn, Sở chỉ đạo các trường dân tộc nội trú bố trí phòng ký túc xá cho thí sinh có nhu cầu ở lại.

“Các huyện, thị xã phối hợp tuyên truyền, vận động các khách sạn, nhà trọ ưu tiên cho thí sinh và người thân thuê trọ, không được tăng giá. Các tổ chức đoàn thể, nhất là Đoàn thanh niên đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ suất ăn, nước uống miễn phí cho thí sinh ở xa, có hoàn cảnh khó khăn. Các đơn vị lập các nhóm hỗ trợ thí sinh trong việc đi lại, nơi ăn, nghỉ trong thời gian dự thi”, ông Hải thông tin.

Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh Đắk Nông có 6.293 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó có 5.818 thí sinh giáo dục phổ thông, 235 thí sinh giáo dục thường xuyên và 240 thí sinh tự do. Trong tổng số thí sinh đăng ký dự thi có 4.565 thí sinh đăng ký xét đại học, cao đẳng và 1.728 thí sinh đăng ký xét tốt nghiệp THPT.

Dương Phong