Thứ sáu, 16/11/2018 - 00:00

Tình thầy trò thời công nghệ 4.0 của Khang “đẹp trai”

Dân trí

Mỗi tối, cứ vào một giờ cố định, Khang “đẹp trai” (một học sinh cấp 3) lại lao vào phòng, đóng sập cửa lại và bật máy tính lên. Thế nhưng, Khang “đẹp trai” không đánh game mà vào một trang web do cô bạn gái mà cậu thầm yêu trộm nhớ “dúi vào tay”.

Tình thầy trò thời công nghệ 4.0 của Khang “đẹp trai” - 1

Mặc quần áo, khoác balo lên vai và leo lên xe để đến trường là công việc thường ngày của Khang “đẹp trai”. Mang vẻ mặt lầm lì, rụt rè, Khang bước vào trường. Cậu bị coi là “học sinh cá biệt” vì thành tích kém, thường xuyên bị bạn bè trêu chọc. Đã từ lâu, trường học dường như không phải niềm vui mỗi ngày của chàng trai này.

Chuỗi ngày tiếp theo của Khang cũng diễn ra ảm đạm không kém: Lên bảng không trả lời được bài, 1 điểm trong bài kiểm tra, đám bạn tiếp tục chế giễu. Thậm chí, đến cô gái mình thích Khang cũng không dám nhìn, mâm cơm nhà nguội lạnh, cậu bị bố mẹ mắng vì thành tích học tập kém.

Áp lực học tập khiến chàng trai đang ở độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời trải qua những căng thẳng, nỗi buồn khủng khiếp. Buổi tối, cậu đóng cửa phòng không phải để học mà vùi đầu vào game trên máy tính…

Liệu cuộc đời, tương lai của Khang có rơi vào bế tắc? Kỳ thi kiểm tra quan trọng đang đến rất gần!

Tình thầy trò thời công nghệ 4.0 của Khang “đẹp trai” - 2

Những ngày sau đó, thay vì việc ủ rũ, Khang bắt tay vào học một cách hào hứng. Tất cả bắt đầu với tờ giấy được cô bạn gái mà Khang thầm yêu trộm nhớ dúi vào tay cậu. Trên tờ giấy đó có tên một trang web học tập trực tuyến: Viettelstudy.vn.

Vào mỗi buổi tối, cứ đến khung giờ cố định, dù đang làm việc gì, cậu cũng ngừng lại, chạy vào phòng, đóng cửa và bật máy tính lên. Trên trang web đó, cậu gặp lại cô giáo trên lớp của mình dạy trực tuyến qua video.

Thế nhưng, khác với tâm lý mặc cảm ở trường, Khang lại cảm thấy thoải mái hơn khi đặt câu hỏi và trao đổi với cô qua mạng…. Sau đó, khi đến trường, phớt lờ những lời trêu đùa của đám bạn, Khang dành thời gian đọc thêm sách.

Không còn điểm 1 của bài kiểm tra trắc nghiệm, cậu bắt có những điểm 10 và 9,5… Tất cả là nhờ vào những buổi tối miệt mài với cô giáo dạy học trên ứng dụng Viettelstudy – địa chỉ được cô bạn gái dúi vào tay Khang.

Tình thầy trò thời công nghệ 4.0 của Khang “đẹp trai” - 3

Và rồi kỳ thi tới!

Một kết thúc có hậu dành cho chàng trai đã nỗ lực phấn đấu: Khang vượt qua kỳ thi với điểm số cao. Ngày tốt nghiệp, cậu tự tin tặng quà cho cô bạn gái mình yêu mến với nụ cười rạng rỡ.

Sau tốt nghiệp, cậu dành một ngày để tìm đến nhà cô giáo của mình chỉ để nói: “Con cám ơn cô”.

Câu chuyện của Khang "đẹp trai"

Đó là nội dung clip đang được nhiều bạn trẻ chia sẻ nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11). Thời đại công nghệ 4.0 tạo điều kiện cho các bạn học sinh có rất nhiều lựa chọn học tập để cải thiện kiến thức của mình. Đó không chỉ là những lớp học với bảng đen, phấn trắng truyền thống mà bạn còn có thể học ở mọi nơi, mọi lúc mình muốn với chính cô giáo của mình hoặc nhiều giáo viên khác thông qua tương tác trực tiếp bằng video.

Nhờ lớp học trực tuyến trên mạng, nhiều học sinh không cần phải đi đâu mà vẫn được học trực tiếp với thầy cô giáo phù hợp với mình dù họ ở cách xa hàng trăm km. Ở đó, các bạn trẻ không chỉ được học kiến thức mà còn có thể chia sẻ với thầy cô, bạn bè những khó khăn của mình và tìm thấy những niềm vui, động lực mới cho học tập.

Tất cả đến từ sự lựa chọn phù hợp. Đây là yếu tố quan trọng giúp thầy và trò kết nối và gắn bó với nhau.

Với thầy cô, thời gian ở trên lớp sẽ không thể đủ cho họ kết nối và giúp đỡ tất cả các học sinh trong lớp dù rất mong muốn giúp các học trò tiến bộ mỗi ngày và thay đổi nhận thức về bản thân. Khi lên mạng dạy học tại Viettelstudy, họ có thêm cơ hội để tương tác trực tiếp với học sinh, giúp các em tiến bộ, thậm chí cả với các học trò không phải ở trường của mình. Họ có thêm niềm vui giúp đỡ được nhiều học sinh khác…

“Ứng dụng là ảo - trên mạng, nhưng kiến thức mang lại là thật, tình cảm thầy trò là thật”, tại sao không? Tất cả điều đó đều đã trở thành sự thật trong thời đại công nghệ 4.0.

Nguyễn Hằng