Chủ nhật, 15/07/2018 - 21:35

Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu:

Tình trạng quá tải của học sinh tiểu học nhiều năm chưa khắc phục được

Dân trí

“Tình trạng quá tải, vượt sĩ số lớp ở học sinh Tiểu học trên địa bàn thành phố Bạc Liêu là có, thấp nhất cũng 5 em, cao trên 10 em. Nếu nói số lớp học sinh vượt như thế mà không ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục thì tôi chưa đồng tình” - Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam phản ứng trước báo cáo của UBND TP Bạc Liêu.

Lĩnh vực giáo dục là một trong những vấn đề mà đại biểu HĐND tỉnh Bạc Liêu đặt ra đối với các cơ quan quản lý tại kỳ họp thứ 7 - HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa 9 vừa diễn ra mới đây.

Nhiều trường có sĩ số học sinh/lớp vượt quy định

Đại biểu Nguyễn Văn Ngôn (Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Bạc Liêu) đặt vấn đề: Hiện nay trên địa bàn TP. Bạc Liêu có 17 điểm trường Tiểu học, với 13.274 học sinh/355 lớp, bình quân 37 học sinh/lớp. Cá biệt có trường trong nội ô từ 45-50 học sinh/lớp đã làm ảnh hưởng đến chất lượng học tập, điều này làm cho phụ huynh bức xúc mỗi khi vào đầu năm học mới. Vậy, có giải pháp gì để khắc phục tình trạng này, để đảm bảo trường lớp cho học sinh tiểu học?

Bà Lê Hồng Thu- Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu thừa nhận có tình trạng quá tải sĩ số lớp học tại nhiều trường Tiểu học trên địa bàn TP.
Bà Lê Hồng Thu- Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu thừa nhận có tình trạng quá tải sĩ số lớp học tại nhiều trường Tiểu học trên địa bàn TP.

Trả lời đại biểu, bà Lê Hồng Thu - Phó Chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu thừa nhận, trên địa bàn TP. Bạc Liêu có nhiều trường số học sinh/lớp vượt so với quy định tại điều lệ trường tiểu học (35 học sinh/lớp). Điển hình như: TH Phùng Ngọc Liêm: 1.677 HS/42 lớp, bình quân 39,9 HS/lớp; TH Kim Đồng: 1.285 HS/31 lớp, bình quân 41,5 HS/lớp; TH Trần Phú: 1.413 HS/31 lớp, bình quân 45,5 HS/lớp; TH Lê Văn Tám: 1.651 HS/40 lớp, bình quân 41,2 HS/lớp; TH Lê Hồng Phong: 1.123 HS/29 lớp, bình quân 38,7 HS/lớp;...

Theo bà Lê Hồng Thu, có nhiều nguyên nhân quá tải như các trường trên địa bàn TP không còn quỹ đất để xây dựng phát triển thêm số lượng phòng học; có nhiều cán bộ, công chức, viên chức gửi con học ở các trường trung tâm để thuận tiện đưa đón con đi học; dân số ngày càng tăng nhưng cơ sở vật chất của các trường chưa đáp ứng kịp thời theo nhu cầu gửi con em của bà con nhân dân;…

Bà Thu cho rằng, có tình trạng quá tải sĩ số học sinh/lớp nhưng những năm qua, hàng năm tỷ lệ học sinh lên lớp của TP đều tăng; giáo dục tiểu học của TP luôn đạt thành tích cao trong tất cả các phong trào thi đua do tỉnh tổ chức.

Tuy nhiên, một nội dung mà đại biểu Nguyễn Văn Ngôn có đặt ra là hiện tượng "chạy trường, chạy lớp" tiếp tục diễn ra, nhất là trong nội ô TP. Bạc Liêu nhưng khi trả lời chất vấn, lãnh đạo UBND TP. Bạc Liêu đã không đá động gì đến vấn đề được cho là khá "nhạy cảm" này.


Bà Lê Thị Ái Nam - Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu: Có việc quá tải thì dứt khoát có ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục.

Bà Lê Thị Ái Nam - Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu: "Có việc quá tải thì dứt khoát có ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục".

Trước trả lời của đại diện lãnh đạo UBND TP. Bạc Liêu, bà Lê Thị Ái Nam - Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu cho biết, tình trạng quá tải của học sinh tiểu học trên địa bàn TP. Bạc Liêu là có, cũng nhiều năm rồi, chưa khắc phục được, nhất là trường trong nội ô.

“Báo cáo của TP. Bạc Liêu chỉ tính 5 trường trong nội ô, bình quân mỗi lớp có 40 em trở lên, vượt thấp nhất cũng 5 em, cao trên 10 em. Như trường Tiểu học Phùng Ngọc Liêm lớp cao nhất là 52 em, vượt 17 em. Vì vậy, nếu nói số học sinh/lớp vượt như thế mà không ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục thì tôi chưa đồng tình”, bà Nam phản ứng.

Theo bà Lê Thị Ái Nam, việc quá tải học sinh không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục mà thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe của các em. “Ví dụ như trường Tiểu học Kim Đồng, với lớp 2 buổi/ngày, các em buổi trưa vô nằm nghỉ, có lớp không còn chỗ để mà các em có thể lăn mình được. Việc này chúng ta cần phải quan tâm”, bà Nam lưu ý.


Trường Tiểu học Kim Đồng được Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu cho biết là quá tải đến nổi có lớp không còn chỗ để các em lăn mình khi nghỉ trưa.

Trường Tiểu học Kim Đồng được Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu cho biết là quá tải đến nổi có lớp không còn chỗ để các em lăn mình khi nghỉ trưa.

Thu nhập của dân còn thấp thì khó vào học trường tư!

Nói về giải pháp khắc tình trạng quá tải sĩ số lớp học, Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu Lê Hồng Thu cho biết, UBND TP đã cấp phép cho trường tư thục hoạt động để chia sẻ bớt phần nào số học sinh quá tải ở các trường trọng điểm; TP cũng đã trình UBND tỉnh thẩm định dự án xây dựng trường tiểu học chất lượng cao, dự kiến cuối năm 2018 sẽ triển khai thực hiện để giảm tải học sinh cho các trường trong nội ô TP.

“Để có thêm phòng học, UBND TP kiến nghị UBND tỉnh cho phép chuyển Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề về Trung tâm Giáo dục thường xuyên, để giao lại cơ sở cho TP có điều kiện cải tạo phòng học cho trường Tiểu học Phùng Ngọc Liêm”, bà Thu nói.

Trường Tiểu học Trần Phú, một trong những trường Tiểu học ở TP Bạc Liêu có sĩ số học sinh/lớp vượt so với điều lệ.
Trường Tiểu học Trần Phú, một trong những trường Tiểu học ở TP Bạc Liêu có sĩ số học sinh/lớp vượt so với điều lệ.

Qua những giải pháp của UBND TP. Bạc Liêu, đại biểu Nguyễn Văn Ngôn còn băn khoăn: Được biết, UBND TP.Bạc Liêu hiện đã cấp phép 2 trường tư thục, bố trí 11 lớp, khoảng 217 học sinh, vậy mỗi lớp sấp sĩ khoảng 20 học sinh. Do đó, giải pháp mà TP đưa ra cũng còn khó khăn.

“Nhiều cán bộ, công chức, viên chức của mình sống bằng đồng lương, thu nhập không nhiều nên việc đưa con em vào học trường tư thì hơi khó. Vì vậy, với giải pháp sắp tới của TP, tôi chưa đồng tình cao, vì người dân vẫn muốn học trường công”, ông Ngôn nói.

Theo đại biểu Nguyễn Văn Ngôn, dự án trường TH chất lượng cao cuối năm nay khởi công xây dựng nhưng chắc cũng còn kéo dài thời gian. Nếu không xây dựng kịp thì mỗi một năm TP tăng cỡ 300-400 học sinh, số trường sắp tới không đảm bảo. Đề nghị UBND TP có giải pháp gì tiếp theo?

ĐB Nguyễn Văn Ngôn cho rằng, thu nhập của người dân còn thấp thì chưa mặn mà với trường tư thục.
ĐB Nguyễn Văn Ngôn cho rằng, thu nhập của người dân còn thấp thì chưa mặn mà với trường tư thục.

Phó Chủ tịch UBND TP.Bạc Liêu Lê Hồng Thu thừa nhận, có việc tâm lý người dân của TP chưa mặn mà với trường tư thục. “Chúng tôi sẽ cân nhắc, trao đổi với Ban giám hiệu nhà trường để làm sao cho mức học phí có thể thu hút học sinh, cũng như đảm bảo nhà trường họ mở ra cũng có học sinh vào học”, bà Thu quả quyết.

Bà Lê Hồng Thu cũng đồng ý với đại biểu là việc xây dựng trường chất lượng cao cuối 2018 khởi động sẽ phải cần thời gian hoàn thành. Dù vậy, bà Thu khẳng định vào năm học 2018 - 2019, TP sẽ đảm bảo đủ chỗ cho khoảng 29.000 học sinh từ cấp Mầm non đến THCS, nhưng cũng trong điều kiện là có một số lớp sẽ vượt sĩ số so với điều lệ.

“Chúng tôi xin hứa sẽ chỉ đạo sát sao ngành Giáo dục để không làm giảm sút chất lượng, cũng như tìm mọi giải pháp góp phần giảm bớt tình trạng quá tải về sĩ số trong lớp học. Chúng tôi mong đại biểu, người dân chia sẻ khó khăn với UBND TP”, bà Thu mong mỏi.

Trường Tiểu học Phùng Ngọc Liêm được xem là trường điểm của TP Bạc Liêu. Tuy nhiên, tình trạng quá tải sĩ số học sinh/lớp ở đây được lãnh đạo HĐND tỉnh Bạc Liêu cho biết là rất cao.
Trường Tiểu học Phùng Ngọc Liêm được xem là trường "điểm" của TP Bạc Liêu. Tuy nhiên, tình trạng quá tải sĩ số học sinh/lớp ở đây được lãnh đạo HĐND tỉnh Bạc Liêu cho biết là rất cao.

Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam cho rằng, trên địa bàn TP. Bạc Liêu không chỉ có con em người dân, mà còn có con em cán bộ, công chức, viên chức và con em công nhân lao động các doanh nghiệp, cơ quan đóng trên địa bàn TP thì quá tải càng quá tải thêm. Do đó, HĐND đề nghị UBND tỉnh nên tổ chức khảo sát xem tình trạng quá tải trên địa bàn TP ở mức nào và khả năng mời gọi đầu tư có thể khắc phục được việc này hay không.

“Trước mắt, đề nghị UBND tỉnh giải quyết kiến nghị của UBND TP.Bạc Liêu là cho phép sử dụng Trung tâm hướng nghiệp thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo để mở rộng trường Tiểu học Phùng Ngọc Liêm, việc này là khả thi”, bà Nam yêu cầu.

Bà Lê Thị Ái Nam cũng cho biết, dự án xây dựng trường TH chất lượng cao đã được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư, vốn đã có ghi thì đề nghị UBND tỉnh sớm phê duyệt dự án để UBND TP triển khai. “Chúng ta chưa làm được nhiều trường thì làm trước ít nhất một trường để góp phần giảm tình trạng quá tải này”, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu đề nghị.

Huỳnh Hải