Chủ nhật, 30/06/2019 - 19:13

Tòa thụ lý vụ “thầy giáo cho học sinh đóng cảnh nóng” kiện hiệu trưởng

Dân trí

Sau khi có yêu cầu hòa giải, TAND quận 12, TPHCM đã có quyết định thụ lý vụ kiện dân sự của thầy giáo Phạm Quốc Đạt - người để học sinh tái diễn cảnh "nóng" - với Trường THPT  Võ Trường Toản.

TAND quận 12, TPHCM đã có quyết định thụ lý vụ kiện dân sự của thầy Phạm Quốc Đạt với Trường THPT Võ Trường Toản, cụ thể là hiệu trưởng, ông Lương Văn Định.

Tòa thụ lý vụ “thầy giáo cho học sinh đóng cảnh nóng” kiện hiệu trưởng - 1
Tòa thụ lý vụ “thầy giáo cho học sinh đóng cảnh nóng” kiện hiệu trưởng - 2

Cảnh "nhạy cảm" trong vở diễn của học sinh do thầy Phạm Quốc Đạt phụ trách (Ảnh cắt từ clip)

Theo đơn kiện, thầy Phạm Quốc Đạt yêu cầu tòa án giải quyết các vấn đề như: Đề nghị Trường THPT Võ Trường Toản hủy các quyết định xử lý kỷ luật liên quan đến mình, đề nghị trường phải để làm công tác chủ nhiệm, giảng dạy đúng chuyên môn, xin lỗi, cải chính công khai trước toàn thể giáo viên và học sinh nhà trường... 

Thầy Phạm Quốc Đạt yêu cầu nhà trường phân công ông trong công tác coi kiểm tra, coi thi ở các kỳ thi trong thời gian tới. Đồng thời, yêu cầu nhà trường bồi thường thiệt hại vật chất lẫn tinh thần mà ông chịu trong thời gian qua như về tiền lương, tiền phụ trội số giờ công việc, tiền chi phí thuê luật sư... 

Được biết, liên quan đến vụ kiện, tòa án đã mời hai bên tiến hành hòa giải, xuất trình chứng cứ lần đầu. Và trong tháng 7 này, sẽ tiếp tục mời lần thứ hai.

Như Dân trí đã đưa tin, đầu tháng 1/2019, ông Lương Văn Định - Hiệu trưởng Trường THPT Võ Trường Toản (Q.12, TPHCM) ký quyết định kỷ luật 01, kỷ luật viên chức đối ông Phạm Quốc Đạt, giáo viên Văn của trường với hình thức cảnh cáo.

Đồng thời, ông Đạt cũng bị tạm đình chỉ công tác giảng dạy, công tác chủ nhiệm chuyển sang làm công tác kiêm nhiệm khác cho nhà trường. Thời gian thi hành kỷ luật là 12 tháng.

Tòa thụ lý vụ “thầy giáo cho học sinh đóng cảnh nóng” kiện hiệu trưởng - 3

Trường THPT Võ Trường Toản, TPHCM - nơi xảy ra sự việc giáo viên kiện hiệu trưởng

Theo lãnh đạo nhà trường, thầy Đạt có các sai phạm trong hoạt động chuyên môn gây hậu quả nghiêm trọng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp.  

Trong đó, có sự việc hoạt động sân khấu hóa môn Văn của học sinh lớp thầy Đạt phụ trách, các em diễn kịch tái hiện một số tác phẩm như "Quan âm Thị Kính", "Bỉ vỏ", "Xuân tóc đỏ"... có cảnh "nhạy cảm". Sự việc này gây tranh cãi trong dư luận về giới hạn trong sâu khấu hóa tác phẩm văn học. 

Thầy Phạm Quốc Đạt cho rằng mình không sai phạm trong hoạt động chuyên môn gây hậu quả nghiêm trọng, không xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp. 

Không đồng ý với quyết định kỷ luật của nhà trường. thầy Phạm Quốc Đạt đã gửi đơn kiện hiệu trưởng ra tòa. 

Hoài Nam