Thứ ba, 11/06/2019 - 18:59

Toán học trong công nghiệp: Cần sự phối hợp giữa doanh nghiệp với cơ sở đào tạo

Dân trí

Chiều ngày 11/6, tại Trường ĐH Quy Nhơn, diễn đàn về “Toán trong Công nghiệp” đã thu hút gần 500 nhà nghiên cứu toán học, giảng viên sinh viên, học sinh và nhà doanh nghiệp tới dự. GS Vũ Hà Văn dẫn chương trình buổi tọa đàm này.

Diễn đàn nằm trong khuôn khổ của Hội nghị Toán học Việt – Mỹ 2019 tổ chức tại Quy Nhơn từ ngày 10 – 12/6.

Đây là cơ hội để sinh viên, các nhà toán học, các nhà giáo dục và hoạch định chính sách, doanh nghiệp tiếp cận với lĩnh vực mới mẻ này, từ đó nhận ra tầm quan trọng của Toán học trong phát triển nhân lực ICT nói riêng và nhân lực toán ứng dụng trong các ngành công nghiệp nói chung.

Toán học trong công nghiệp: Cần sự phối hợp giữa doanh nghiệp với cơ sở đào tạo - 1

Đông đảo các nhà toán học, giảng viên, sinh viên, học sinh tham dự diễn đàn "Toán trong công nghiệp"

Phát biểu tại buổi tọa đàm, PGS.TS Lê Minh Hà, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán VIASM cho biết, cuộc cách mạng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ với sự thâm nhập của công nghệ số trong mọi mặt của đời sống, kinh tế và xã hội.

Sự phát triển của các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), internet vạn vật (I0T)… đang tác động trực tiếp đến các doanh nghiệp lớn ở nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau và các doanh nghiệp đang thực sự có nhu cầu sử dụng nhân lực đòi hỏi tư duy và trình độ toán học cao, đặc biệt là ứng dụng toán trong công nghiệp.

Theo ông Hà, Việt Nam là một trong những quốc gia trên thế giới có nền toán học tương đối phát triển với một nền giáo dục toán học có truyền thống và chất lượng cao. Khi năng lực toán học ngày nay đã và đang trở thành một trong những yếu tố chính làm tăng sức mạnh, cạnh tranh của nền kinh tế thì một vấn đề quan trọng được đặt ra là làm thế nào để phát huy được năng lực toán học của người Việt Nam?

Trong khi đó, đối với các trường đại học của Việt Nam hiện nay, phần lớn các chương trình đào tạo ngành toán đều là sư phạm toán học. Có rất ít các chương trình đào tạo ngành Toán hay toán ứng dụng, thống kê và những chương trình đó đều gặp phải khó khăn về tuyển sinh và xu hướng cắt giảm các môn học toán ở các ngành học khác vẫn thấy chưa dừng lại.

Vậy làm làm thế nào để có thể cập nhật, tái cấu trúc lại đội ngũ giảng viên, khung chương trình đào tạo, hệ thống học liệu…. để đáp ứng được nhu cầu ngày càng lớn về nhân lực có năng lực toán học cao.

Ông Hà cho rằng, một điều tất yếu trong việc phát triển nguồn nhân lực có năng lực toán học cao cho nền kinh tế thì chắc chắn phải có sự tham gia hợp tác đào tạo, nghiên cứu của các doanh nghiệp, đặc biệt là các tập đoàn kinh tế hàng đầu. Nhưng cơ chế phối hợp giữa trường, viện và doanh nghiệp như thế nào để hợp tác này có hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu của các bên và lợi ích của người học.

Toán học trong công nghiệp: Cần sự phối hợp giữa doanh nghiệp với cơ sở đào tạo - 2

GS. John Birge Trường Chicago Booth Business School, Mỹ đã có những phân tích cụ thể về Toán trong công nghiệp

Bắt đầu diễn đàn là bài giảng đại chúng của GS. John Birge từ Trường Chicago Booth Business School, Mỹ với chủ đề: “Một góc nhìn về Toán trong Công nghiệp (A View of Mathematics in Industry)”.

Trong bài giảng của mình, GS. John Birge đã đưa ra góc nhìn về toán học đóng góp vai trò quan trọng trong công nghiệp liên quan tới rất nhiều vấn đề  như: dịch vụ tài chính, hậu cần và vận tải, truyền thông, chăm sóc sức khỏe, sản xuất, năng lượng thực phẩm và nông nghiệp, hóa chất, hàng không vũ trụ, xây dựng, khai mỏ và phương tiện truyền thông…

Diễn đàn “Toán học trong công nghiệp” do  GS. Vũ Hà Văn - Yale University, USA, Giám đốc Khoa học Viện nghiên cứu dữ liệu lớn, VINGROUP dẫn dắt với các diễn giả là PGS. Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; PGS. Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc Viện Nghiên cứu liên ngành CIRTech, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM; Thành viên Hội đồng khoa học VIASM; TS. Nguyễn Vũ Lưu - Phó Trưởng ban Chiến lược Tập đoàn Viettel và Ông Đỗ Ngọc Quỳnh - Giám đốc Ban Kinh doanh Vốn và Tiền tệ Ngân hàng BIDV; Tổng thư ký Hiệp hội thị trường Trái phiếu Việt Nam.

Toán học trong công nghiệp: Cần sự phối hợp giữa doanh nghiệp với cơ sở đào tạo - 3

Các diễn giả trong chương trình

Các diễn giả đã trao đổi và giới thiệu với sinh viên về ứng dụng đa dạng của toán học và các cơ hội việc làm trong công nghiệp khi lựa chọn ngành nghề trong lĩnh vực các khoa học toán học.

Đối với sinh viên các ngành khoa học khác, nhấn mạnh việc cần có kiến thức nền tảng tốt về toán để có thể sử dụng các công cụ toán học mạnh trong lĩnh vực chuyên ngành và liên ngành…

PGS.TS Lê Minh Hà, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán VIASM cho biết, trong thời gian qua, Viện toán cao cấp đã đẩy mạnh các hoạt động hội nghị, hội thảo, trường chuyên biệt… để phát triển toán ứng dụng.

Đồng thời đã thành lập phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu để hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu, đề tài, tư vấn chính sách cho Chính phủ về cách mạng chuyển đổi số. Viện phối hợp với trường ĐH Bách khoa HN xây dựng và triển khai chương trình đào tạo thạc sĩ về Toán trong công nghiệp sẽ tuyển sinh vào tháng 9/2019.

Năm 2020, Viện sẽ đăng cai tổ chức hội thảo về Toán trong công nghiệp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Những hoạt động này hy vọng sẽ góp phần thiết thực , hỗ trợ cho các trường đại học trong cả nước định hướng phát triển về toán ứng dụng.

Hồng Hạnh