Thứ tư, 22/07/2020 - 10:12

TPHCM: Cả quận, chỉ tuyển được một giáo viên tiếng Anh, rồi cũng... bỏ!

Dân trí

Tại TPHCM, có quận cần 21 giáo viên tiếng Anh nhưng không tuyển được người nào, có nơi chỉ tuyển được 1 giáo viên, rồi cũng bỏ.

Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM trao đổi với đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM trong buổi giám sát đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông ngày 21/7.

Ông Hiếu cho biết, đội ngũ giáo viên tiếng Anh tại TPHCM luôn biến động, thiếu giáo viên tiếng Anh liên tục, không tuyển được. Tuyển đã khó, giữ còn khó hơn, vào dạy một thời gian, có điều kiện là họ bỏ trường ngay.

TPHCM: Cả quận, chỉ tuyển được một giáo viên tiếng Anh, rồi cũng... bỏ! - 1

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM.

Như năm học vừa qua, ở quận 11, cần 21 giáo viên tiếng Anh, nhưng không tuyển được người nào. Quận Bình Tân năm vừa rồi chỉ tuyển được một người, đến nhận nhiệm sở xong thì... bỏ.

Theo ông Hiếu, việc tuyển dụng giáo viên tiếng Anh gặp khó khăn do quy định về vị trí việc ở bậc tiểu học chưa có giáo viên tiếng Anh. Sở đã kiến nghị về vấn đề này nhiều lần.

Thông tư quy định về nghĩa vụ giáo viên tiểu học đã rất cũ, việc quy định định mức giáo viên tiểu học 23/tiết tuần áp dụng cho giáo viên tiếng Anh là không phù hợp. 

Có phòng học, máy móc nhưng không có giáo viên

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho hay, tình hình này không chỉ ở TPHCM. Mới đây, nhân Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7, Sở GD&ĐT TPHCM tặng Côn Đảo phòng học thông minh, phòng học ngoại ngữ. Phía Côn Đảo nhận xong, cười: Có phòng, có máy nhưng không có người dạy. 

Chuẩn giáo viên tiếng Anh là phải tốt nghiệp ĐH Sư phạm. Từ năm 2014, Bộ không đào tạo tổ chức nghiệp vụ sư phạm nữa nên kể cả tốt nghiệp các trường khác có đào tạo cử nhân tiếng Anh cũng không được giảng dạy nên rất khó có nguồn tuyển.

Có nơi chưa đến 30% học sinh được học 2 buổi 

Hiện nay, TPHCM đạt 291 phòng học/10.000 dân, gần với đích đến 300 phòng học/10.000 dân trong độ tuổi đi học 3 - 18 tuổi. Tuy nhiên, tỷ lệ này không đồng đều ở các quận huyện, có những nơi chỉ đạt 230 phòng học/10.000 dân.

Trong khi, ông Nguyễn Văn Hiếu cho hay, chương trình giáo dục phổ thông mới thiết kế 2 buổi/ngày, yêu cầu học 2 buổi/ngày là rất quan trọng. 

Nhưng hiện nay, toàn TPHCM chỉ khoảng 70% học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày. Cá biệt như ở Bình Tân, Tân Phú, Quận 12, chỉ khoảng 30% học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày. 

TPHCM: Cả quận, chỉ tuyển được một giáo viên tiếng Anh, rồi cũng... bỏ! - 2

Bậc tiểu học ở nhiều quận huyện TPHCM gặp áp lực về sĩ số, phòng học khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới (Ảnh minh họa)

"Sĩ số đã rất cao, lại còn không thực hiện được 2 buổi/ngày sẽ rất thiệt thòi cho học sinh nhiều nơi. Chương trình mới vẫn có thể thực hiện ở mức tối thiểu 25 tiết/tuần nhưng như vậy, thiếu các hoạt động sẽ rất khó đảm bảo được mục tiêu nâng cao năng lực của giáo viên, phẩm chất của học sinh", Phó GĐ Sở GD&ĐT TPHCM băn khoăn. 

Ông Lê Hoài Nam, Phó GĐ Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, thực hiện chương trình mới, bắt buộc các quận huyện phải thực hiện 2 buổi/ngày đối với học sinh lớp 1. Sau đó, thực hiện cuốn chiếu kế hoạch 5 năm, ở các quận áp lực dân số, thành phố cũng có kế hoạch xây thêm nhiều phòng học để đáp ứng cho chương trình mới. 

 Sở GD&ĐT TPHCM cũng kiến nghị các nhà đầu tư, khi xây dựng chung cư, phải đi kèm trường học. Tương tự, các công ty, nhà máy có số lượng công nhân lớn cũng phải có trường học gần kề. Nếu không vấn đề trường lớp ở thành phố sẽ rất khó khăn. 

 Hoài Nam