Thứ năm, 21/03/2019 - 13:54

TPHCM: Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đi nước ngoài sai quy định

Dân trí

Chánh Văn phòng Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM - ông Đỗ Minh Hoàng và Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - bà Nguyễn Thị Yến Trinh đi nước ngoài sai quy định trong năm 2018.

Thanh tra TPHCM vừa có báo cáo UBND TP kết quả xử lý đơn liên quan đến việc Sở Giáo dục - Đào tạo TP cử người tham dự lớp bồi dưỡng ở Đức năm 2018 từ nguồn vốn ngân sách.

TPHCM: Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đi nước ngoài sai quy định - 1

Trong thời gian, TPHCM xảy ra nhiều vi phạm về việc cán bộ, công chức... đi nước ngoài (ảnh minh họa)

Thanh tra TP vào cuộc sau khi nhận đơn phản ánh việc Sở Giáo dục - Đào tạo TP cử thành viên tham dự lớp bồi dưỡng kỹ năng quản lý và nâng cao chất lượng trường công ở Đức năm 2018. Nội dung đơn là phản ánh việc không công khai, không minh bạch về tiêu chí lựa chọn của “nhóm hiệu trưởng TP”, không có họ, tên, địa chỉ, bút tích của người làm đơn.

Sau kiểm tra, Thanh tra TP xác nhận Sở Giáo dục - Đào tạo TP cử thành viên tham dự lớp bồi dưỡng ở Đức trong năm 2018 có sai sót.

Theo đó, có 2 trường hợp đã được cử đi nước ngoài năm 2018 nhưng vẫn được Sở cử đi học lớp bồi dưỡng này. Đó là Chánh Văn phòng Sở Đỗ Minh Hoàng và Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nguyễn Thị Yến Trinh. Được biết, bà Trinh là vợ của Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TP Lê Hồng Sơn.

Theo Thanh tra TP, việc này không đúng quy định tại Quyết định 12/2018 của UBND TP về ban hành Quy định quản lý và xét duyệt cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài. Trong khi ông Hoàng đã đi công tác ở Phần Lan và Nhật Bản thì bà Trinh đi Anh và Nhật năm 2018.

“Nguyên tắc xét duyệt đi nước ngoài: cán bộ, công chức, viên chức được cử đi nước ngoài về việc công không quá 2 lần trong năm; trường hợp đặc biệt phải xin ý kiến của Chủ tịch UBND TP…”, Thanh tra TP dẫn quy định của TP.

Ngoài ra, Sở Giáo dục - Đào tạo đã tự ý bổ sung thêm tiêu chí lựa chọn thành viên tham dự lớp bồi dưỡng ở Đức năm 2018 về “đứng đầu điểm thi đua xét theo từng khối” và “ưu tiên các đơn vị vùng sâu, vùng xa”. Tuy nhiên, những tiêu chí này không có trong điều kiện tham dự lớp học của Sở Nội vụ.

Đáng chú ý, Sở cũng không công khai tiêu chí lựa chọn thành viên tham dự lớp bồi dưỡng để các cán bộ, công chức, viên chức có liên quan của sở được biết và góp ý.

Thanh tra TP kiến nghị Chủ tịch UBND TP giao Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TP tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, xác định cụ thể trách nhiệm của các cá nhân tham mưu và của lãnh đạo sở có liên quan đến việc cử thành viên tham dự lớp bồi dưỡng ở Đức năm 2018.

Quốc Anh