TPHCM: Giữ nguyên học phí, nhà trường phải công khai các khoản thu

Dân trí

TPHCM giữ nguyên mức học phí năm học 2017-2018 như năm học vừa rồi và nhấn mạnh các khoản thu hộ, chi hộ trong trường học phải công khai, minh bạch, được tổ chức lấy ý kiến đồng thuận từ tất cả phụ huynh.

Sở GD-ĐT TPHCM vừa gửi hướng dẫn thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác cho năm học 2017-2018 đến các trường trên địa bàn.

Theo đó, được UBNS TPHCM chấp chấp nhận đề xuất của Sở GD-ĐT giữ nguyên mức học phí của năm học 2016-2017, thành phố sẽ không thay đổi mức học phí trong năm học này.

Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường phải công khai và lấy ý kiến của tất cả phụ huynh về các khoản thu hộ hộ, chi hộ
Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường phải công khai và lấy ý kiến của tất cả phụ huynh về các khoản thu hộ hộ, chi hộ

Học sinh khối tiểu học, học sinh hệ chuyên trong các trường THPT chuyên và trường THPT có lớp chuyên được miễn học phí.

Về các khoản thu thỏa thuận, Sở yêu cầu các Phòng GD-ĐT phối hợp với Phòng Kế hoạch Tài chính của quận/huyện để xây dựng, xem xét các khoản thu phù hợp với tình hình thực tế địa phương và từng đơn vị, không thu cào bằng và phải được UBND quận/huyện đồng ý.

Trong đó, các khoản thu hộ, chi hộ phải được tổ chức lấy ý kiến đồng thuận từ tất cả phụ huynh. Các khoản thu phải được thông báo công khai, minh bạch bằng văn bản đến phụ huynh, ghi rõ nội dung từng khoản thu, khi thu phải có biên lai.

Văn bản của Sở GD-ĐT TPHCM cũng đặc biệt lưu ý việc thu này phải thông qua bộ phận tài vụ, giáo viên tuyệt đối không được trực tiếp thu, chi tiền của học sinh. Các trường cần bố trí giãn thời gian thu, không thu cùng lúc nhiều khoản cùng một lúc gây áp lực cho phụ huynh.

Cụ thể, mức học phí của từng bậc học, từng khu vực ở TPHCM trong năm học 2017-2018:

TPHCM: Giữ nguyên học phí, nhà trường phải công khai các khoản thu - 2

Hoài Nam