Thứ năm, 27/03/2014 - 15:29

TPHCM quyết tâm đổi mới căn bản toàn diện ngành giáo dục

Dân trí

“Trước yêu cầu đổi mới giáo dục, từ trước đó ngành giáo dục TPHCM đã được thử nghiệm nhiều giải pháp mang tính chất tiên phong. Tiếp nối quá trình đó, thành phố tiếp tục triển khai các mô hình mang tính đột phá hơn, thể hiện quyết tâm đổi mới căn bản toàn diện ngành GD”.

Đó là khẳng định của ông Lê Hồng Sơn - giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM tại buổi họp báo về “Ngày hội giáo dục phát triển TPHCM năm 2014” sẽ diễn ra vào tháng 4 tới tại hội trường Thống Nhất. Để thể hiện quyết tâm của thành phố, năm nay với chủ đề của ngày hội là “Đổi mới, hội nhập, phát triển”. Theo ông Sơn thì nhiều năm qua giáo dục thành phố đã thực hiện nhiều mô hình thí điểm và bây giờ là dịp để tổng kết lại những thành tựu đã đạt được.

Ông Lê Hồng Sơn - giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM
Ông Lê Hồng Sơn - giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM.
 
Ngoài ra, đáp ứng yêu cầu của Nghị quyết 29 của Hội nghị TW8 khóa XI thành phố tiếp tục triển khai các mô hình mang tính đột phá, tập trung cho học sinh phát huy những năng lực sáng tạo. “Cụ thể là bên cạnh những chương trình bình thường thì phải có những chương trình tiên tiến ở các bộ môn như toán, khoa học tự nhiên, tiếng Anh, tin học... Sự đổi mới này cũng kéo theo sự hội nhập, nhất là đến năm 2015 chúng ta hội nhập ASEAN thì đòi hỏi nguồn nhân lực phải đáp ứng đủ thì bây giờ kiến thức phải nền tảng từ phổ thông. Trước mắt, các em trong quá trình học phổ thông đạt được những chứng chỉ có thể được công nhận ở bất cứ một trường ĐH nào trên thế giới và khi ra trường có thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng ở các doanh nghiệp trong và ngoài nước”, ông Sơn chia sẻ.

Trong khuôn khổ Ngày hội cũng sẽ thông tin về các giải pháp trước mắt nhằm đưa các nội dung của Nghị quyết 29 của Hội nghị TW8 khóa XI đi vào cuộc sống. Các hoạt động bao gồm có các buổi hội thảo chuyên đề đặt ra vấn đề về Đào tạo, bồi dưỡng giáo viên đáp ứng nhu cầu đổi mới nhà trường; Định hướng nghề cho học sinh; Giới thiệu các chương trình tiên tiến, hiện đại phù hợp xu thế quốc tế...

Bên cạnh đó, đây là dịp để các cơ sở đào tạo đưa các ngành nghề đến gần hơn với học sinh và phụ huynh. Đặc biệt, Ngày hội cũng tổ chức hoạt động tư vấn theo từng khu riêng biệt, Tư vấn những vấn đề liên quan tâm lý lứa tuổi học sinh, tư vấn về trẻ khuyết tật, trẻ tự kỳ, tư vấn về tuyển dụng giáo viên, tư vấn cách làm thủ tục, hồ sơ cho các nhà đầu tư giáo dục.

Lê Phương