TPHCM: Sẵn sàng hỗ trợ thí sinh thi THPT quốc gia 2016

Dân trí

Chỉ còn vài ngày nữa thí sinh sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia, tại TPHCM mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi và hỗ trợ cho thí sinh đã sẵn sàng. Đặc biệt, số lượng thí sinh thi ở thành phố ít hơn một nửa so với năm ngoái nên áp lực giảm rất nhiều.

20.000 lượt sinh viên tình nguyện hỗ trợ thí sinh

Ông Lê Xuân Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM kiêm Trưởng ban tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi tại TPHCM, phấn khởi: “TPHCM năm nay có khoảng 68.000 thí sinh tụ về dự thi, giảm hơn 50% số lượng so với năm ngoái. Đến thời điểm này, tất cả đều đã sẵn sàng tiếp đón, hỗ trợ thí sinh dự thi tại TPHCM.

Năm nay có 20.000 sinh viên tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi (ảnh: Tường Long)
Năm nay có 20.000 sinh viên tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi (ảnh: Tường Long)

Chương trình tiếp sức mùa thi năm nay được chia làm 2 giai đoạn với tổng số 20.000 lượt sinh viên tình nguyện tham gia. Giai đoạn 1 từ ngày 25/6 đến 4/7, có từ 4.000 - 5.000 sinh viên tình nguyện ra quân trực tại 64 điểm thi hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia tại TP.HCM.

Lực lượng sinh viên tình nguyện sẽ tư vấn, hướng dẫn, hướng dẫn phòng thi, xử lý các tình huống khẩn cấp, đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm thi, hỗ trợ điều tiết giao thông tại các giao lộ gần địa điểm thi. Do năm nay không có thí sinh ở tỉnh đến nên việc hỗ trợ, giới thiệu chỗ trọ có phần nhẹ nhàng hơn. Cho đến hiện tại, chỉ có 30 thí sinh ở huyện Cần Giờ nhờ hỗ trợ giới thiệu nhà trọ.

Còn ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM thì cho biết cách đây vài tháng Sở GD đã đề nghị các trường THPT rà soát nhu cầu cần hỗ trợ của phụ huynh, học sinh. Tuy nhiên hiện chỉ có 30 em học sinh của trường THPT An Nghĩa (huyện Cần Giờ) nhờ hỗ trợ chỗ ở trong những ngày thi. Bên cạnh đó, 60 học sinh của trường THPT Bình Khánh được hỗ trợ xe đưa đến điểm thi còn lại kể cả ở huyện Củ Chi cách xa trung tâm thành phố nhưng phụ huynh cũng cho biết tự đưa đón con.

Cũng theo ông Đạt, chuẩn bị cho kỳ thi thành phố có khoảng 5.000 cán bộ, giáo viên tham gia hỗ trợ các trường ĐH tổ chức 4 cụm thi thực hiện công tác coi thi.

Tiếp sức thí sinh trong những ngày xét tuyển

Theo ông Lê Xuân Dũng, nét mới của chương trình tiếp sức mùa thi năm nay là tập trung đón, tư vấn, hướng dẫn thí sinh về thành phố nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, TCCN trong giai đoạn từ 30/7 – 12/8.

Sinh viên tình nguyện sẽ tiếp tục đồng hành cũng thí sinh trong thời gian xét tuyển ĐH,CĐ (ảnh minh họa)
Sinh viên tình nguyện sẽ tiếp tục đồng hành cũng thí sinh trong thời gian xét tuyển ĐH,CĐ (ảnh minh họa)

Theo kế hoạch, chương trình sẽ thành lập đội hình sinh viên tình nguyện tại các bến xe như: Bến xe Miền Đông, Bến xe Miền Tây, Bến xe An Sương, Bến xe Chợ Lớn, trạm xe buýt Bến Thành và các cửa ngõ ra vào thành phố để kịp thời đón, tư vấn, hướng dẫn thí sinh và người nhà đến các điểm trường thuận lợi, nhanh chóng. Thí sinh và người nhà sẽ được phát tặng bản đồ thành phố, vé xe buýt, vật phẩm cần thiết.

Trong thời gian đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ thì sinh viên tình nguyện thường trực trên các tuyến xe buýt trọng điểm, đi qua nhiều trường học để trực tiếp hướng dẫn thí sinh và người nhà ngay trên xe buýt. Tại các trường có thu nhận hồ sơ xét tuyển trực tiếp, thành lập đội hình sinh viên tình nguyện tại trường, phối hợp với hội đồng tuyển sinh hoặc phòng ban chức năng tư vấn, hướng dẫn quy trình nộp hồ sơ xét tuyển, giải đáp thắc mắc của thí sinh, bố trí chỗ ăn ở, nghỉ ngơi cho thí sinh có nhu cầu. Bên cạnh đó, chương trình giới thiệu các hoạt động hỗ trợ sinh viên đầu năm học để sinh viên nắm bắt thông tin trước khi nhập học tại TP.HCM.

Lê Phương