Thứ năm, 26/12/2019 - 13:36

TPHCM: Trường học “xén” chương trình tham quan của học sinh

Dân trí

Tại TPHCM xảy ra sự việc nhiều trường học ký hợp đồng với các công ty du lịch để đưa học sinh tham quan tại địa đạo Củ Chi nhưng thực tế chỉ đưa các em đến đền thờ khu truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định…

Thông tin này được Sở GD&ĐT TPHCM đề cập trong văn bản chấn chỉnh tổ chức hoạt động ngoại khóa cho học sinh tại khu di tích địa đạo Củ Chi. 

Căn cứ vào thông tin từ khu di tích địa đạo Củ Chi, thời gian gần đây các trường học ký hợp đồng với các công ty du lịch để đưa học sinh tham quan tại địa đạo Củ Chi. 

TPHCM: Trường học “xén” chương trình tham quan của học sinh - 1

Nhưng qua thực tế nắm bắt thông tin, hiện nay có một số công ty du lịch phối hợp với nhà trường thu tiền của học sinh tổ chức tham quan địa đạo Củ Chi, nhưng không đưa học sinh đến địa đạo mà chỉ tổ chức cho học sinh viếng đền thờ khu truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định…”.

Bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó GĐ Sở GD&ĐT TPHCM đề nghị các trường chấn chỉnh vấn đề này. Đồng thời, khuyến khích các đơn vị tổ chức tham quan đầy đủ chương trình tại khu di tích địa đạo Củ Chi, hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm duyệt nội dung và thời gian khi tham quan tại địa đạo. 

TPHCM: Trường học “xén” chương trình tham quan của học sinh - 2

Địa đạo Củ Chi 

Đặc biệt, không được cắt xén chương trình tham quan tại khu di tích địa đạo Củ Chi theo hợp đồng thỏa thuận đã ký kết với đơn vị thực hiện, nhằm giáo dục lý tưởng, truyền thống cách mạng cho học sinh, sinh viên. 

Địa đạo Củ Chi là một hệ thống phòng thủ trong lòng đất ở huyện Củ Chi, cách trung tâm TPHCM 70km về hướng Tây Bắc. Hệ thống địa đạo bao gồm bệnh xá, nhiều phòng ở, nhà bếp, kho chứa, phòng làm việc, hệ thống đường ngầm dưới lòng đất, dài khoảng 250 km và có các hệ thống thông hơi tại vị trí các bụi cây. Địa đạo Củ Chi được xây dựng trên vùng đất được mệnh danh là "đất thép" để ca ngợi ý chí phòng thủ kiên cường của quân dân nơi đây. 

Sau chiến tranh, khu địa đạo Củ Chi trở thành di tích lịch sử cấp quốc gia.

Khu truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định chỉ là một phần trong quần thể khu di tích lịch sử địa địa Củ Chi. 

Hoài Nam