Chủ nhật, 07/05/2017 - 22:10

“Trạng Nguyên Tiếng Việt” toàn quốc dành 1 giờ mỗi ngày học tiếng mẹ đẻ

Dân trí

Vượt qua 32.000 thí sinh đến từ 49 tỉnh thành ở vòng loại, em Võ Hải Nam (Hà Nội) và Nguyễn Bảo Vy (Bắc Ninh) tiếp tục chiến thắng 162 đối thủ ở vòng chung kết cấp quốc gia để được khoác áo mũ “Trạng Nguyên Tiếng Việt” nhỏ tuổi toàn quốc năm học 2016-2017.

Mô phỏng các kỳ thi khoa bảng thời xưa của Việt Nam, sân chơi trực tuyến “Trạng Nguyên Tiếng Việt” năm nay thu hút sự tham gia của hơn 1 triệu học sinh và giáo viên trên toàn quốc.

Sau hơn 2 tháng tranh tài với 18 vòng thi - bao gồm vòng tự do và vòng các cấp, 162 gương mặt học sinh ưu tú của các tỉnh thành được mời về thủ đô Hà Nội tham gia vòng thi Đình (vòng thi Quốc gia) vào ngày 6/5.

Sáng nay 7/5, Lễ vinh danh, trao giải Trạng Nguyên, Bảng Nhãn, Thám Hoa cho các thí sinh nhỏ tuổi toàn quốc đã diễn ra tại Hà Nội.

Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vinh Hiển trao giải cho 2 “Trạng Nguyên nhí.
Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vinh Hiển trao giải cho 2 “Trạng Nguyên nhí.

Phát biểu khai mạc, ông Tạ Ngọc Trí – Phó Vụ trưởng vụ Giáo dục Tiểu học cho biết, có 157 học sinh đại diện 30 tỉnh, thành phố cả nước về dự lễ. Nhiều gương mặt trong số đó là các em học sinh tiêu biểu đến từ các tỉnh địa đầu đất nước hoặc miền núi khó khăn. Năm nay, 4 tỉnh thành có số lượng học sinh đông đảo nhất tham dự là Lào Cai, Hải Phòng, Hòa Bình, Bắc Ninh.

Phó Vụ trưởng vụ Giáo dục Tiểu học đánh giá cao đóng góp của cuộc thi vào công tác triển khai Đề án "Tăng cường chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ em mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025” và nhiệm vụ đẩy mạnh thực hiện công nghệ thông tin vào giáo dục theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Ông nhấn mạnh, việc tạo các hoạt động phát triển và giao lưu trí tuệ công bằng, khách quan trên môi trường Internet rất ý nghĩa đối với các em học sinh cả nước, đặc biệt ở khu vực vùng sâu, vùng xa.

Năm nay, vòng thi Hương (cấp quận/huyện) có hơn 32.000 thí sinh của 49 tỉnh thành tham dự. Vòng thi Hội (cấp tỉnh/thành phố) có hơn 1.000 thí sinh. Ở Vòng thi Đình (cấp quốc gia) có hơn 162 thí sinh thí sinh của 31 tỉnh thành về Thủ đô tranh tài.

Kết quả, ở khối 4 và khối 5, mỗi khối có 1 Trạng Nguyên, 1 Bảng Nhãn, 1 Thám Hoa. Khối 4 có 10 Giải Nhất 10, 18 giải Nhì, 18 giải Ba, 19 giải Khuyến khích. Ở khối 5,có 14 giải Nhất, 24 giải Nhì, 24 giải Ba và 24 giải Khuyến khích.

Các thí sinh đạt giải cao nhất cuộc thi.
Các thí sinh đạt giải cao nhất cuộc thi.

Ngôi vị cao nhất của “cuộc thi khoa bảng” là danh hiệu Trạng Nguyên được trao cho 2 thí sinh là em Võ Hải Nam (Lớp 4A1, trường Tiểu học An Hưng, Hà Đông, Hà Nội) và em Nguyễn Bảo Vy (Lớp 5, trường tiểu học Tiền An, Bắc Ninh).

Võ Hải Nam chia sẻ, em thích tiếng Việt bởi nó rất bổ ích và là một phần của con người, đất nước Việt Nam. Hàng ngày, Nam trau dồi kiến thức nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ qua mạng và nhất là các bộ sách bài tập tiếng Việt.

“Điều em thích nhất là cuộc thi nhưng lại mang ý nghĩa của một sân chơi tự nguyện, không quá đề cao đến thi cử do vậy em thi bình tĩnh, không lo lắng hay đặt nặng thành tích. Cuộc thi gắn liền với lịch sử nước ta thời Hậu Lê do vậy em cũng tích cực học sách Địa lý, Lịch sử. Mỗi ngày em dành khoảng 30 phút - 1 giờ để tìm hiểu”, Trạng Nguyên 10 tuổi chia sẻ.

Còn Nguyễn Bảo Vy cho biết, em đạt kết quả thi tốt như vậy nhờ chăm chỉ nghe thầy cô giảng trên lớp và rất thích đọc sách Tiếng Việt, Văn học.

Hai “Trạng Nguyên” Võ Hải Nam và Nguyễn Bảo Vy.
Hai “Trạng Nguyên” Võ Hải Nam và Nguyễn Bảo Vy.

Điểm chung của 2 “Trạng Nguyên nhí” là dành tình yêu lớn và thời gian ôn luyện hàng ngày cho ngôn ngữ mẹ đẻ nhưng cũng học rất tốt ngoại ngữ. Bảo Vy cho biết, ở lớp em thường đạt điểm cao nhất ở môn Tiếng Anh, đồng thời khẳng định “yêu thích Tiếng Việt và Tiếng Anh như nhau”. Cô học trò nhấn mạnh, cả hai ngôn ngữ đều khó, Tiếng Việt giúp em nên người và Tiếng Anh giúp em hội nhập. Tuy vậy, em thấy sắc thái biểu cảm của tiếng mẹ đẻ mạnh mẽ, thân thương và phong phú hơn. Mỗi “Trạng Nguyên nhí” nhận được phần thưởng 10 triệu đồng.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký giao lưu cùng các em thiếu nhi.
Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký giao lưu cùng các em thiếu nhi.

Từ TP.HCM ra dự lễ vinh danh, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký cho rằng sân chơi là cơ hội tuyệt vời để các em học sinh tiểu học ham thích tiếng Việt hơn vì khi thi các em phải tìm hiểu sâu. “Nhìn chung cuộc thi vừa có “độ cứng” trong chương trình nhưng cũng có “độ mềm” nhất định trong việc mở rộng kiến thức về lịch sử, nhân văn, ngoại ngữ…”, ông nói.

Cuộc thi “Trạng Nguyên tiếng Việt” khởi động từ năm học 2014-2015. Đây là sân chơi hoàn toàn tự nguyện. Học sinh tự đăng ký, đăng nhập hoặc dưới sự hướng đẫn của thầy cô giáo, phụ huynh vào trang web trangnguyen.edu.vn trên máy tính để học tập, thi triển qua 19 vòng thi nhỏ thuộc 3 vòng thi Hương - Hội - Đình.

Ngoài môn Tiếng Việt làm chủ đạo, sân chơi có 7 môn học khác gồm: Toán, Tiếng Anh, Khoa học, Lịch sử, Địa lý...với nội dung học tập được thiết kế sát với chương trình đào tạo chính quy ở khối lớp nhằm giúp các em học sinh nắm vững tiếng mẹ đẻ, từ đó thêm hiểu và yêu Tiếng Việt; đồng thời tiếp cận các giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống dân tộc của cha ông.

Lệ Thu