Thứ ba, 11/02/2020 - 16:59

Tránh dịch virus corona, học sinh “lên lớp” tại nhà

Dân trí

Từ chỉ đạo của ngành Giáo dục, ngày 11/2, nhiều trường trên địa bàn TP Cần Thơ đã thực hiện việc ôn tập cho học sinh thông qua hệ thống mạng xã hội mà không cần đến trường học.

Phụ huynh Ngô Thị Yến L. có con học lớp 2 trường tiểu học Mạc Đĩnh Chi (TP Cần Thơ) cho biết, chiều 10/2, giáo viên chủ nhiệm lớp đã tạo nhóm trên Zalo (tất cả phụ huynh của học sinh lớp 2A1), sau đó cô liên hệ cho bài tập.

Phụ huynh tiếp nhận xong có phản hồi và giao cho con em làm bài tập xong, gửi lại cho cô giáo chủ nhiệm, chấm điểm và cho biết kết quả bài tập của học sinh vừa làm xong.

Phụ huynh L. cho biết, với cách này cũng hay, vì các cháu đã nghỉ học quá lâu (nghỉ Tết và tránh dịch Corona) nếu không có cách ôn tập này các cháu trở lại trường sẽ quên nhiều kiến thức. Ngoài ra, khi có bài tập cô giáo cho, các cháu tập trung vào việc học nhiều hơn, giảm bớt thời gian xem tivi, điện thoại…

Tránh dịch virus corona, học sinh “lên lớp” tại nhà - 1

Các thầy giáo trường THCS Lương Thế Vinh (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) tiên phong thực hiện việc ôn tập cho các học sinh qua hình thức trực tuyến.

Còn tại trường THCS Lương Thế Vinh (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), Hiệu trưởng nhà trường đã yêu cầu các giáo viên triển khai việc ôn tập cho các em qua mạng xã hội, như Facebook, fanpage Zalo và kể cả website của của trường. Việc ôn tập này, các giáo viên lập ra thời khóa biểu hẳn hoi cho các phụ huynh và các em học sinh theo dõi.

Thầy Võ Thành Tâm, Hiệu trưởng trường THCS Lương Thế Vinh, cho biết, các môn học được nhà trường triển khai tổ chức là Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Ngữ văn, trong đó, môn Sinh học tập trung cho các em ôn tập kiến thức gắn vào đó là thực tiễn phòng, chống bệnh Corona. Khi thực hiện, các giáo viên chủ yếu tập trung vào hệ thống lại kiến thức đã học của các em, thông qua các bài luyện tập hay những câu hỏi kiểm tra, đánh giá.

Đặc biệt, đối với môn Ngữ Văn, thầy Tâm cho biết, nhà trường yêu cầu các giáo viên tổ chức cho các em học sinh tham gia viết những lá thư để tuyên truyền cho các bạn về phòng chống dịch Corona. Hoặc vẽ tranh cổ động, tuyên truyền về phòng, chống dịch Corona… Những lá thư, bức tranh ý nghĩa, đẹp… được nhà trường chọn đăng trên website, fanpage của trường.

Tránh dịch virus corona, học sinh “lên lớp” tại nhà - 2

VIệc ôn tập cho các em học sinh qua mạng xã hội bước đầu được phụ huynh và học sinh đồng tình hưởng ứng. Đặc biệt, là các giáo viên còn nhắc nhở các em học sinh về cách phòng chống virus Corona.

Khi “lên lớp” tại nhà nhờ mạng xã hội, các nội dung thắc mắc, học sinh có thể trao đổi trực tiếp với giáo viên thông qua các nhóm chat mạng xã hội. Và khi hoàn thành bài tập các em học sinh cũng chuyển lại cho giáo viên qua chat hoặc qua email.

Bà Lâm Thanh Liễu, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Ninh Kiều, cho biết, trong thời gian nghỉ học đến 16/2 để phòng chống virus Corona, Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo tất cả các trường trên địa bàn quận đều tổ chức thực hiện nghiêm việc quản lý học sinh học tập tại nhà. Trong đó, có nhiều trường triển khai việc ôn tập cho các em học sinh thông qua mạng xã hội rất nghiêm túc, được phụ huynh, học sinh đồng tình.

Theo bà Liễu, đối với một số ít học sinh không có điều kiện về trang thiết bị để tham gia học online, nhà trường bổ sung thêm phương pháp in bài tập, nội dung vào giấy A4. Sau đó, liên hệ với phụ huynh, học sinh để trao tận tay bài tập…

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Thanh Liêm - Giám đốc Sở GD&ĐT Đồng Tháp cho biết, từ khi có dịch virus Corona và UBND tỉnh đồng ý cho học sinh nghỉ học tránh dịch. Sở đã chỉ đạo các đơn vị trường học, không được lơ là công tác phòng chống virus Corona; tăng cường vệ sinh trường lớp, phun thuốc, khử trùng, sẵn sàng đón học sinh trở lại lớp học.

Ngoài ra, Sở cũng khuyến khích các giáo viên thường xuyên liên hệ với học sinh, chủ động xây dựng việc ôn tập cho các em thông qua mạng xã hội hay website nhà trường... Qua đó, vừa ôn lại kiến thức cho các em, vừa truyền tải các nội dung về phòng chống virus cho các em học sinh.

Tại nhiều tỉnh ở miền Tây, Sở GD&ĐT ra công văn chỉ đạo các đơn vị trường học tiếp tục theo dõi, thực hiện các biện pháp phòng chống virus Corona; thực hiện vệ sinh trường lớp để đón học sinh trở lại lớp; lên kế hoạch giảng dạy… Đặc biệt, các Sở GD&ĐT còn khuyến khích các giáo viên, đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm thường xuyên liên hệ với học sinh, phụ huynh; chủ động ôn tập cho các em thông qua mạng xã hội, email… Qua đó, lồng ghép các vấn đề về phòng chống virus Corona cho các em trong thời gian nghỉ tránh dịch virus Corona.

Nguyễn Hành