Trao giải cuộc thi tìm hiểu kiến thức về dinh dưỡng trẻ em

Dân trí

Sau gần một tháng phát động, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), báo Nhi đồng vừa trao 2 giải nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 5 giải Khuyến khích cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức về dinh dưỡng hợp lý, tăng cường hoạt động thể lực, phòng chống thừa cân, béo phì cho trẻ em năm 2018”.

Cuộc thi do Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) và báo Nhi Đồng (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) tổ chức từ ngày 31/10/2018 đến hết ngày 26/11/2018.

Sau gần 1 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 2.074.200 bài dự thi cá nhân và 184 bài thi tiểu phẩm với sự quan tâm và tham gia nhiệt tình của đông đảo các em học sinh trên toàn quốc.

Các trường đã mang tới cuộc thi những tiểu phẩm hay, không kém phần chuyên nghiệp của các thí sinh nghiệp dư như: Trường Tiểu học Tây Sơn (Hà Nội) với tiểu phẩm “Béo ơi chào mi”; Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực (Hà Nội) với tiểu phẩm “Hội táo vui khỏe”; tiểu phẩm “Tấm Cám thời @” của Trường Tiểu học Trần Thành Ngọ (Hải Phòng); ...

Kết quả, giải Nhất được trao cho em Hà Đức Trí (lớp 3A2, trường tiểu học Thịnh Quang, TP. Hà Nội) và em Và Thị Say (lớp 8A1, trường THCS Xin Cái, tỉnh Hà Giang); cùng 2 giải Nhì; 2 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.

Ở giải tập thể, Ban tổ chức đã trao cho các đơn vị có số lượng bài dự thi nhiều và đạt chất lượng cao. Trong đó, giải Nhất được trao cho trường tiểu học Thịnh Liệt (Hà Nội), THCS Tân Bình (Hải Dương); 2 giải Nhì thuộc về trường tiểu học Quang Trung (TP. Hải Phòng); THCS Hưng Thanh, Tiền Giang; cùng 2 giải Ba và 30 giải Khuyến khích.


Giải Nhất phần thi tiểu phẩm được trao cho Trường Tiểu học Tây Sơn (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Giải Nhất phần thi tiểu phẩm được trao cho Trường Tiểu học Tây Sơn (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Về nội dung tiểu phẩm, giải Nhất đã thuộc về Trường Tiểu học Tây Sơn (Hà Nội); một giải Nhì được trao cho Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực (Hà Nội) và một giải ba được trao cho Trường THCS Tây Hà Nội (Hà Nội) cùng một Giải khuyến khích.

Phát biểu tại buổi trao giải, đại diện Cục y tế dự phòng cho hay, WHO khuyến cáo chế độ dinh dưỡng không hợp lý được coi là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây các bệnh mãn tính không lây lan hiện nay trên thế giới. Ước tính (năm 2013) có 70% số tử vong trên toàn cầu có liên quan đến chế độ ăn; 10,4 triệu ca do tăng huyết áp, 44 triệu ca do thừa cân béo phì và 1,7 triệu ca tử vong là do suy dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em.

Nước ta đang phải đối mặt với gánh nặng kép về dinh dưỡng gồm thiếu dinh dưỡng và thừa cân - béo phì. Mặc dù đã đạt được nhiều thành tích về giảm tỷ lệ SDD trong những năm qua, nhưng tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi trẻ em , 5 tuổi vẫn còn ở mức cao (năm 2015 còn 24,6%).

Tỷ lệ thiêu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em dưới 5 tuổi là 13%, thiếu máu là 27,8% và thiếu kẽm tỷ lệ rất cao tới 69,4%. Tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ có thai là 32,8% yà thiếu kẽm tới 80,3 %. Suy dinh dưỡng ở trẻ em đặc biệt là suy dinh dưỡng thấp còi đã ảnh hưởng lớn đến phát triên chiều cao, tầm vóc của người Việt Nam.

Bên cạnh đó, tỷ lệ thừa cân - béo phì có xu hướng gia tăng ở cả trẻ em và người trưởng thành.

Điều tra của Bộ y tế năm 2015 cũng cho thấy, tỷ lệ thừa cân - béo phì ở trẻ em trên toàn quốc là 5,3% và ở người lớn là 15,6%. Tỷ lệ này đang gia tăng nhanh ở lứa tuôi tiền học đường và học đường, nhất là ở các thành phố lớn từ 15% - 40%. Chỉ có khoảng 18% học sinh thường xuyên ăn rau trong ngày, 20% học sinh bảo đảm vận động thể lực 60 phút/ngày và 5 ngày/tuần - tức là có tới 80% số học sinh còn thiếu vận động thể lực theo khuyến cáo.

Theo Ban tổ chức, cuộc thi giúp cho các bạn nhỏ có sức khỏe tốt hơn để học tập, giáo dục, rèn luyện các bạn ý thức tự giác phòng và tránh các bệnh tật học đường; tạo cơ hội để các trường học xây dựng môi trường sinh hoạt, học tập đảm bảo vệ sinh.

Thông qua cuộc thi, nhằm tạo sân chơi bổ ích cho các em học sinh để nâng cao hiêu biết về sự cần thiết của chế độ ăn bảo đảm cân bằng dinh dưỡng và hoạt động thể lực với sức khỏe để phòng chống bệnh tật, giúp cơ thể phát triển toàn diện.

Hạnh Nguyên