Thứ sáu, 06/09/2019 - 08:00

Trẻ mẫu giáo học tiếng Anh qua truyện kể như thế nào?

Dân trí

Theo các chuyên gia giáo dục trên thế giới, phương pháp Kể chuyện (Storytelling) có hiệu quả tích cực với việc học tiếng Anh của trẻ. Tuy nhiên, với mỗi độ tuổi, cần có cách thức học phù hợp để phát huy tối đa hiệu quả của phương pháp.

Trẻ mẫu giáo có những đặc điểm tâm sinh lý khác với lứa tuổi khác. Do đó, khi sử dụng phương pháp Kể chuyện để dạy tiếng Anh cho con, phụ huynh cần lựa chọn cách truyền tải phù hợp để trẻ tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả nhất.

Lựa chọn các cuốn truyện phù hợp với con

Trên thị trường và trên internet có rất nhiều cuốn truyện dành cho trẻ mẫu giáo. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý để tìm được những câu chuyện thực sự phù hợp với tâm lý của con. Một cuốn truyện phù hợp là cuốn truyện mà trẻ yêu thích, và hiểu được nội dung câu chuyện.

Trước hết, câu chuyện cần phải phù hợp với độ tuổi. Bởi mỗi độ tuổi sẽ có nhận thức và sở thích khác nhau. Trẻ 0 - 2 tuổi không hiểu được những câu chuyện dành cho trẻ 5 - 6 tuổi vì chúng quá phức tạp. Trẻ 5 - 6 tuổi lại cảm thấy những câu chuyện dành cho trẻ 0 - 2 tuổi quá đơn điệu và nhàm chán.

Trẻ mẫu giáo học tiếng Anh qua truyện kể như thế nào? - 1

Lựa chọn cuốn truyện có hình ảnh minh họa sinh động để trẻ hào hứng học tiếng Anh

Ngoài ra, phụ huynh cũng cần lưu ý đến tranh minh họa. Khi câu chuyện có hình ảnh hấp dẫn, hoặc có những nhân vật quen thuộc với trẻ, trẻ sẽ thích thú và dễ tập trung vào nội dung hơn. Thấu hiểu được điều đó, Language Link Academic đã thiết kế riêng các câu chuyện cho khóa Tiếng Anh Mẫu Giáo. Truyện được minh họa với những nhân vật đáng yêu, màu sắc sinh động. Nội dung truyện gắn liền với từng bài học, và từng độ tuổi của trẻ, hỗ trợ việc học tiếng Anh trên lớp.

Kể và giải thích nội dung câu chuyện cho con

Đa số trẻ mẫu giáo đều chưa biết đọc, hoặc chưa thể đọc được các câu và đoạn văn dài. Vì vậy, trẻ tiếp xúc với nội dung truyện qua lời kể của cha mẹ, thầy cô. Vậy nê, cha mẹ cần dành thời gian để đọc truyện cho con hàng ngày, cũng như liên tục hỏi đáp về nội dung (nhân vật, sự kiện, hành động,...) của câu chuyện. Nhờ vậy, thói quen đọc hiểu của trẻ được hình thành, hỗ trợ phát triển kỹ năng đọc trong tương lai.

Trẻ mẫu giáo học tiếng Anh qua truyện kể như thế nào? - 2
Phụ huynh giải thích nội dung truyện cho trẻ trong quá trình đọc

Thạc sĩ Tô Ngân Hà, cố vấn phát triển chương trình của Language Link Academic, cho biết, “Để luyện khả năng đọc hiểu cho trẻ, cha mẹ có thể sử dụng phương pháp bàn tay (The retelling hand).

Mỗi ngón tay tương ứng với một câu hỏi, ví dụ ngón cái là Who (Ai), hỏi về các nhân vật trong truyện; ngón trỏ là What (Cái gì), hỏi về sự kiện gì đã diễn ra; ngón giữa là Where (Ở đâu), hỏi về địa điểm diễn ra sự kiện; ngón áp út là When (Khi nào), hỏi về thời gian diễn ra sự kiện; ngón út là Why (Tại sao), hỏi về lý do khiến sự kiện diễn ra.

Mỗi khi đọc xong câu chuyện, trẻ đều cần trả lời được tất cả các câu hỏi tương ứng với từng ngón tay. Phương pháp này giúp trẻ hình thành thói quen đọc kỹ để hiểu tường tận nội dung câu chuyện, tạo tiền đề phát triển kỹ năng đọc hiểu sau này. ”

Tương tác với câu chuyện qua giáo cụ

Để tăng sự thú vị cho quá trình học tiếng Anh qua truyện kể, phụ huynh sử dụng các giáo cụ đơn giản để cùng trẻ tạo nên câu chuyện và tương tác với câu chuyện ấy.

Phụ huynh và trẻ có thể dựng một “buổi biểu diễn” bằng các con rối ngón tay và bức tranh. Cha mẹ đóng vai người dẫn truyện và trẻ sẽ sử dụng con rối để diễn lại câu chuyện theo lời kể. Trẻ có thể “lồng tiếng” cho một vài nhân vật ưa thích.

Trẻ mẫu giáo học tiếng Anh qua truyện kể như thế nào? - 3
Trẻ tương tác với câu chuyện qua những tấm thẻ học

Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể sử dụng các tấm thẻ học (flashcard), đặc biệt là các tấm thẻ có ghi sẵn nội dung truyện với hình ảnh minh họa hợp lý, để trẻ vừa chơi vừa học. Ví dụ, cha mẹ trộn các tấm thẻ và yêu cầu trẻ xếp lại theo thứ tự đúng; hoặc lấy đi một tấm thẻ trong câu chuyện, và yêu cầu trẻ kể lại hoạt động đã xảy ra trong tấm thẻ ấy,...

Bộ thẻ học Kể chuyện Tiếng Anh được Language Link Academic thiết kế riêng cho độ tuổi mẫu giáo. Bộ thẻ gồm 5 câu chuyện ngắn gọn, 30 từ mới, được minh họa sinh động và đáng yêu.

Với bộ thẻ này, phụ huynh có thể thiết kế những trò chơi thú vị để trẻ học tiếng Anh một cách hào hứng. Nhờ vậy, trẻ được trau dồi thêm từ vựng, ngữ pháp đơn giản cấu thành câu; được phát triển trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.

ĐĂNG KÝ NHẬN MIỄN PHÍ Bộ thẻ học Kể chuyện Tiếng Anh tại: https://llv.edu.vn/the-ke-chuyen-tieng-anh hoặc liên hệ hotline: 1900 633 683