Chủ nhật, 26/04/2015 - 13:48

Trường ĐH Kinh tế quốc dân:

Tri ân nhà giáo, sinh viên gác bút nghiên lên đường chống Mỹ cứu nước

Dân trí

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã tổ chức chương trình gặp mặt truyền thống cán bộ, giáo viên, sinh viên gác bút nghiên lên đường chống Mỹ cứu nước.

Tri ân nhà giáo, sinh viên gác bút nghiên lên đường chống mỹ cứu nước


Tri ân nhà giáo, sinh viên gác bút nghiên lên đường chống mỹ cứu nước

Các cán bộ, giáo viên, sinh viên gác bút nghiên lên đường chống mỹ cứu nước trường ĐHKTQD phấn khởi trong ngày gặp mặt.

Cách đây 40 năm, với thắng lợi vĩ đại của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân ta đã giành thắng lợi hoàn toàn.

Với khí thế của phong trào thanh niên "Ba sẵn sàng", tinh thần "Nước còn giặc còn đi đánh giặc, chiến trường giục giã bước hành quân", “Cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến đánh quân thù”, hơn một vạn sinh viên các trường đại học ở Thủ đô đã rời ghế nhà trường, xếp bút nghiên lên đường tòng quân, tham gia đánh giặc, trong đó có hơn 600 cán bộ, giáo viên, sinh viên của trường ĐHKTQD.

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã tổ chức chương trình gặp mặt truyền thống cán bộ, giáo viên, sinh viên gác bút nghiên lên đường chống mỹ cứu nước. Đến dự buổi gặp mặt tri ân này có gần 120 cựu cán bộ, giáo viên, sinh viên gác bút nghiên lên đường bảo vệ tổ quốc năm đó. 

Các cán bộ, giáo viên, sinh viên gác bút nghiên lên đường chống

Các cán bộ, giáo viên, sinh viên gác bút nghiên lên đường chống mỹ cứu nước đã dâng hương tại phòng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng Liệt sĩ trường ĐH Kinh tế quốc dân

GS.TS Trần Thọ Đạt – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, theo tiếng gọi của Đảng và Nhà nước, với tuổi trẻ cả nước nói chung, hơn 600 cán bộ, giảng viên và Sinh viên của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nói riêng đã tạm gác công việc học tập, giảng dạy, quản lý và phục vụ, tình nguyện ra mặt trận chiến đấu chống mỹ cứu nước Bảo vệ Tổ quốc.

Sau khi thống nhất đất nước, nhiều đồng chí đã trưởng thành trong quân đội, nhiều đồng chí trở về mái trường tiếp tục học tập, nay đã trở thành những cán bộ quản lý kinh tế của đất nước hoặc là cán bộ, giảng viên của Trường nhưng thật tiếc thương đã có nhiều cán bộ, giáo viên, sinh viên đã hy sinh nằm nơi chiến trận. Hiện Nhà trường có được thông tin của 64 đồng chí đã hy sinh anh dũng, cống hiến tuổi thanh xuân vì sự nghiệp Giải phóng hoàn toàn miền Nam - Thống nhất đất nước.

Các cán bộ, giáo viên, sinh viên

Các cán bộ, giáo viên, sinh viên dâng hoa tại Đài kỷ niệm ngày lên đường bảo vệ tổ quốc của trường.

GS.TS Trần Thọ Đạt xúc động nói: “Sự hy sinh của các liệt sĩ Nhà trường đã tô thắm truyền thống vẻ vang của Tổ quốc và của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Các thế hệ thầy trò Nhà trường đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng Liệt sỹ. Với đạo lý của Dân tộc ta từ ngàn đời nay, truyền thống thuỷ chung, hiếu nghĩa “Uống nước nhớ nguồn” đó không chỉ là lẽ sống mà còn là truyền thống Việt Nam. Bác Hồ lãnh tụ kính yêu của chúng ta đã dạy: “Ăn quả phải nhớ người trồng cây, chúng ta phải nhớ đến những anh hùng, liệt sỹ của Đảng ta, của dân ta”.

Để ghi ơn cán bộ, giáo viên, sinh viên gác bút nghiên năm 1998, nhà trường xây dựng “Phòng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các liệt sỹ cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường gác bút nghiên lên đường bảo vệ Tổ quốc”, nhằm tôn vinh và tri ân các liệt sỹ của Nhà trường, là nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ sinh viên.

Năm 2011 kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Nhà trường đã xây dựng “Đài kỷ niệm ngày Lên đường Bảo vệ Tổ quốc” tại khuôn viên trước Nhà Văn hoá, nhằm tôn vinh các Giảng viên, cán bộ và Sinh viên Trường đã gác bút nghiên lên đường Bảo vệ Tổ quốc, đây là công trình văn hoá có ý nghĩa giáo dục truyền thống sâu sắc cho thế hệ trẻ sinh viên.

Các cán bộ, giáo viên, sinh viên

GS.TS Trần Thọ Đạt – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường tặng quà tri ân đến cán bộ, giáo viên, sinh viên gác bút nghiên lên đường chiến đấu

Thay mặt cho Ban liên lạc cán bộ, giáo viên, sinh viên gác bút nghiên lên đường chống Mỹ cứu nước, Đồng chí Nguyễn Chí Tuệ, đã phát biểu trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Lãnh đạo nhà trường các thế hệ đã luôn quan tâm, động viên và chia sẻ với cán bộ, giáo viên, sinh viên gác bút nghiên để có được chương trình gặp mặt truyền thống như ngày hôm nay.

Để tri ân và thể hiện tình cảm trân trọng, Lãnh đạo Nhà trường đã tặng quà đến cán bộ, giáo viên, sinh viên gác bút nghiên lên đường chiến đấu, nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước.

Hoàng Hà