Thứ hai, 20/11/2017 - 14:12

Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam khánh thành “không gian truyền thống”

Dân trí

Sáng nay, nhân kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam đã cắt băng khánh thành “Không gian truyền thống”. Đây là biểu tượng của tình đoàn kết, sự đóng góp trí tuệ, tài năng và công sức của toàn thể các thế hệ nhà giáo.

Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội.

Được biết, ý tưởng xây dựng dự án “Không gian truyền thống Hà Nội - Amsterdam” được hình thành từ năm 2015. Đây là một tổ hợp thông tin và tư liệu được sắp xếp dưới dạng hình tượng nghệ thuật nhằm tái hiện quá trình hình thành, phát triển của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Lê Thị Oanh, Hiệu trưởng trường THPT Hà Nội Amsterdam cho hay: “Không gian truyền thống” được thiết kế trên ý tưởng độc đáo về kỹ thuật và chất liệu của chuyên gia người Pháp Varonique Dollfus, cùng sự ủng hộ hết lòng của các cấp ủy Đảng, chính quyền Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội cùng các ban ngành.

Gắn kết quá khứ với hiện tại và tương lai, “không gian truyền thống” là biểu tượng của tình đoàn kết, sự đóng góp trí tuệ, tài năng và công sức của toàn thể các thế hệ nhà giáo.

“Không gian truyền thống” sẽ luôn nhắc nhở Việt Nam là nơi các em đã sinh ra và lớn lên, đã cho các em cuộc sống và tự do khát vọng. Các em là người Việt hiếu học, thấm đẫm giá trị đạo đức cao đẹp là kết tinh của đa dạng văn hoá thế giới và Việt Nam, đưa các em tới tri thức của nhân loại, dạy các em khắc ghi công nuôi dưỡng của cha, ơn sinh thành của mẹ và luôn nhớ những đóng góp khích lệ, yêu thương của bạn bè”.


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thăm không gian truyền thống.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thăm "không gian truyền thống".

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam là một trong những địa chỉ giáo dục chất lượng, uy tín của Thủ đô và cả nước về rèn luyện đức, trí, thể, mỹ cho học sinh. 32 năm qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Thủ đô, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã không ngừng trưởng thành, xây dựng được truyền thống dạy tốt, học tốt.

Không gian truyền thống được xây dựng hiện đại
"Không gian truyền thống" được xây dựng hiện đại


Trường đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng thời kỳ đổi mới, Huân chương Lao động hạng Ba năm 1995, Huân chương lao động hạng Nhì năm 2000, Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2005, Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2009, Huân chương Độc lập hạng Nhì năm 2014.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội biểu dương những thành tích xuất sắc của tập thể thầy, cô giáo và học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam và mong muốn nhà trường sẽ phát huy thành tích đã đạt được để có nhiều thành công hơn nữa trong năm học tới và các năm học tiếp theo, phấn đấu để Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam xứng tầm trường trung học tiên tiến của khu vực và quốc tế.

Tại “không gian truyền thống”, nhiều thế hệ cựu giáo viên của Trường Ams đã rất vui mừng khi bắt gặp lại hình ảnh trẻ trung của mình trong những ngày đầu thành lập trường.

Thầy Nguyễn Hữu Quyến chỉ hình ảnh mình trên tấm hình đen trắng và nhớ lại, mình là một trong những giáo viên thế hệ đầu tiên của trường. “Xúc động quá, không ngờ những bức ảnh quý giá này vẫn còn được nhà trường giữ lại”, thầy nói.

Thầy Quyến rất vui vì mấy chục năm nay, mới nhìn thấy ảnh cũ của mình và đồng nghiệp
Thầy Quyến rất vui vì mấy chục năm nay, mới nhìn thấy ảnh cũ của mình và đồng nghiệp

Cũng bắt gặp hình ảnh cũ của mình trong một bức ảnh đen trắng, cô Đoàn Thị Hải Yến cho hay, mình là giáo viên Địa, thuộc tổ Xã hội của trường Ams, khóa 1986- 1994. “Khi chụp bức ảnh này, tay tôi vẫn còn đeo băng tang vì bố mới mất”, cô xúc động nhớ lại.

Mỹ Hà