Thứ tư, 28/01/2015 - 22:40

Trường đại học có mức học phí đắt nhất thế giới hơn 2 tỷ đồng/năm

Dân trí

Được mệnh danh là “trường học dành cho vua chúa” do có rất nhiều thành viên Hoàng gia từ khắp nơi trên thế giới theo học, trường nội trú Le Rosey ở Thuỵ Sĩ có mức học phí vượt ngưỡng $ 113.000 mỗi năm (hơn 2 tỷ VND) và là trường học xa xỉ nhất thế giới.


Khám phá trường đại học có mức học phí gần 3 tỷ đồng/năm

Tại đây, học sinh sẽ được học trong một khu dinh thự sang trọng nằm bên bờ hồ Geneva vào mùa hè và một khu học xá nằm trên sườn núi Gstaad vào mùa đông. Dinh thự chính bao gồm một lâu đài từ thời trung cổ, 50 phòng học, 8 phòng thí nghiệm, thư viện với hơn 30.000 đầu sách, một nhà hát, 3 phòng ăn lớn nơi học sinh ăn theo nghi thức trang trọng và 1 nhà thờ.

Trong giờ nghỉ buổi sáng, học sinh sẽ được phục vụ chocolate hảo hạng theo đúng phong cách Thuỵ Sĩ. Ở đây còn có 10 sân tennis, một bể bơi Jacuzzi, một phòng xông hơi và sauna, một trường bắn, một khu cưỡi ngựa rộng lớn, một khu để du thuyền và một nhà kính. Hiện tại, trường đang trong quá trình xây dựng Carnal Hall, bao gồm một khán phòng 800 chỗ ngồi, các phòng âm nhạc, studio nghệ thuật và nhiều không gian khác. Ước tính chi phí dành cho dự án này lên đến 10 triệu đô la.

Toàn cảnh khu dinh thự chính

Toàn cảnh khu dinh thự chính

Bể bơi ngoài trời

Bể bơi ngoài trời

Một góc phòng riêng của học sinh
Một góc phòng riêng của học sinh

Phòng ăn nhìn ra khuôn viên trường
Phòng ăn nhìn ra khuôn viên trường

Các học sinh của trường
trong lễ tốt nghiệp
Các học sinh của trường trong lễ tốt nghiệp

Ở trường, học sinh được học bằng cả hai thứ tiếng Anh và Pháp và có thể tự chọn học thêm ngoại ngữ khác tuỳ ý. Các hoạt động ngoại khoá cực kỳ đa dạng, chẳng hạn như cưỡi ngựa, chơi gôn, bắn súng...

Kể từ năm 1916, cứ vào tháng 1 đến tháng 3 là học sinh lại dời khu dinh thự chính để đến khu học xá nằm trên sườn núi Gstaad, do vào mùa này sương mù phủ kín quanh hồ Geneva. Trong khung cảnh thần tiên tuyết phủ trắng xoá, học sinh dành buổi sáng cho việc học tập và buổi chiều tự do trượt tuyết và trượt băng trong bầu không khí trong lành. Có cả một phòng tập thể hình và sân chơi hockey trên băng trong nhà dành cho ai có nhu cầu.

Khu học xá mùa đông
Khu học xá mùa đông

Học sinh được tham
gia các hoạt động ngoài trời như leo núi
Học sinh được tham gia các hoạt động ngoài trời như leo núi

Hàng năm, nhà trường cũng tổ chức những chuyến du ngoạn, khám phá văn hoá và ẩm thức của các quốc gia trên thế giới. Vào mỗi dịp cuối tuần, học sinh có thể được tới những quốc gia Châu Âu như Italy, Đức, Tây Ban Nha để du lịch, học hỏi và vào tháng 10, học sinh được tổ chức những chuyến đi Châu Phi, Ấn Độ để làm từ thiện hay khám phá vùng sa mạc.

Học sinh được tham
gia các hoạt động ngoài trời như leo núi

Trường nội trú Le Rosey được thành lập vào năm 1880 bởi Paul Carnal và là ngôi trường tư nhân lâu đời nhất Thuỵ Sĩ. Để đảm bảo một môi trường giáo dục quốc tế và chất lượng thì hàng năm, nhà trường chỉ nhận khoảng 400 học sinh từ 7 đến 18 tuổi, chia đều cho 60 quốc gia. Không có quốc gia nào được chiếm quá 10% tổng số học sinh.

Có rất nhiều con cái của người nổi tiếng và các công chúa, hoàng tử từng theo học ở đây, chẳng hạn như Hoàng tử Rainier III của Monaco, Vua Albert II của Bỉ, các con của Elizabeth Taylor, John Lennon, Diana Ross, cháu của Winston Churchill... Ngôi trường danh tiếng này cũng từng được lấy làm bối cảnh của vô số tiểu thuyết như American Psycho của Bret Easton Ellis và Answered Prayers: The Unfinished Novelcủa Truman Capote.

Thuỳ Linh Hà (Theo Privateschool)