Thứ năm, 30/08/2018 - 19:20

Trường đại học Việt - Pháp đạt kết quả vượt bậc trong công bố quốc tế

Dân trí

Trong năm 2017 trở lại đây, trường ĐH Việt - Pháp đã công bố 92 bài báo, trong đó có 53 bài trong các tạp chí ISI; trường đứng vị trí thứ 7 trong bản xếp hạng Nature Index các trường đại học và viện nghiên cứu tại Việt Nam; dẫn đầu về số lượng các công bố quốc tế do nhà xuất bản Nature – Tổ chức xuất bản khoa học có uy tín trên thế giới thực hiện.

Thông tin trên được thông báo tại “Lễ Khai giảng Năm học 2018-2019 và Trao bằng Tốt nghiệp năm 2018” của Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (còn gọi là trường Đại học Việt Pháp) ngày 30/8.

Tham dự buổi lễ có GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), cơ quan chủ quản của USTH; Đại diện đại sứ quán Pháp, đại diện các viện nghiên cứu trực thuộc VAST, đại diện các đối tác giảng dạy và nghiên cứu trong và ngoài nước cùng toàn thể các cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên, sinh viên của trường.


GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST)

GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST)

Phát biểu tại buổi lễ, GS. VS. Châu Văn Minh đã chúc mừng các tân sinh viên hệ Cử nhân đã có lựa chọn đúng đắn khi quyết định gia nhập và đồng hành cùng trường ĐH Việt – Pháp, một dự án cấp Chính phủ điển hình trong lĩnh vực giáo dục đại học giữa hai Chính phủ Việt Nam và Pháp.

Theo GS Minh, trường ĐH Việt - Pháp đã trải qua 9 năm xây dựng và phát triển, trường đã mở được 7 ngành đào tạo mới, trong đó có ngành Kỹ thuật hàng không, được tổ chức đào tạo theo phương thức kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp.

Đặc biệt, về công tác nghiên cứu, chất lượng nghiên cứu và số lượng các công bố quốc tế không ngừng gia tăng. Trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, trường đã công bố 92 bài báo, trong đó có 53 bài trong các tạp chí ISI.

Theo công bố mới đây nhất của Nature Index cho năm 2018, trường ĐH Việt - Pháp tiếp tục được xếp ở vị trí thứ 7 trong số các trường đại học và viện nghiên cứu tại Việt Nam; dẫn đầu về số lượng các công bố quốc tế do nhà xuất bản Nature – Tổ chức xuất bản khoa học có uy tín trên thế giới thực hiện. Năm 2018, một giảng viên của trẻ của trường đã nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.


Các sinh viên xuất sắc của trường ĐH Việt - Pháp

Các sinh viên xuất sắc của trường ĐH Việt - Pháp

Ghi nhận những nỗ lực to lớn của thầy và trò trường ĐH Việt – Pháp trong việc nâng cao chất lượng và quy mô đào tạo, nghiên cứu khoa học đặc biệt là sự chỉ đạo đúng đắn của GS – Hiệu trưởng Patrick Boiron, GS Châu Văn Minh tin tưởng rằng năm học 2018 – 2019 sẽ là một năm thành công hơn nữa đối với thầy và trò của trường.

Thay mặt Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, GS Châu Văn Minh đã trân trọng cám ơn GS Hiệu trưởng Patrick Boiron đã toàn tâm, toàn ý, dành cả trái tim và khối óc của mình trong công tác lãnh đạo, điều hành nhà trường.


GS Patrick Boiron nhận Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục do Bộ GD&ĐT trao tặng

GS Patrick Boiron nhận "Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục" do Bộ GD&ĐT trao tặng

Để ghi nhận cống hiến của GS Patrick Boiron, Viện Hàn lâm đã quyết định trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp xây dựng và phát triển Viện Hàn lâm KHCNVN và Bộ GD&ĐT Việt Nam cũng đã quyết định trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục, phần thưởng cao quý của ngành giáo dục.

Phát biểu tại lễ khai giảng, GS – Hiệu trưởng Patrick Boiron cho biết: "9 năm hoạt động, những sứ mệnh mà Hiệp định liên Chính phủ giao cho trường ĐH Việt – Pháp đang trở thành hiện thực. Việc xây dựng chương trình đào tạo theo 3 trình độ Cử nhân, Thạc sỹ, Tiến sỹ theo tiến trình Bolongna, thành lập 7 phòng thí nghiệm hỗn hợp quốc tế và nỗ lực việc hợp tác với công nghiệp cho thấy sự phát triển đáng khích lệ của trường.

Sự phát triển này là nhờ vào sự chỉ đạo và hỗ trợ rất lớn từ hai phía Chính phủ Việt Nam và Pháp, Đại sứ quán Pháp, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, liên minh các trường ĐH Pháp Consortium. Sự phát triển này sẽ được củng cố và mở rộng hơn nữa trong thời gian tới".

Năm 2018 đánh dấu nhiều bước chuyển mới của USTH trong công tác giảng dạy và nghiên cứu. Cụ thể, về đào tạo, số lượng tuyển sinh đầu vào hệ Đại học của trường năm nay tăng 70% so với năm 2017 (hơn 300 tân sinh viên), trong đó nhiều thí sinh xuất sắc, đam mê khoa học và công nghệ đến từ các trường THPT chuyên tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Đồng thời, trường đã mở thêm 6 ngành chương trình, bao gồm An toàn thông tin, Kỹ thuật hàng không, Hóa học, Vật lý kỹ thuật điện tử và Toán ứng dụng trình độ Đại học và Quản trị Vận tải hàng không quốc tế trình độ Thạc sĩ.


GS – Hiệu trưởng Patrick Boiron đánh trống khai trường năm học 2018 - 2019

GS – Hiệu trưởng Patrick Boiron đánh trống khai trường năm học 2018 - 2019

Chia sẻ với các tân sinh viên, GS – Hiệu trưởng Patrick Boiron cho biết, trở thành sinh viên là một vinh dự lớn, là một bước ngoặt quan trọng của cuộc đời, điều đó đồng nghĩa với trách nhiệm lớn lao trên vai các em vì mỗi em sinh viên phải nhận thức rằng mình là những người bảo vệ cho tương lai của đất nước, là người xây dựng và là những người kế tục các thế hệ đi trước.

Không có sự phân biệt nghề tốt, nghề xấu, mỗi người đều được đánh giá thông qua nghề nghiệp và đóng góp công việc. Tôi tin tưởng rằng, mỗi một sinh viên USTH đều hiểu được tầm quan trọng, giá trị nghề nghiệp và sứ mệnh của mình” – GS Patrick Boiron bày tỏ.


Các tân sinh viên, sinh viên tốt nghiệp năm 2018 chụp ảnh lưu niệm trong Lễ Khai giảng năm 2018 - 2019

Các tân sinh viên, sinh viên tốt nghiệp năm 2018 chụp ảnh lưu niệm trong Lễ Khai giảng năm 2018 - 2019

Tại buổi lễ, trường ĐH Việt – Pháp đã trao phần thưởng cho sinh viên xuất sắc và bằng tốt nghiệp cho các sinh viên tốt nghiệp năm 2018.

Hồng Hạnh