Trường ĐH đầu tiên mở ngành Hoa Kỳ học trong năm 2020

Dân trí

Tối 16/1, Trường ĐH Hoa Sen công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2020 với nhiều điểm mới. Đáng chú ý, trường dự kiến mở thêm 6 ngành học mới trong đó có ngành Hoa Kỳ học. Đây có lẽ là trường duy nhất ở Việt Nam đào tạo ngành học này.

Trường ĐH đầu tiên mở ngành Hoa Kỳ học trong năm 2020 - 1

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh của trường ĐH Hoa Sen năm 2019

Ngoài ngành Hoa Kỳ học, các ngành mới mở của trường để đáp ứng theo thời đại gồm: Nhật Bản học; Quản trị sự kiện; Nghệ thuật số (Digital Art); Bảo hiểm và ngành Thương mại điện tử.

Cũng theo phương án tuyển sinh được công bố, năm 2020 trường chuyển đổi mã tuyển sinh thành HSU. Năm nay, trường tuyển 3.500 chỉ tiêu xét tuyển cho 23 ngành đào tạo bậc đại học (chương trình 5 sao plus, chương trình 5 sao và Chương trình 4 sao) với 5 phương thức tuyển sinh dành cho học sinh tốt nghiệp THPT trong nước và ngoài nước, các trường Quốc tế được Bộ GD&ĐT công nhận tại Việt Nam.

Cụ thể 5 phương thức tuyển sinh gồm:

Phương thức 1: xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 (hơn 50% chỉ tiêu)

Trường xét tuyển dựa trên các tổ hợp môn thi theo quy định của Bộ GD&ĐT và lấy điểm trúng tuyển từ cao xuống cho từng ngành, điểm không thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của trường quy định. Riêng ngành Ngôn ngữ Anh, thí sinh phải đạt từ 5,00 điểm trở lên đối với môn Tiếng Anh.

Phương thức 2: xét tuyển dựa trên kết quả học tập (Học bạ) THPT (20% chỉ tiêu);

Phương thức 3: xét tuyển dựa trên học bạ 3 năm THPT (10% chỉ tiêu);

Phương thức 4: xét tuyển kết quả học tập THPT theo tổ hợp 3 môn (10% chỉ tiêu);

Cả 3 phương thức 2, 3 và 4 đều có cùng điều kiện là thí sinh có điểm trung bình cộng các môn học trong cả năm lớp 10, lớp 11 và cả năm lớp 12 từ 6,0 điểm trở lên. Riêng ngành Thiết kế thời trang, Thiết kế đồ họa, Thiết kế nội thất, thí sinh phải có thêm điểm trung bình cộng cả năm lớp 10, 11 và lớp 12 của môn Toán hoặc môn Ngữ văn phải đạt từ 5,5 điểm trở lên.

Phương thức 5: xét tuyển trên các điều kiện riêng theo yêu cầu của ngành (10% chỉ tiêu). Thí sinh tốt nghiệp THPT trong nước, ngoài nước hoặc các trường quốc tế được Bộ GD&ĐT công nhận và đạt một trong các điều kiện xét tuyển theo yêu cầu của trường (tùy theo ngành) như sau:

a) Các ngành tuyển sinh bậc ĐH, trừ 7 ngành Thiết kế thời trang, Thiết kế đồ họa, Thiết kế nội thất, Ngôn ngữ Anh, Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống.

-Có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế: IELTS (academic) từ 5,5 điểm/TOEFL iBT từ 61 điểm/TOEIC từ 600 điểm trở lên.

-Có bằng cao đẳng hệ chính quy, nghề trở lên hoặc tương đương theo quy định của Bộ GDĐT.

-Có bằng TCCN hệ chính quy, hệ nghề (hoặc tương đương theo quy định của Bộ GDĐT) loại khá trở lên của cùng ngành hoặc ngành gần với ngành đăng ký xét tuyển. Không xét tuyển đối với ngành Công nghệ thông tin, Kỹ thuật phần mềm, Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu.

b) Các ngành Công nghệ thông tin, Kỹ thuật phần mềm, Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu

-Một trong các chứng chỉ quốc tế hoặc văn bằng quốc tế liên quan đến công nghệ thông tin, máy tính của các đơn vị như Bộ Khoa học và Công nghệ, Microsoft, Cisco, NIIT, APTECH như: Chứng chỉ IT Passport/FE (Kỹ sư Công nghệ thông tin cơ bản) theo Chuẩn Công nghệ thông tin Nhật Bản do Bộ Khoa học và Công nghệ cấp; Chứng chỉ DNIIT do NIIT Ấn Độ cấp; Chứng chỉ nghề nghiệp ACCP, DISM, HDSE, ITT, ACNA, CPISM do APTECH cấp; Chứng chỉ CCENT, CCT, hoặc CCNA do Cisco cấp; Hoàn tất 1 trong các bài thi 70-xxx, chứng chỉ MOS của Microsoft.

-Đạt giải khuyến khích trở lên của cuộc thi quốc gia Giải toán trên máy tính cầm tay.

-Đạt từ huy chương đồng trở lên trong kỳ thi tay nghề ASEAN của các nghề liên quan đến ngành xét tuyển.

-Đạt giải từ khuyến khích trở lên trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia với các đề tài thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên.

-Đạt từ huy chương đồng trở lên trong kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 của môn thi có trong tổ hợp môn xét tuyển của ngành theo phương thức 1 của Trường.

-Điểm trung bình cộng môn Toán đạt từ 8,0 điểm trở lên.

c) Các ngành Công nghệ thực phẩm, Quản lý tài nguyên và môi trường:

-Đạt giải từ khuyến khích trở lên trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia với các đề tài thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên.

-Đạt từ huy chương đồng trở lên trong kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 của môn thi có trong tổ hợp môn xét tuyển của ngành theo phương thức 1 của Trường.

-Điểm trung bình cộng của môn Hóa học hoặc Sinh học phải đạt từ 8,0 điểm trở lên.

d) Ngành Ngôn ngữ Anh

-Đạt giải khuyến khích trở lên trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh.

-Huy chương đồng trở lên trong kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 của môn tiếng Anh.

-Chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế: IELTS (academic) từ 6,5 điểm trở lên hoặc TOEFL iBT từ 81 điểm trở lên hoặc TOEIC từ 700 điểm trở lên.

-Điểm trung bình cộng 3 năm THPT môn tiếng Anh từ 8,0 trở lên.

e) Các ngành Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống.

Thí sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế: IELTS (academic) từ 5,0 điểm trở lên, tham gia phỏng vấn năng khiếu do trường tổ chức đạt từ 60 điểm trở lên (thang điểm 100) và có một trong các điều kiện gồm: Có giấy chứng nhận tham gia vòng thi cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia; Có giấy chứng nhận đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố; Có giấy chứng nhận tham gia cuộc thi Siêu trí tuệ Việt Nam; Có giấy chứng nhận tham gia cuộc thi Người dẫn chương trình, thi hùng biện cấp tỉnh, thành phố trở lên.

f) Các ngành Thiết kế thời trang, Thiết kế đồ họa, Thiết kế nội thất

-Đạt giải từ khuyến khích trở lên trong các cuộc thi năng khiếu về mỹ thuật, thiết kế, hội họa do các đơn vị có uy tín trong và ngoài nước tổ chức.

-Điểm thi các môn vẽ /môn Trang trí màu / tương đương của các trường ĐH có tổ chức thi các môn năng khiếu năm 2020 đạt từ 5,0 điểm trở lên.

-Chứng chỉ quốc tế (Advanced diploma in multimedia) do ARENA, NIIT, APTECH cấp.

-Điểm phỏng vấn năng khiếu do trường tổ chức phỏng vấn trực tiếp tại trường đạt từ 60 điểm trở lên (thang điểm 100).

Dưới đây là thông tin các ngành và tổ hợp xét tuyển dự kiến trong năm 2020:

Trường ĐH đầu tiên mở ngành Hoa Kỳ học trong năm 2020 - 2

Lê Phương